Những bức tượng mang tính biểu tượng nhất ở thành phố Warsaw, Ba Lan

16
194
Những bức tượng mang tính biểu tượng nhất ở thành phố Warsaw, Ba Lan

Với Quảng trường Phố Cổ được xây dựng lại tuyệt đẹp, nhiều cung điện, bảo tàng hấp dẫn, Warsaw là một thành phố với nhiều năm tháng lịch sử thăng trầm. Nhiều người có công với thành phố đã được tưởng nhớ ở đây với những bức tượng mang tính biểu tượng của riêng họ. Dưới đây là 11 bức tượng nổi tiếng nhất

 Quảng trường Phố cổ Warsaw   |

Quảng trường Phố cổ Warsaw | © RAndrei / Shutterstock

Nàng tiên cá Warsaw

Bức tượng tiên cá ở thành phố Warsaw

Nàng tiên cá có thể coi là biểu tượng của Warsaw, xuất hiện cả trên quốc huy của thành phố Warsaw. Bức tượng chính nằm ở trung tâm quảng trường Phố Cổ của Warsaw và tiếp tục là một trong những địa điểm được chụp ảnh nhiều nhất trong toàn thành phố. 

Józef Piłsudski

Ba Lan đã từng có thời gian suy sụp, và Józef Piłsudski là một anh hùng đối với nhiều người vì đã góp phần thành lập nền Cộng hòa Ba Lan thứ hai và đưa đất nước trở lại sau 123 năm vắng bóng trong thời gian bị Nga, Áo và Phổ thôn tính. Piłsudski là Thống chế đầu tiên của Ba Lan và là người lãnh đạo đất nước khi nó trở lại vào năm 1918.

Plac Marszałka Józefa Piłsudskiego, Warszawa, Ba Lan

Tượng Józef Piłsudski
Józef Piłsudski | © Paweł Kabański / WikiCommons

Vua Zygmunt

Một trong những bức tượng đáng nhớ nhất ở Warsaw đối với khách du lịch sẽ là tượng Vua Zygmunt. Mặc dù là một trong những bức tượng cao nhất và lớn nhất trong danh sách này, nhưng thực sự rất khó để nhìn cận cảnh bức tượng Vua Zygmunt. Đó là bởi vì bức tượng của ông nằm trên đỉnh cột của Zygmunt nổi tiếng ở Phố cổ Warsaw. Cột được xây dựng khi Vua Zygmunt III quyết định dời thủ đô của Ba Lan từ Kraków đến Warsaw vào năm 1596. Vua Zygmunt được biết đến với câu nói bất hủ của mình: “Bạn đã bao giờ thấy Warsaw đẹp như khi bạn nhìn thấy cô ấy đêm nay chưa?”.

Plac Zamkowy, Warszawa, Ba Lan

Tượng Vua Zygmunt
Vua Zygmunt

Maria Skłodowska (Curie)

Maria Skłodowska (Curie) là một anh hùng của thành phố, bà sinh ra ở Warsaw trước khi chuyển đến Pháp. Maria vẫn là người phụ nữ duy nhất hai lần đoạt giải Nobel trong hai ngành khoa học khác nhau: vật lý và hóa học. Bà đã đi tiên phong trong nghiên cứu về phóng xạ và sau đó kết hôn với một người Pháp và cuối cùng qua đời tại Pháp. Ở thành phố quê hương, bà được mọi người nhớ đến với một bức tượng cũng như một viện bảo tàng. Ngoài ra còn có một công viên và một con phố mang tên bà.

Pomnik Marii Sklodowskiej-Curie, Warsaw, Ba Lan

Tượng Maria Skłodowska (Curie) ở Warsaw, Ba Lan
Maria Skłodowska (Curie)

Frederic Chopin

Nghệ sĩ piano và nhà soạn nhạc giỏi nhất của Ba Lan là Frederic Chopin lớn lên ở thành phố này. Chopin không chỉ có một bảo tàng dành riêng cho ông, mà còn có những chiếc ghế dài trên khắp Warsaw phát nhạc của Chopin chỉ bằng một nút bấm! Vườn Hoàng gia Łazienki xinh đẹp của Warsaw là địa điểm tổ chức các buổi hòa nhạc tuyệt vời của Chopin trong những tháng mùa hè.

Łazienki Królewskie, al. Ujazdowskie, Warszawa, Ba Lan

Tượng Frederic Chopin ở Warszawa, Ba Lan
Frederic Chopin

Nicolaus Copernicus

Nicolaus Copernicus là một nhà toán học và thiên văn học người Ba Lan, được coi là người đầu tiên tuyên bố Mặt trời chứ không phải Trái đất nằm ở trung tâm vũ trụ. Trong bức tượng này, Copernicus giữ một chiếc la bàn và một quả cầu trong một đài tưởng niệm nổi bật và không thể bỏ qua trên con phố chính Krakowskie Przedmiescie, nối Nowy Świat với Phố Cổ.

Krakowskie Przedmieście, Warszawa, Ba Lan

Tượng Nicolaus Copernicus ở Warszawa, Ba Lan
Nicolaus Copernicus

Tượng đài Khởi nghĩa Warsaw

Nói một cách đơn giản đài tưởng niệm này (thực tế là nhiều bức tượng) thường được mệnh danh là đài tưởng niệm quan trọng nhất của Warsaw thời hậu chiến. Nó được dành riêng cho Cuộc nổi dậy Warsaw năm 1944 và là một trong những địa danh được du khách nước ngoài ghé thăm nhiều nhất.

Ulica Długa 22, Warszawa, Ba Lan

Tượng đài Khởi nghĩa Warsaw
Tượng đài Khởi nghĩa Warsaw

Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Giáo hoàng Jan Pawel II (John Paul II) rất được kính trọng của Ba Lan được tưởng nhớ với một bức tượng bên ngoài Nhà thờ Các Thánh (Kościół Rzymskokatolicki Pw. Wszystkich Świętych) nằm gần Ga Tàu điện ngầm Świętokrzyska. John Paul II là người đứng đầu Giáo hội Công giáo từ năm 1978-2005 và được coi là một anh hùng dân tộc. Ông cũng được cho là đã đóng một vai trò quan trọng trong các sự kiện thay đổi thể chế chính trị ở Ba Lan và trên toàn châu Âu.

Plac Grzybowski 3/5, Warszawa, Ba Lan

Tượng Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II
Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô II

Józef Poniatowski

Tượng của Józef Poniatowski trên Krakowskie Przedmieście trong sân của Phủ Tổng thống. Bức tượng mô tả Poniatowski cưỡi ngựa và cầm kiếm. Ông là một vị tướng anh hùng gốc Ba Lan, người đã chiến đấu trong nhiều cuộc chiến và trận chiến và trở thành Thống chế của Đế quốc Pháp. Một sự thật ít người biết về bức tượng này là nó đã từng được di dời đến thị trấn Dęblin của Ba Lan.

Krakowskie Przedmieście 46/48, Warszawa, Ba Lan

Tượng Józef Poniatowski ở Warszawa, Ba Lan
Józef Poniatowski

Kazimierz Deyna

Người hùng thể thao của Ba Lan cũng được mọi người nhớ đến, không ai khác chính là Kazimierz Deyna. Deyna là đội trưởng đội tuyển quốc gia Ba Lan trong những năm 1970 thành công của bóng đá nước này. Deyna là tay săn bàn hàng đầu tại Thế vận hội 1972 và dẫn dắt đội giành huy chương vàng năm 1972 và huy chương bạc năm 1976. Tại World Cup 1974, mặc dù có thành tích tốt nhất nhưng Ba Lan chỉ đứng thứ ba. Đối với người dân Warsaw, Deyna là một anh hùng và người ta đã xây dựng bức tượng của ông ấy với một quả bóng dưới chân bên ngoài sân vận động. Deyna đến từ thị trấn Starogard Gdański, nơi ông cũng có một bức tượng và một sân vận động mang tên mình.

Łazienkowska 3, Warszawa, Ba Lan

Tượng Kazimierz Deyna ở Warszawa, Ba Lan
Tượng Kazimierz Deyna ở Warszawa, Ba Lan

Praskiej Kapeli Podwórkowejw Warszawie

Có lẽ bức tượng ít được biết đến nhất trong danh sách là ban nhạc Praskiej Kapeli Podwórkowejw Warszawie. Nó nằm ở phía bên kia sông ở quận Praga của Warsaw, và có 5 nhạc sĩ chơi các loại nhạc cụ khác nhau. Đây là một tượng đài nhằm đại diện cho những người Warszaw bình thường (cư dân của thành phố), được Sławoj Leszek Głódź lên kế hoạch và khánh thành vào năm 2005.

Targowa, Warszawa, Ba Lan

Praskiej Kapeli Podwórkowejw Warszawie
Praskiej Kapeli Podwórkowejw Warszawie
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác