12 sự kiện lịch sử nổi bật nhất của Barcelona

47
695
Sagrada Família là một kiệt tác kiến trúc của Antoni Gaudí | © Gokhun Guneyhan / Getty Images
Sagrada Família là một kiệt tác kiến trúc của Antoni Gaudí | © Gokhun Guneyhan / Getty Images

Người ta vẫn luôn cho rằng đồng hồ ở Reial Acadèmia de Ciències i Arts đánh dấu thời gian “chính thức” của Barcelona. Từ mặt tiền của tòa nhà này trên đường La Rambla, chiếc đồng hồ đã chứng kiến những khoảnh khắc đen tối nhất của thành phố, cuộc Nội chiến Tây Ban Nha, cũng như buổi bình minh của nó, Thế vận hội Olympic. Dưới đây là những sự kiện lịch sử quan trọng nhất của Barcelona.

Nền tảng của thành phố

Theo một truyền thuyết, khi á thần Hercules tìm thấy chính mình ở nơi Barcelona tọa lạc ngày nay và anh ta quyết định thành lập một thành phố với sự hỗ trợ của Hermes, vị thần thương mại. Nhiều bằng chứng lịch sử hơn cho thấy một thuộc địa của La Mã đã có mặt ở đây từ năm 218 trước Công nguyên. Một trong những tàn tích rời rạc của di sản này là bức tường La Mã cũ ở Plaça Nova, trong đó hai tháp của một cổng thành trước đây vẫn nằm bên cạnh lối vào Carrer del Bisbe.

Nền tảng của thị trấnCờ Catalan sọc vàng và đỏ bay từ ban công ở khu phố Gothic của Barcelona | © Kirk Fisher / Alamy Stock Photo

Sự trỗi dậy của Quận Barcelona

Vào năm 801 sau Công nguyên, quân đội của Charlemagne đã thành lập Quận Barcelona sau khi chinh phục các lãnh thổ mà người Hồi giáo chiếm được vào đầu thế kỷ thứ tám, và sau đó, quận này khẳng định quyền lực chính trị của mình và chiếm thêm đất đai về phía nam. Trên thực tế, bốn sọc đỏ của quốc kỳ Catalan được cho là biểu tượng cá nhân của Ramón Berenguer IV, Bá tước Barcelona. Tuy nhiên, 400 năm sau, Pere Antoni Beuter viết rằng Charles the Bald đã vẽ lên chiếc khiên vàng của Wilfred the Hairy bằng những ngón tay đẫm máu của mình. Tiểu thuyết văn học hiển linh này kể từ đó vẫn là một huyền thoại mạnh mẽ, vang dội.

Liên minh với Vương quốc Aragon

Thời Trung Cổ là thời kỳ hoàng kim đầu tiên của Barcelona. Sự hợp nhất giữa Vương quốc Aragon và Quận Barcelona xảy ra khi Bá tước Ramón Berenguer IV kết hôn với Công chúa Petronilla của Aragon. Barcelona là trung tâm chính trị và kinh tế của vương quốc và là điểm khởi đầu của sự mở rộng chưa từng có ở Địa Trung Hải bao gồm các vùng lãnh thổ đến tận Sicily và Athens. Sự thịnh vượng do thương mại mang lại đã thúc đẩy chủ nghĩa bành trướng và đánh dấu thời điểm tráng lệ của kiến ​​trúc Gothic trong thành phố.

Liên minh với Vương quốc AragonKhu phố Gothic là khu phố lâu đời nhất của Barcelona | © Andrey Omelyanchuk / Alamy Stock Photo

Một thời gian suy tàn

Một phần do sự ngăn chặn của người Ottoman đối với các tuyến đường thương mại phía đông vào thế kỷ 15, sự nổi lên của thương mại đã trở thành dĩ vãng ở Barcelona, ​​và nó phải đối mặt với sự suy giảm kinh tế kéo dài. Tuy nhiên, thật kỳ lạ, trong thời gian này một cảng thích hợp được xây dựng trên cái mà ngày nay được gọi là Port Vell. Khi sự hợp nhất của vương quốc Castille và Aragon diễn ra vào năm 1469, mọi thứ dần trở nên tồi tệ hơn đối với thị trấn. Vào giữa thế kỷ 17, tình trạng hỗn loạn chính trị lần đầu tiên làm rung chuyển Barcelona với cuộc nổi dậy của nông dân bắt đầu Chiến tranh của những người phản công và leo thang cho đến khi nó đạt đến đỉnh điểm bi thảm vào thế kỷ 18.

Chiến tranh kế vị Tây Ban Nha

Chiến tranh Kế vị Tây Ban Nha kết thúc với cuộc bao vây và chiếm đóng Barcelona của các lực lượng Bourbon của Pháp và Tây Ban Nha. Trớ trêu thay, cái gọi là Thời đại Khai sáng đã đẩy Barcelona vào một thời kỳ tăm tối. Một phần của khu phố nổi loạn cũ của La Ribera đã bị san bằng thành mặt đất, và pháo đài Ciutadella được đặt ở vị trí của nó để khuất phục thành phố. Theo thời gian, Catalonia được phép giao thương với Mỹ sau khi dỡ bỏ lệnh cấm kéo dài hàng thế kỷ, và tốc độ phát triển đô thị của Barcelona không mất nhiều thời gian để cảm thấy động lực của nó bắt đầu trở lại.

Cuộc cách mạng công nghiệp

Barcelona là thành phố công nghiệp hàng đầu của Tây Ban Nha trong nhiều năm. Do đó, tuyến đường sắt đầu tiên của cả nước được thành lập ở đây vào năm 1848. Cuba là trọng tâm chính của hoạt động thương mại Catalan, và nhập khẩu nguyên liệu thô từ đảo quốc này đã thúc đẩy ngành công nghiệp vải nổi bật. Trong khi đó, Gran Teatre del Liceu được hoàn thành vào năm 1847 để phục vụ cho việc giải trí của tầng lớp tư sản mới và đang phát triển. Gần đó, Plaça Reial được xây dựng ngay bởi La Rambla, và Đài phun nước Canaectors được lắp đặt vào năm 1892.

Cuộc cách mạng công nghiệpGran Teatre del Liceu trên La Rambla có từ giữa thế kỷ 19 | © kpzfoto / Alamy Stock Photo

Triển lãm toàn cầu Barcelona 1888

Từ năm 1860 trở đi, một dự án đô thị ở khu phố L'Eixample đã đặt ra các hướng dẫn cho việc mở rộng sắp tới, bao gồm các xe điện đầu tiên của Barcelona (tuyến đầu tiên mở cửa vào năm 1872). Quảng trường Plaça de Catalunya nổi lên trong thời gian này, nhưng ban đầu chỉ là một bãi đất trống bị bỏ hoang, và trong nhiều thập kỷ, nó đã được tiếp quản một cách tự nhiên bởi đủ loại thương nhân và thợ trưng bày. Sau đó, Triển lãm Toàn cầu Barcelona 1888 đã thúc đẩy việc xây dựng các địa danh thành phố và đại lộ lớn, chẳng hạn như Saló de Sant Joan (nay được gọi là Công ty Passeig de Lluís) và điểm khởi đầu của nó, Khải Hoàn Môn.

Triển lãm toàn cầu Barcelona 1888Khải Hoàn Môn báo hiệu giai đoạn mở rộng của Barcelona | © Jan Wlodarczyk / Alamy Stock Photo

Triển lãm Quốc tế Barcelona năm 1929

Vào đầu thế kỷ 20, làn gió nghệ thuật theo chủ nghĩa Hiện đại đã lan rộng khắp châu Âu. Được gọi là Modernisme ở Barcelona, ​​phong trào kiến ​​trúc này đã được đề cao bởi Antoni Gaudí khi ông thiết kế dự án Sagrada Família. Năm 1929, Barcelona tổ chức Triển lãm Quốc tế, thúc đẩy việc tạo ra các tòa nhà mới, quan trọng nhất là Palau Nacional trên Montjuïc. Vào thời điểm đó, thành phố đã là nơi trưng bày những viên ngọc kiến ​​trúc đa dạng và phi thường, những viên ngọc này đã trở thành đặc điểm nhận dạng không thể bỏ qua của nó.

Cuộc nội chiến Tây Ban Nha

Trong cuộc đụng độ ý thức hệ trong nước này, Barcelona đã phải hứng chịu những đợt bắn phá từ trên không. Bunkers del Carmel là một lời nhắc nhở lâu dài về các biện pháp phòng thủ mà thành phố sử dụng để chống lại mối đe dọa đó, và ngày nay, chúng cung cấp tầm nhìn ngoạn mục ra thành phố. Kết quả của cuộc nội chiến đã mở ra 4 thập kỷ độc tài và khủng hoảng chính trị, cùng với 20 năm trì trệ kinh tế. Tuy nhiên, Barcelona nhanh chóng thức dậy vào những năm 1960, trải qua một cuộc bùng nổ nhân khẩu học đã mở rộng đáng kể khu vực đô thị.

Cuộc nội chiến Tây Ban NhaModernisme đã giúp định hình diện mạo của Barcelona trong thế kỷ 20, với Gaudí’s Sagrada Família là trung tâm của nó | © Ảnh Prasit / Getty Images

Trở lại chế độ dân chủ

Bầu không khí tiến bộ và sáng tạo của những năm 1970 ở Barcelona nổi bật trong một Tây Ban Nha bị hạn chế về văn hóa. Trong bối cảnh này, La Nova Cançó, một phong trào âm nhạc có nguồn gốc sâu xa từ văn hóa Catalan, đã truyền cảm hứng cho các tuyên bố dân chủ. Mọi thứ bắt đầu diễn ra một cách rõ ràng. Năm 1977, các cuộc bầu cử tự do diễn ra ở Tây Ban Nha, và cùng năm đó, vào ngày 11 tháng 9 (Quốc khánh Catalonia), Barcelona chứng kiến ​​một cuộc biểu tình lớn tràn ngập Passeig de Gràcia, yêu cầu thay đổi hơn nữa với phương châm “Tự do, Ân xá và Quy chế của Quyền tự chủ ”.

Thế vận hội Olympic 1992

Cảm giác sung sướng đến với Barcelona vào năm 1992 với Thế vận hội mùa hè. Các trò chơi được lồng ghép bởi các lễ khai mạc và bế mạc khó quên, được thực hiện bởi các rạp hát La Fura dels Baus và Els Comediants. Sự kiện này đã hoàn toàn làm say mê thế giới và đặt nền móng cho Barcelona trở thành một điểm đến du lịch hàng đầu châu Âu. Các tòa nhà và dự án cơ sở hạ tầng mới đã tái tạo hoàn toàn đường bờ biển, biến Barcelona thành một điểm du lịch bãi biển nổi tiếng.

Universal Fòrum de les Cultures 2004

Universal Fòrum de les Cultures 2004 không thể được coi là một thành công toàn diện. Tuy nhiên, nó gửi đi một thông điệp: thành phố đã trở thành một địa điểm văn hóa toàn cầu. Cùng khoảng thời gian đó, Mobile World Congress đã đổ bộ tại Barcelona và Primavera Sound Festival tạo nên những làn sóng chấn động trên khắp các sân khấu âm nhạc quốc tế.

Văn hóa Fòrum de les Phổ quát năm 2004Frank Carter và The Rattlesnakes biểu diễn tại Primavera Sound 2019 | © Xavi Torrent / Getty Images
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác