Lý do vì sao chết là bất hợp pháp ở Longyearbyen, Na Uy

1
322
Thị trấn cực bắc Longyearbyen | Visit Svalbard
Thị trấn cực bắc Longyearbyen | Visit Svalbard

"Không được phép chết trong khuôn viên" - Longyearbyen, thị trấn cực bắc của thế giới thuộc quần đảo Svalbard, không có biển cảnh báo như vậy nhưng thực sự có quy định về điều này. Hãy xem, cái chết đã bị cấm ở đây từ những năm 1950. Nếu ai đó bị nghi ngờ sắp chết, họ phải được đưa về đất liền. Hãy cùng Trip14 tìm hiểu về lý do đằng sau quy định có vẻ kỳ lạ này.

Cấm cái chết không phải là một khái niệm mới lạ - trên thực tế, người Hy Lạp cổ đại đã nghĩ đến nó lần đầu tiên vào thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, tuyên bố rằng việc chết trên đảo Delos bị cấm vì đây là một không gian linh thiêng. Thậm chí ngày nay, có một số thị trấn trên khắp thế giới đã cấm chết, nhưng ngoại trừ Itsukushima ở Nhật Bản, lý do cho điều đó là thực tế chứ không phải tâm linh. Tại thị trấn Longyearbyen của Na Uy, việc tử vong bị cấm vì lý do thời tiết. Nằm phía trên vòng Bắc Cực, Svalbard “tận hưởng” nhiệt độ thấp thường xuyên đạt tới 4°F (-15°C) và đôi khi được biết là -25,6°F (-32°C). Điều đó có nghĩa là gì, ngoài việc phải luôn mặc quần yếm cách nhiệt? Điều đó có nghĩa là mặt đất và bất cứ thứ gì đặt bên trong nó đều ở trạng thái đóng băng vĩnh cửu – không bao giờ thực sự tan băng, ngay cả khi nhiệt độ trên bề mặt tăng lên trong mùa hè. Vì vậy, nói một cách đơn giản, thi thể người chết không thể tan băng – hoặc phân hủy.


Đêm vùng cực ở Longyearbyen | © Anders Magne Lindseth, Visit Svalbard


Nếu bạn nghĩ rằng điều này tạo ra vấn đề về không gian và nơi lưu trữ người chết thì bạn chỉ đúng một nửa. Hãy xem, nếu một xác chết vẫn được bảo quản hoàn hảo (xin lỗi, nhưng chúng tôi đã nói với bạn rằng điều này sẽ rất nguy hiểm), thì bất kỳ loại vi-rút hoặc bệnh tật nào mà nó mang theo cũng sẽ vẫn đông lạnh bên trong nó - và có thể là một mối nguy hiểm về an toàn, lây lan trong cộng đồng. Điều này trở nên rõ ràng một cách lạnh lùng vào năm 1950, khi người dân địa phương nhận ra rằng lớp băng vĩnh cửu đang ngăn cản các thi thể bị phân hủy đúng cách và sợ dịch bệnh lây lan, họ đã ngừng hoạt động nghĩa địa của thị trấn và đặt cái chết ngoài vòng pháp luật ở Longyearbyen.

Và một điều tốt họ cũng đã làm. Bởi vì khi các nhà khoa học vào những năm 90 khai quật một số thi thể để nghiên cứu hiện tượng đóng băng vĩnh cửu, họ đã phát hiện ra rằng trong cơ thể của một người chết vì đại dịch Cúm năm 1918, cùng một loại virus chết người vẫn còn sống và hoạt động, được bảo quản hoàn hảo. Như bạn có thể tưởng tượng, điều này giống như một bộ phim kinh dị Hollywood. Nếu lớp băng vĩnh cửu tan ra (và coi sự nóng lên toàn cầu không phải là “nếu” mà là “khi nào”) thì vi rút có thể lây nhiễm toàn bộ thị trấn - và chúng ta đang nói về cùng một loại vi rút đã xóa sổ khoảng 5% dân số hành tinh trở lại vào năm 1918. Cấm cái chết, tất cả những điều được xem xét, dường như là điều hợp lý nhất có thể làm.

Đi về phía ánh sáng ở Longyearbyen | Visit Svalbard


Vậy điều gì sẽ xảy ra nếu một người vô tình chết trước khi được đưa đi? Cách duy nhất để được chôn cất ở Longyearbyen là được hỏa táng trước (và hài cốt sẽ được đặt trong bình tang lễ), nhưng ngay cả điều này cũng khó vì nó cần phải có giấy phép của nhà nước. Nhưng một lần nữa, đây là Svalbard: nơi mặt trời không ló dạng trong suốt bốn tháng vào mùa đông. Những con gấu Bắc Cực sẽ tấn công bạn nếu bạn rời khỏi khu định cư một mình. Cái lạnh đôi khi có thể tràn ngập khiến trẻ khó cử động. Và, như thể lệnh cấm chết là chưa đủ, mèo cũng bị cấm vào Svalbard - để bảo tồn các loài chim trong khu vực. Nếu bạn có thể sống sót sau tất cả những điều đó, bạn có thể là một siêu anh hùng. Vì vậy bạn không phải lo lắng về việc cấm chết.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác