Những câu chuyện thần thoại của các hòn đảo ở Hy Lạp

28
733
Naxos là địa điểm của một trong nhiều câu chuyện thần thoại về các hòn đảo ở Hy Lạp | © Constantinos Iliopoulos / Alamy Stock Photo
Naxos là địa điểm của một trong nhiều câu chuyện thần thoại về các hòn đảo ở Hy Lạp | © Constantinos Iliopoulos / Alamy Stock Photo

Có rất nhiều thần thoại cổ đại xung quanh các hòn đảo của Hy Lạp. Thần thoại không chỉ mô tả các đặc điểm của các hòn đảo, mà còn đại diện cho các tính cách và hành vi của con người. Dưới đây là những câu chuyện thần thoại về năm hòn đảo xinh đẹp của Cyclades, từ Tinos đến Santorini.

Syros - được cứu bởi cá heo

Những hòn đảo Hy Lạp và những câu chuyện thần thoại của họ - Ảnh 1

© PANAGIOTIS KARAPANAGIOTIS / Alamy Stock Photo

Ermoupoli nằm trên hòn đảo Syros, cũng là thủ phủ của Cyclades. Tại đây, bạn có thể tìm thấy trụ sở hành chính của tất cả các hòn đảo, được bao quanh bởi những bãi biển trong xanh tuyệt vời. Thần thoại về hòn đảo này liên quan đến vị vua đầu tiên của nó, Koiranos. Khi con tàu của ông bị chìm trên biển, giữa Paros và Naxos, một con cá heo đã cứu và đưa ông đến một hang động, nơi được đặt theo tên ông: Koiranion Andro.

Tinos - một cuộc trả thù đầy sóng gió

Ngọn núi cao nhất ở Tinos là Tsiknias (714m / 2.336ft). Đây là nơi mà Hercules, con trai của thần Zeus và một trong những người đàn ông mạnh nhất trên trái đất, đã giết chết các con trai của Boreas (thần gió bắc). Hercules rất tức giận vì họ đã bỏ rơi Argonauts khi đi ngang qua Tinos trên đường đến Colchis (ngày nay là một khu vực ven biển ở Georgia trên Biển Đen). Argonauts là những người nổi tiếng nhất trong tất cả các anh hùng Hy Lạp, được tuyển mộ bởi Jason, người thừa kế ngai vàng của Iolcus. Nhiệm vụ của họ là thu hồi Golden Fleece mà anh ta cần để khẳng định vương quốc của mình. Sau vụ ám sát, sự trả thù của Boreas là thổi một cơn gió phương bắc lâu năm (và rất mạnh) lên hòn đảo. Bạn vẫn có thể trải nghiệm cơn gió này khi bạn đến thăm .

Santorini - nhà trẻ

Những hòn đảo Hy Lạp và những câu chuyện thần thoại của họ - Ảnh 2

© eye35.pix / Alamy Stock Photo

Sự ra đời của Santorini cũng liên quan đến Argonauts. Trong cuộc phiêu lưu tìm kiếm Golden Fleece, họ đã đổ bộ lên Đảo Anaphe ( Anafi ngày nay) ở Biển Aegean. Khi ở đó, Euphemus (con trai của Poseidon, thần biển cả và Châu Âu) mơ thấy mình làm tình với một tiên nữ. Sau đó, cô thông báo rằng mình đang mang thai và cần một nơi an toàn để sinh con. Cô ấy chỉ đường cụ thể cho Euphemus bằng cách: ném một cục đất từ ​​Anaphe xuống biển. Khi Euphemus tỉnh dậy, anh quyết định làm theo hướng dẫn của tiên nữ. Anh ném cục đất và sững sờ chứng kiến ​​một điều kỳ diệu xảy ra: hòn đảo Santorini trồi lên từ biển. Nhờ Euphemus, giờ đây bạn có thể tận hưởng vẻ đẹp tráng lệ của hòn đảo và có một trong những trải nghiệm ăn uống tuyệt vời nhất trong đời.

Naxos - người làm tan nát trái tim

Theseus đã bỏ rơi Ariadne trên hòn đảo này. Ông là Vua của Athens, và cô là con gái của Vua Minos của Crete. Họ gặp nhau trong một chuyến phiêu lưu của Theseus. Ông đi thuyền đến Crete để ngăn chặn một truyền thống quấy rối do Minos thiết lập, trong đó cứ chín năm một lần ông ta cho Minotaur ăn (con trai của vợ anh ta, một người đàn ông và một con bò đực) với bảy thanh niên và bảy cô gái trẻ từ Athens. Khi Ariadne nhìn thấy Theseus, cô ngay lập tức yêu và giúp ông trốn thoát khỏi Mê cung, nơi ông đã giết Minotaur và anh trai của cô. Họ đi thuyền và dừng lại trên hòn đảo Naxos thơ mộng, và có buổi đi dạo lãng mạn. Theseus đợi nàng ngủ say rồi rời đi. May mắn thay, Dionysus (thần rượu vang và khả năng sinh sản) đã tìm thấy cô, kết hôn với cô và sinh được bốn đứa con.

Milos - tình yêu cuối cùng

Những hòn đảo Hy Lạp và những câu chuyện thần thoại của họ - Ảnh 3

© freeartist / Alamy Stock Photo

Huyền thoại liên quan đến hòn đảo này hơi phức tạp. Aphrodite (nữ thần tình yêu và sắc đẹp) đem lòng yêu Adonis (một á thần xinh đẹp). Adonis có một người bạn thân nhất, Milos, người đã kết hôn với Pelia. Milos và Pelia có một con trai, được đặt tên là Milos theo tên cha. Khi Ares (chồng của Aphrodite và là thần chiến tranh) phát hiện ra rằng Aphrodite có quan hệ tình cảm với Adonis, ông đã giết anh ta, dưới lốt một con lợn rừng khổng lồ. Khi Milos phát hiện ra rằng người bạn thân nhất của mình đã chết, anh ta đã tự sát. Pelia cũng vì yêu chồng mà tự sát. Không, đây không phải là telenovela, mà là thần thoại Hy Lạp. Aphrodite, vô cùng xúc động trước những minh chứng của tình yêu, đã nhận Milos (người con trai) dưới sự bảo vệ của cô. Cô gửi anh ta đến một hòn đảo mới thuộc địa. Hòn đảo đã trở thành một trong những ngôi nhà của cô, và cô đã ban tặng vẻ đẹp của mình cho vùng đất.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác