Điều khiến Pháp trở thành kinh đô thời trang của thế giới: Lược sử tóm tắt

46
44
Điều khiến Pháp trở thành kinh đô thời trang của thế giới: Lược sử tóm tắt

Từ sự vĩ đại baroque của “Vua mặt trời” Louis XIV đến “Vua thời trang” của thế kỷ 20 Paul Poiret, người đã báo trước một kỷ nguyên thời trang cao cấp đáng kinh ngạc, phong cách Pháp luôn nghiêng về sự xa hoa. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu xem Pháp đã trở thành kinh đô thời trang của thế giới như thế nào.

Từ sự vĩ đại baroque của “Vua mặt trời” Louis XIV đến “Vua thời trang” của thế kỷ 20 Paul Poiret, người đã báo trước một kỷ nguyên thời trang cao cấp đáng kinh ngạc, phong cách Pháp luôn nghiêng về sự xa hoa. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu xem Pháp đã trở thành kinh đô thời trang của thế giới như thế nào.

Bạn chỉ cần xem câu chuyện kể lại Marie Antoinette đầy lạnh lùng của Sofia Coppola để biết rằng xu hướng thích sự hào hoa và thi hoa hậu của Pháp có thể bắt nguồn từ nhiều thế kỷ trước. Dòng thời trang của Pháp dẫn trở lại triều đình xa hoa hoang dã của Louis XIV, và chắt trai của ông, Louis XVI, tiếp tục với sự xa hoa tột đỉnh, thúc đẩy cuộc Cách mạng Pháp. Ngày nay, Tuần lễ thời trang Paris là trung tâm của sự xa hoa thời trang của Pháp. Ở đây, chúng tôi xem xét cách nước Pháp giữ vương miện thời trang của mình sau khi hoàng gia, người thành lập nó mất đầu - theo đúng nghĩa đen.

Thời đại Marie Antoinette

Thời đại Marie Antoinette
Thời đại Marie Antoinette

It’s the late 18th century, and ruffles reign supreme as the aristocracy scrambles to live à la Marie Antoinette. Fashion’s primary purpose is to signify wealth; if you have the money, this means splurging on frou-frou layers of tulle, silk and velvet, along with intricate embroidery and heavy embellishment. Women’s fashion echoes one’s status and place in the upper echelons of society and is a visualisation of the adage that “women should be seen and not heard”.

This insatiable appetite of the French court for opulent dress drives the country’s textile trade, which, in an act of brazen elitism, has been under sovereign rule since Louis XIV, setting the foundation for haute couture. Louis XVI’s rococo court continues to closely guard an industry of “royal manufacturers”, including Rose Bretin, Marie Antoinette’s “Minister of Fashion”, who is considered the first-ever fashion designer. Catering to the fancies of French royalty and aristocracies at home and abroad, the deluxe dressmakers help cement elite fashion culture.

Vive la Révolution

Vive la Révolution
Vive la Révolution

Bị lật tẩy bởi sự lộng quyền của hoàng gia, một kỷ nguyên “phản thời trang” sau Cách mạng Pháp; xã hội áp dụng một bộ đồng phục của tầng lớp lao động gồm tạp dề, guốc và mobcaps. Chính phủ thu hút ảnh hưởng từ Hy Lạp - nơi khai sinh ra nền dân chủ - và thời trang chuyển hướng sang những chiếc áo choàng của người Grecian phản ánh sự say mê của xã hội với chủ nghĩa quân bình.

Cockade (một dải ruy băng hình hoa thị được những người đàn ông tự do đeo lần đầu tiên ở Hy Lạp cổ đại) trở thành biểu tượng trường tồn của cuộc cách mạng, xuất hiện trên mọi thứ, từ giày đến mũ. Tuy nhiên, sự phản bác của xã hội đối với thời trang sang trọng sẽ tự nó trở thành một xu hướng - và một xu hướng sẽ bị vượt qua.

Lịch sử của thời trang cao cấp

Lịch sử của thời trang cao cấp
Lịch sử của thời trang cao cấp

Được thúc đẩy bởi quy tắc thực nghiệm của Pháp và nỗi ám ảnh về chủ nghĩa kỳ lạ, thời trang dường như trở thành nguồn cảm hứng xa hơn vào đầu thế kỷ 20. Hãy đến với Paul Poiret, nhà thiết kế nổi tiếng, người đã biến những ảnh hưởng của phương Đông thành những sáng tạo thời trang cao cấp tuyệt vời. Đã qua đi những hạn chế khắc khổ của nước Pháp thời hậu cách mạng; thời trang xa hoa một lần nữa trở thành chế độ khi tân nghệ thuật quét khắp châu Âu. Giải phóng cho những người phụ nữ mặc áo nịt ngực đang nghiền nát nội tạng, Poiret giới thiệu những bộ kimono cuồn cuộn, quần harem rộng rãi cùng những chiếc váy tua-bin và sultana được trang trí cầu kỳ, củng cố danh tiếng của ông với tư cách là Vua thời trang.

Lấy cảm hứng từ những hình bóng phóng khoáng của Poiret, vào năm 1912, Coco Chanel tiếp tục nới lỏng những ràng buộc của quần áo hiện đại, với dòng quần thủy thủ đầu tiên và sọc Breton trên vải may mặc. Nhưng trước khi Jane Birkin thêm những trò chơi Gallic này vào khẩu súng thần công của mình vào những năm 1960, con lắc của các xu hướng lại thay đổi.

Diện mạo mới của Dior

Diện mạo mới của Dior
Diện mạo mới của Dior

Hình bóng đồng hồ cát của những năm 1950 được khơi dậy bởi “Diện mạo mới” năm 1947 của Dior - cụ thể là bộ đồ “Bar”, một chiếc váy đầy đặn và một chiếc áo khoác có gọng để chế tác những đường cong. Nó bay khi đối mặt với những bóng bay tự do của Chanel và gợi lên chiếc áo choàng à la française của Marie Antoinette .

Tuy nhiên, theo lẽ tự nhiên, “Diện mạo mới” của Dior sớm trở thành diện mạo cũ; bộ sưu tập mùa xuân năm 1958 của ngôi nhà là một ví dụ rõ ràng về sự thay đổi hình dạng này. Sau cái chết sớm của Monsieur Dior, người bảo trợ trẻ tuổi của ông, Yves Saint Laurent, ra mắt bộ sưu tập đầu tay “Trapeze”. Khi di chuyển khỏi hình bóng đã được thiết lập của chủ nhân của mình, "kỳ quan cậu bé" để lộ một hình dạng không ôm sát cơ thể nhưng nắm bắt được tâm trạng đang thay đổi.

Trận chiến Versailles

Trận chiến Versailles
Trận chiến Versailles

Đó là năm 1973, và wunderkind bây giờ là thành lập. Cùng với bốn nhà mốt Pháp khác - Hubert de Givenchy, Pierre Cardin, Emanuel Ungaro và Marc Bohan của Christian Dior - Yves Saint Laurent sắp có triều đại của mình sánh ngang với năm nhà thiết kế Mỹ trong cuộc cạnh tranh thời trang thế kỷ.

Oscar de la Renta, Bill Blass, Anne Klein, Halston và Stephen Burrows đến Versailles cùng một đoàn tùy tùng bao gồm Liza Minnelli, các vũ công Broadway và 36 người mẫu (10 người trong số họ là Da đen, với sự đa dạng chưa từng có). Trận chiến Versailles, đứa con tinh thần của PR whiz Eleanor Lambert, được thiết kế để tài trợ cho việc trùng tu cung điện cùng tên; nó có những người nổi tiếng và xã hội cao trong một vòng vây để lấy vé. Sự năng động DIY của các nhà thiết kế Mỹ và phe nhóm của họ (cụ thể là các mẫu Đen năng lượng cao như Pat Cleveland) buộc Pháp phải từ bỏ vương miện - ít nhất là tạm thời.

Tuần lễ thời trang Paris hôm nay

Tuần lễ thời trang Paris hôm nay
Tuần lễ thời trang Paris hôm nay

Những cơn địa chấn đã vang xa trên đường băng và buộc ngành công nghiệp thời trang Pháp phải công nhận Mỹ là một đối thủ trong khi thừa nhận tầm quan trọng của trang phục thể thao và tính thương mại. Cuộc thi cũng mở ra kỷ nguyên của các chương trình bom tấn. Trận chiến Versailles và những thiết kế kỳ cục đến kỳ cục của nó (Pierre Cardin đã vận hành một tên lửa; Emmanuel Ungaro, một đoàn lữ hành do một con tê giác chở; và Yves Saint Laurent, một chiếc limousine dài toàn phần) đã đặt ra tiêu chuẩn cho sự xa hoa của đường băng thời trang. Nếu không phải Trận chiến Versailles, chúng ta có thể chưa từng nhìn thấy siêu thị của Chanel, chiếc vòng lấp lánh của Louis Vuitton hay bất kỳ buổi trình diễn nào của Galliano cho Dior.

Thời trang Pháp đã phát triển mạnh trong thời gian dài nhờ sự đổi mới và thông qua việc nhận ra những thái độ xã hội đang thay đổi - có thể là Yves Saint Laurent nắm bắt sức mua của Beatniks, Pierre Cardin và Paco Rabanne khai thác vào sự phấn khích của cuộc đua không gian những năm 1960, hoặc gần đây hơn, các tập đoàn xa xỉ đang tìm kiếm mới tài năng, bao gồm Virgil Abloh cho Louis Vuitton và Demna Gvasalia tại Balenciaga. Khả năng chuyển mã và thông minh hóa những thứ đình đám, cùng với di sản lâu đời của thời trang Pháp, có thể sẽ khiến mọi người phải chen lấn để được tiếp cận như các triều thần thế kỷ 17 và 18 trong nhiều năm tới.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác