15 điều ấn tượng về người Tây Ban Nha

4
18
15 điều ấn tượng về người Tây Ban Nha

Từ ẩm thực đến câu lạc bộ, du lịch đến thức khuya, đây là những điều người Tây Ban Nha làm tốt hơn tất cả nước khác trên trái đất.

Món ăn lành mạnh (heathy food)

 Dầu ô liu là một thực phẩm chính của chế độ ăn Địa Trung Hải   |
Dầu ô liu là một thực phẩm chính của chế độ ăn Địa Trung Hải | © stevepb / Pixabay

Chế độ ăn Địa Trung Hải được chứng minh là một trong những chế độ ăn lành mạnh nhất trên thế giới. Lướt qua bất kỳ khu chợ nào ở Tây Ban Nha và bạn sẽ thấy vô số trái cây và rau tươi, cũng như cá và dầu ô liu. Ẩm thực truyền thống của Tây Ban Nha rất đơn giản, tận dụng tối đa các nguyên liệu tươi ngon của địa phương. Tây Ban Nha cũng đã mang đến cho thế giới món tapas, khái niệm về những phần nhỏ thức ăn được thưởng thức cùng với đồ uống. Một trong những niềm vui khi đến thăm Tây Ban Nha là khám phá văn hóa tapas, từ cách gọi món tapas tốt nhất trong quán bar tapas đến các món tapas đặc trưng của từng vùng.

Gia đình

Gia đình là trung tâm của xã hội Tây Ban Nha và một điều bạn nhận thấy ngay lập tức khi dạo quanh bất kỳ thị trấn hoặc thành phố nào của Tây Ban Nha là số lượng các gia đình ra ngoài trong ngày: trẻ nhỏ, cha mẹ và ông bà đều đi chơi cùng nhau. Không có gì lạ khi ông bà sống cùng gia đình và ngày nay, họ thường kiêm luôn nhiệm vụ trông trẻ trong khi bố mẹ đi làm. Ở một số quốc gia khác, những người cao tuổi thường bị bỏ rơi trong cảnh cô đơn trong các nhà chăm sóc, thì những người lớn tuổi ở Tây Ban Nha là một phần không thể thiếu của gia đình,

Quán barNgười phục vụ Tây Ban Nha

Người phục vụ Tây Ban Nha | © rafa_luque / Flickr

Tây Ban Nha đã cố gắng nâng tầm quán bar đơn giản lên thành một loại hình nghệ thuật. Từ những người phục vụ ăn mặc lịch sự cho đến những đôi chân giăm bông treo trên xà nhà. Gọi đồ uống và bạn sẽ được tặng một tapas miễn phí - một món ăn nhẹ để ăn cùng với món thịt kho tàu của bạn.

Cuộc sống về đêm

 Madrid về đêm   |
Thành phố Madrid về đêm | © SF / Shutterstock

Người Tây Ban Nha được xác nhận là cú đêm và chạy theo một lịch trình hoàn toàn khác với hầu hết các quốc tịch khác. Họ ăn trưa muộn, vào khoảng 2 giờ chiều và bữa tối thường sau 9 giờ tối. Các câu lạc bộ không mở cửa cho đến sau nửa đêm và không hoạt động cho đến 2 hoặc 3 giờ sáng, đóng cửa tốt vào sáng hôm sau.

Bữa trưa

Hầu hết người Tây Ban Nha là những người thích nghỉ trưa dài, họ thường thong dong ngồi ăn bữa trưa. Hầu hết các nhà hàng ở Tây Ban Nha đều cung cấp Menu del Día, một thực đơn bữa trưa cố định thường bao gồm món khai vị, món chính và món tráng miệng hoặc cà phê, cũng như bánh mì và đồ uống với giá khoảng €10. Với những bữa trưa hời như vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi hầu hết người Tây Ban Nha thích nghỉ ngơi hợp lý vào giữa ngày.

Du lịch

 Alhambra, Granada, một trong những thắng cảnh du lịch nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha   |
Alhambra, Granada, một trong những thắng cảnh du lịch nổi tiếng nhất của Tây Ban Nha | © Walkerssk / Pixabay

Năm 2016, Tây Ban Nha đã phá vỡ kỷ lục du lịch khi đón 75 triệu lượt khách du lịch. Du lịch là một trong những ngành quan trọng nhất của đất nước, chiếm 16% GDP, và kể từ sự gia tăng của kỳ nghỉ trọn gói ở Những năm 1960, Tây Ban Nha đã trở thành một địa điểm được yêu thích nhất đối với những người thích nghỉ dưỡng. Dù bạn đang ở đâu, từ tắm nắng trên bãi biển đến khám phá các di tích lịch sử và trượt tuyết trên núi, bạn đều có thể sửa chữa ở Tây Ban Nha.

Flamenco

 Vũ công Flamenco   |
Vũ công Flamenco | © Hernán Piñera / Flickr

Hình thức khiêu vũ và âm nhạc này được phát minh ở Tây Ban Nha nên không có gì ngạc nhiên khi người Tây Ban Nha là người giỏi nhất, nhưng trải nghiệm một buổi biểu diễn flamenco trực tiếp ở Tây Ban Nha là một trải nghiệm khó quên. Thể loại này đến từ miền nam Tây Ban Nha và kết hợp các điệu nhảy và phong cách dân gian của Andalusia. Năm 2010, UNESCO đã tuyên bố flamenco là một trong những Kiệt tác Di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại.

Cấy ghép tạng

 Tây Ban Nha đứng đầu thế giới về cấy ghép và hiến tặng nội tạng   |
Tây Ban Nha đứng đầu thế giới về cấy ghép và hiến tặng nội tạng | © sasint / Pixabay

Tây Ban Nha là quốc gia đứng đầu thế giới về cấy ghép nội tạng và đã thực hiện nhiều ca hiến tạng nhất trên thế giới trong 25 năm qua. Vào năm 2016, nó đã phá kỷ lục của chính mình về số ca cấy ghép được thực hiện trong một năm. Một lý do quan trọng khiến Tây Ban Nha có số lượng hiến tặng nội tạng cao như vậy là đất nước này có một hệ thống chọn không tham gia, trong đó mọi người được tự động đưa vào sổ đăng ký hiến tạng. Sau đó, họ có thể chọn xem họ có muốn chọn không tham gia hay không. Một cách hoạt động ngược lại với hầu hết các nước nhưng có lẽ nó tỏ ra khá hiệu quả.

Yêu quý trẻ em

 Người Tây Ban Nha yêu trẻ em   |
Người Tây Ban Nha yêu trẻ em | © PublicDomainPictures / Pixabay

Trẻ em được yêu mến ở Tây Ban Nha và được chào đón ở khắp mọi nơi - quy tắc 'không có trẻ em' ở một số quán rượu ở Vương quốc Anh không tồn tại ở Tây Ban Nha. Nếu bạn tình cờ có một đứa con nhỏ đi cùng, người Tây Ban Nha sẽ chặn bạn trên đường để thủ thỉ, véo má nó và tuyên bố đây là em bé xinh đẹp nhất mà họ từng thấy. Người Tây Ban Nha không thể giải thích được cụm từ 'trẻ em nên được nhìn thấy và không được nghe thấy'.

Nói thẳng thừng

Thuật ngữ 'không có bộ lọc' có thể dễ dàng áp dụng cho người Tây Ban Nha, những người dường như đã ăn sâu vào tính cách của họ. Nếu bạn trông hơi rầu rĩ, có thể người đồng nghiệp người Tây Ban Nha cho bạn biết và hỏi xem có chuyện gì không. Các bà già thích đưa ra lời khuyên, bất kể nó không được yêu cầu và người Tây Ban Nha thích thảo luận về những chiếc kẹp y tế của họ - bạn được đảm bảo chưa bao giờ gặp những người biết nhiều thuật ngữ y tế phức tạp như người Tây Ban Nha.

Việc chửi thề

Trip14 không chắc việc này là tích cực hay tiêu cực nhưng chửi thề dường như không có mức độ nghiêm trọng tương tự ở Tây Ban Nha 😝, nơi những người nói tục chửi thề tiếng Anh sẽ giật mình ở (các từ F và C) mỗi câu khác. Việc nghe thấy tất cả mọi người từ trẻ nhỏ đến bà già ngọt ngào sử dụng những từ chửi thề thô tục nhất và hoàn toàn không nghĩ gì về nó là điều hoàn toàn bình thường. Tiếng Tây Ban Nha cũng có nhiều từ và cụm từ chửi thề sáng tạo hơn.

Đến muộn

 Người Tây Ban Nha luôn đến muộn?   |
Người Tây Ban Nha luôn đến muộn? | © JESHOOTS / Pixabay

Mặc dù Trip14 không muốn nói xấu người Tây Ban Nha nhưng nói chung, người Tây Ban Nha không nổi tiếng về sự đúng giờ của họ. Nếu bạn hẹn gặp gỡ với một người bạn Tây Ban Nha, bạn có thể chắc chắn rằng họ sẽ đến muộn ít nhất 10 phút. Ở Tây Ban Nha, đúng giờ dường như không có tầm quan trọng như ở một số quốc gia khác.

Uống trong ngày

 Chúc mừng   |
Chúc mừng | © Takam Xin lỗi / Flickr

Ở Tây Ban Nha, uống rượu là một hoạt động xã hội đi kèm với đồ ăn và được thực hiện với tốc độ nhàn nhã, lý tưởng nhất là trên sân hiên đầy nắng để tận hưởng thời tiết ấm áp. Caña, hoặc một ít bia, là một thức uống hoàn toàn có thể chấp nhận được vào bữa trưa, có lẽ vì bia được phục vụ trong ly nhỏ, dễ chấp nhận hơn so với việc bạn chỉ cần uống một vốc trong bữa trưa. Người Tây Ban Nha không nghĩ gì về việc uống một cốc bia hoặc một ly rượu vào giữa ngày, đặc biệt là vào cuối tuần.

Tuổi tác

 Tây Ban Nha có một trong những quốc gia có kỳ vọng sống cao nhất trên thế giới   |
Tây Ban Nha có một trong những quốc gia có kỳ vọng sống cao nhất trên thế giới | © StockSnap / Pixabay

Người Tây Ban Nha có một trong những tuổi thọ cao nhất trên thế giới, điều thường được cho là do chế độ ăn Địa Trung Hải của họ, cấu trúc gia đình gắn bó chặt chẽ và khí hậu dễ ​​chịu. Số liệu của OECD năm 2017 cho thấy người Tây Ban Nha có tuổi thọ cao nhất ở châu Âu và cao thứ hai trên thế giới, sau Nhật Bản. Tuổi thọ trung bình ở Tây Ban Nha là 82,2.

Câu lạc bộ

 Ibiza là thủ đô câu lạc bộ của thế giới   |
Ibiza là thủ đô câu lạc bộ của thế giới | © Miễn phí-Ảnh / Pixabay

Không nơi nào trên trái đất nổi tiếng với các câu lạc bộ lớn hơn hòn đảo Ibiza của Tây Ban Nha. White Isle là điểm đến hàng đầu cho các thành viên câu lạc bộ và thu hút một số DJ giỏi nhất trên khắp thế giới. Từ những bữa tiệc trên bãi biển và trên thuyền cho đến những cuộc vui cả ngày, khung cảnh câu lạc bộ của hòn đảo là huyền thoại.

Một vài bài hay khác