Khám phá những phong tục và ngày lễ truyền thống ở Đan Mạch

38
72
Khám phá những phong tục và ngày lễ truyền thống ở Đan Mạch

Hãy đến với Đan Mạch - vùng đất nhỏ bé nổi tiếng với văn hóa đi xe đạp và bánh ngọt. Bạn sẽ thấy rằng người dân nước này vẫn luôn lưu giữ những truyền thống của nước mình. Ngày nay, các ngày lễ kỷ niệm và phong tục của Đan Mạch là sự pha trộn hấp dẫn giữa nghi lễ Viking ngoại giáo và phong tục Cơ đốc hiện đại.

Từng là một vương quốc khổng lồ cai trị những dải đất rộng lớn của Scandinavia, Đan Mạch hiện đại là một phần nhỏ bé của châu Âu, nhưng nước này vẫn tiếp tục giữ vững phong tục và truyền thống lịch sử của mình. Kỳ nghỉ là thời gian để kết nối với cả gia đình và cộng đồng. Có một khái niệm gọi là hygge, đây là khái niệm văn hóa ưu tiên thời gian có chủ đích với những người thân yêu của bạn - là một khía cạnh quan trọng của việc kỷ niệm các dịp lễ hội cũng như những khoảnh khắc đơn giản trong suốt cả năm. Cùng tìm hiểu về những ngày lễ và phong tục độc đáo của Đan Mạch.

Đón giao thừa theo phong cách Đan Mạch

Đối với những người Đan Mạch theo truyền thống, lễ kỷ niệm đêm giao thừa có thể là một lễ hội đầy màu sắc và không bị cấm đoán. Buổi tối bắt đầu ngay lúc 6 giờ tối, mọi người tập trung để nghe bài phát biểu của đương kim Nữ hoàng được truyền hình trực tiếp trên các kênh truyền hình địa phương. Sau đó, khi đồng hồ điểm gần nửa đêm, và khi bữa tối với bạn bè đã được tiêu thụ từ lâu, người Đan Mạch sẽ cẩn thận trèo lên ghế và sofa hoặc bàn để nghi lễ nhảy xuống đón Năm Mới khi đồng hồ điểm nửa đêm. Sau khi nâng ly chúc mừng nhau, theo thông lệ, mọi người có thể đổ ra đường để đốt pháo hoa.

Đón năm mới theo phong cách Đan Mạch | 31 tháng 12
Đón năm mới theo phong cách Đan Mạch | 31 tháng 12

Trẻ em và mèo mặc trang phục trong thùng cho Fastelavn | Ngày trước mùa Chay

Halloween chỉ mới phổ biến những năm gần đây và hơi miễn cưỡng, được chấp nhận ở Đan Mạch, vì người Đan Mạch từ lâu đã có ngày lễ riêng của họ liên quan đến những đứa trẻ mặc trang phục xuống phố. Được gọi là Fastelavn, lễ hội này là cách cổ xưa của Đan Mạch để kỷ niệm mùa đông sắp đến và mùa Chay sắp đến. Những bạn nhỏ sẽ diễu hành đến từng nhà và hát những bài hát đặc biệt với hy vọng nhận được kẹo hoặc tiền thưởng. Tại các buổi họp mặt ở trường hoặc cộng đồng, trẻ em sẽ chơi một trò chơi gọi là “đập con mèo ra khỏi thùng”, trò chơi này từ lâu đã được cho là sẽ xua đuổi linh hồn ma quỷ trong làng của một người. May mắn cho lũ mèo, người ta chỉ nhét kẹo vào thùng gỗ bị đánh thủng. Người đầu tiên phá thùng và thả đồ ăn sẽ giành được danh hiệu Kattedronning hoặc Cat Queen. Những nhà có và không có con nhỏ cũng sẽ chuẩn bị những tủ bánh đầy ắp những chiếc bánh ngọt xinh xắn nhưng siêu ngọt, đầy kem được gọi là fastelavnsboller (bánh fastelavn) được bán vào những tuần trước Mùa Chay.

'Những lá thư của kẻ ngốc' ẩn danh và những quả trứng sô cô la | Lễ Phục sinh

Khi Lễ Phục sinh đến gần, theo truyền thống, người Đan Mạch sẽ gửi cho ai đó mà họ biết một thư gaekkebrev (thư của kẻ ngốc) trong một trò chơi vui nhộn yêu cầu người nhận phải đoán người gửi. Trong nhiều thế kỷ, các mẫu đẹp đã được cắt cẩn thận vào giấy và ghi chú trên đó với một vần điệu để tìm manh mối về việc ai có thể đã gửi bức thư trêu chọc đặc biệt. Thường được giấu bên trong tờ tiền gấp lại, bạn sẽ tìm thấy một bông hoa tuyết, được xem như là những điềm báo về mùa xuân khó nắm bắt của Đan Mạch mà bạn vẫn có thể cảm nhận được hàng tuần vào thời điểm này trong năm. Nhưng nếu bạn không thể tìm ra lá thư của mình là của ai, một khi được tiết lộ, bạn sẽ nợ họ một quả trứng sô cô la. Ngược lại, nếu bạn đoán đúng thì họ sẽ nợ bạn một quả.

Xác nhận và 'không xác nhận' là các bữa tiệc dành cho giới trẻ Đan Mạch | Tháng tư tháng Sáu

Trong độ tuổi từ 14–17, hầu hết những người trẻ tuổi theo đạo Cơ đốc Đan Mạch đều trải qua nghi lễ xác nhận của nhà thờ. Trong thời gian sắp tới, trẻ em bắt đầu các lớp học nhóm vào mùa thu trước khi học các bài học của nhà thờ. Sau nghi lễ xác nhận, trong đó các bé gái mặc đồ trắng và bé trai ăn mặc lịch sự, mỗi gia đình tổ chức một bữa tiệc lớn. Ở đây, những món quà xác nhận thường là những khoản tiền lớn sẽ được tặng cho người kết nghĩa. Nhiều gia đình không theo tôn giáo cũng chọn tổ chức 'lễ không xác nhận' của riêng họ, một lễ mừng tuổi thế tục hoàn chỉnh với một bữa tiệc. Thứ Hai sau những lễ kỷ niệm này được gọi là Blå Mandag hoặc Thứ Hai Xanh, ngày mà những thanh thiếu niên sẽ bước sang một giai đoạn mới.

Xác nhận và 'không xác nhận' có nghĩa là các bữa tiệc dành cho giới trẻ Đan Mạch | Tháng tư tháng Sáu
Xác nhận và 'không xác nhận' có nghĩa là các bữa tiệc dành cho giới trẻ Đan Mạch | Tháng tư tháng Sáu

Đốt lửa trên bãi biển và đốt lửa phù thủy vào giữa mùa hè | 23 tháng 6

Sau mùa đông tối tăm và ẩm ướt của Đan Mạch, những ngày dài kéo dài của mùa hè là điều đáng để ăn mừng. Và lễ kỷ niệm giữa mùa hè của Đan Mạch có thể là truyền thống cổ xưa nhất của đất nước này. Sankt Hans Atrl (hay Saint John's Eve) được đặt theo tên của John the Baptist, nhưng truyền thống của Đan Mạch đốt lửa trại trên bãi biển để kỷ niệm ngày hạ chí đã bắt đầu tốt trước khi người Viking tiếp nhận Cơ đốc giáo. Mặc dù người Đan Mạch hiện đại có thể không còn tin vào phù thủy, nhưng truyền thống đặt một con búp bê hoặc hình nộm trên đỉnh lửa chỉ để đảm bảo các linh hồn ma quỷ tránh xa. Xong xuôi, bạn bè và gia đình tụ tập ăn tối và uống rượu trước khi có bài phát biểu và bài hát khi đống lửa bùng lên gần chạng vạng.

Mừng học sinh tốt nghiệp với cuộc diễu hành xe tải mui trần | Cuối tháng Sáu

Việc kết thúc kì thi ở Đan Mạch được coi là một thành tựu đáng kể và được tôn vinh như vậy. Sau một tháng thi cuối kỳ, học sinh Đan Mạch nhận được một chiếc mũ tốt nghiệp đặc biệt được cha mẹ đội lên đầu khi đi thi lần cuối. Mỗi trường đều tổ chức một buổi lễ tốt nghiệp trang trọng, nhưng phải sau buổi lễ thì niềm vui mới thực sự bắt đầu. Học sinh lên xe tải mui trần để tham quan quanh thị trấn, dừng lại một lúc tại nhà của mỗi học sinh trên đường đi. Tại đây, gia đình và bạn bè tụ tập để chào đón các sinh viên tốt nghiệp với đồ uống, thức ăn và bánh mì nướng trước khi họ hối hả trở lại chuyến xe của mình để tiếp tục cuộc diễu hành.

J-Day mang tất cả bia Giáng sinh đến các quán bar | Thứ sáu đầu tiên của tháng mười một

Đối với nhiều người, mùa Giáng sinh khai mạc tại Đan Mạch với julebryg hoặc bia Giáng sinh. J-Day là một truyền thống độc đáo của Đan Mạch dành riêng cho loại bia Giáng sinh có gia vị đặc biệt của nước này. Được phát triển bởi gã khổng lồ bia Đan Mạch Tuborg vào năm 1990 để chào đón sự trở lại của loại bia Giáng sinh cổ điển của họ, ngày thứ Sáu đầu tiên của tháng 11 kể từ đó đã trở thành một bữa tiệc lớn trên khắp đất nước. Xe ngựa và xe tải Tuborg lớn mang hàng nghìn loại bia theo mùa đến những người hâm mộ háo hức và thích lễ hội đang chờ đợi tại các cơ sở được chỉ định.

J-Day mang tất cả bia Giáng sinh đến các quán bar | Thứ sáu đầu tiên của tháng mười một
J-Day mang tất cả bia Giáng sinh đến các quán bar | Thứ sáu đầu tiên của tháng mười một

Đốt nến theo lịch Đan Mạch đếm ngược đến Giáng sinh | 1 tháng 12

Đan Mạch là một số người tiêu thụ nến lớn nhất thế giới và nếu bạn đã đến đất nước này vào tháng 12, bạn sẽ biết lý do tại sao. Ngày ngắn nhất trong năm ở nước này là vào ngày 21 tháng 12, nó mang đến cho Đan Mạch vỏn vẹn bảy giờ ánh sáng ban ngày mờ ảo, và một ngọn nến đặc biệt được gọi là kalenderlys hay đèn lịch, được sử dụng để đếm ngược các ngày cho đến Giáng sinh. Nến lịch có số cho mỗi ngày, vì vậy, theo thói quen, bạn nên xóa ngày của mỗi ngày và theo dõi khi Giáng sinh đến gần hơn.

Bữa trưa Giáng sinh khiến Đan Mạch nán lại hàng giờ đồng hồ | Trong suốt Mùa vọng

Julefrokost của Đan Mạch, hay bữa trưa Giáng sinh là một cuộc vui kéo dài và kéo dài đôi khi kéo dài cả ngày. Hãy đến với một cảm giác ngon miệng và một tâm trí cởi mở, như thường lệ, có những nghi thức cụ thể cho bữa trưa Giáng sinh của người Đan Mạch phải được tuân theo. Các món cá được phục vụ đầu tiên và có thể bao gồm một số loại cá trích tẩm ướp cùng với cá chim chiên với nước sốt remoulade. Khóa học tiếp theo mang đến các món thịt như thịt viên cà ri hoặc thăn lợn, bắp cải đỏ và tất nhiên là khoai tây. Phô mai và món tráng miệng đến sau cùng - tức là nếu ai đó vẫn còn chỗ. Tất cả những thứ này đều được rửa sạch với rất nhiều snaps (còn gọi là akvavit ) - một loại rượu mùi mạnh của Đan Mạch và bia.

Bữa tối Giáng sinh Đan Mạch | 24 tháng 12

Đến Đan Mạch vào dịp Giáng sinh, và bạn sẽ thấy phần lớn đất nước đã đóng cửa. Không giống như Anh và Mỹ, ở Đan Mạch, lễ Giáng sinh được tổ chức vào ngày 24 tháng 12 và là một buổi tối. Đối với bữa tối Giáng sinh, được tổ chức với đại gia đình, người Đan Mạch thưởng thức bữa ăn theo truyền thống bao gồm vịt quay chậm, thịt lợn nướng với bánh quy giòn, bắp cải đỏ và khoai tây caramen. Nhưng có một món ăn Giáng sinh ở Đan Mạch chia đất nước này thành hai phe ẩm thực. Một số người Đan Mạch phục vụ món tăngngrød, cháo gạo, với bơ và quế để bắt đầu bữa ăn, trong khi nửa còn lại coi đây là món tráng miệng và gọi nó là risalamande- thực ra là một loại bánh gạo ngọt hơn, kem hơn dùng với nước sốt anh đào nóng. Sau bữa tối, theo phong tục, họ sẽ nắm tay nhau và cùng nhau nhảy múa và ca hát, bao quanh cây thông Noel. Sau đó vào buổi tối, Julemanden (phiên bản Santa Claus của Đan Mạch) thường là một người hàng xóm hoặc thành viên trong gia đình mặc trang phục sẽ đến gọi điện và tặng quà cho trẻ em. Đêm kết thúc với việc mở quà, nâng ly chúc mừng và thưởng thức đồ ngọt.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác