Những bức bích họa 1600 tuổi được phát hiện tại hầm mộ La Mã nước Ý

16
48
Những bức bích họa 1600 tuổi được phát hiện tại hầm mộ La Mã nước Ý

Với lịch sử đa dạng và kéo dài hàng thiên niên kỷ, người La Mã thường thừa nhận rằng phải mất hơn cả cuộc đời để khám phá tất cả các kho báu được cất giấu - và chôn giấu - trong Thành phố Vĩnh cửu. Di sản văn hóa của Rome tiếp tục gây ấn tượng với những khám phá mới mỗi năm, nhờ các nhà khảo cổ học và nhà phục chế nghệ thuật tận tâm, những người đang bận rộn khai quật các tàn tích hoặc cần mẫn làm việc với các dự án trùng tu. Gần đây nhất, những bức bích họa có niên đại từ thế kỷ thứ 4 đã được công bố tại một trong những hầm mộ của Rome với sự hỗ trợ của công nghệ laser. Khám phá mới nhất này giúp làm sáng tỏ thêm kết cấu lịch sử phong phú của thành phố.

Hầm mộ Thánh Domitilla nằm trên Con đường Appian cổ đại của Rome là một trong những điểm mốc chính của tuyến đường lịch sử nối liền Rome với thành phố cảng Brindisi. Đây là Hầm mộ được bảo tồn tốt nhất và rộng lớn nhất ở Rome: các hang động dưới lòng đất có 4 tầng kéo dài 17 km và được cho là nghĩa trang Cơ đốc giáo lâu đời nhất thế giới. Hầm mộ của Thánh Domitilla được cho là nơi chứa hài cốt của 150.000 người và thông qua các bức bích họa và đồ tạo tác, mang đến một cái nhìn độc đáo về cộng đồng Cơ đốc giáo ở Rome trong thế kỷ thứ 2-9.

 Hầm mộ Thánh Domitilla   |
Hầm mộ Thánh Domitilla | © archer10 / Flickr

Với việc sử dụng công nghệ kỹ thuật số, các nhà khảo cổ học đã có thể thực hiện nhiều khám phá hơn nữa trong khu phức hợp và gần đây đã làm sạch những bức bích họa 1.600 năm tuổi bên trong lăng mộ của những người thợ làm bánh cổ đại của thành phố. Nhờ việc khai quật tỉ mỉ và cẩn thận được thực hiện 'từng milimet' theo Barbara Mazzei, người dẫn đầu nhóm - các nhà khảo cổ học đã có thể loại bỏ cặn bẩn và bụi bẩn trên các bức bích họa mà không làm ăn mòn các bức tranh gốc. Dự án trùng tu kéo dài ba năm và số tiền 60.000 euro đã được Ủy ban Giáo hoàng về Khảo cổ học thiêng liêng, cơ quan có liên quan đến các hoạt động bảo tồn.

 Hầm mộ Thánh Domitilla   |
Hầm mộ Thánh Domitilla | © archer10 / Flickr

Các bức bích họa có niên đại từ thế kỷ thứ 4 và mô tả cảnh của cả Cơ đốc giáo và ngoại giáo, minh họa sự chuyển đổi từ thần thoại ngoại giáo sang niềm tin vào tôn giáo của Chúa Kitô. Các bức tranh sống động và có nhiều mô tả về lúa mì và bánh mì: có hình ảnh Chúa Giê-su cho 5.000 người ăn bánh mì và cá, cũng như cảnh ngũ cốc đến Rome từ Ai Cập. Ngoài ra còn có các hình minh họa về chim công, một biểu tượng ngoại giáo của thế giới bên kia.

 Hầm mộ Thánh Domitilla   |
Hầm mộ Thánh Domitilla | © archer10 / Flickr

Bánh mì không chỉ quan trọng trong Kinh thánh, nó là một nguồn cung cấp thực phẩm quan trọng cho người La Mã trong suốt nhiều thế kỷ. Vận chuyển ngũ cốc được quy định rất chặt chẽ ở La Mã cổ đại và mỗi người dân nhận được một suất bánh mì hàng ngày, vì vậy những người thợ làm bánh của thành phố thực hiện một chức năng quan trọng trong Đế chế và được đánh giá cao trong xã hội. Các phòng chôn cất công phu là bằng chứng về sự giàu có của họ và giúp các nhà sử học ghép nối thêm lịch sử công phu của Thành phố Vĩnh cửu.

Một vài bài hay khác