11 sự thật đáng ngạc nhiên về ngày lễ thánh Patrick có thể bạn chưa biết

44
109
Julia Wytrazek / © Culture Trip
Julia Wytrazek / © Culture Trip

Không chỉ đặc trưng bở màu xanh lá cây đặc trưng và kỷ lục Guinness, Ngày Thánh Patrick còn nhiều điều thú vị cần khám phá. Hãy cùng Trip14 điểm qua những sự thật đáng ngạc nhiên về ngày 17 tháng 3.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, từ năm 2020, các lễ kỷ niệm Ngày Thánh Patrick, diễn ra vào ngày 17 tháng 3 bị cắt giảm đáng kể với nhiều cuộc diễu hành bị hủy bỏ. Thật kỳ lạ khi sự kiện này vẫn còn nhiều điều ít người biết đến, từ 'quy tắc' giữ tỉnh táo đến câu chuyện về vị thánh bảo trợ của Ireland đã trục xuất rắn ra khỏi hòn đảo. Dưới đây là 11 sự thật mà có thể bạn chưa biết về Ngày Thánh Patrick.

Saint Patrick không phải là người Ireland

Mặc dù là vị thánh bảo trợ nổi tiếng nhất của hòn đảo, nhưng Thánh Patrick không thực sự đến từ Ireland. Sinh ra vào khoảng năm 385 sau Công nguyên tại Anh Quốc thuộc La Mã, ông bị một băng cướp biển Ireland bắt cóc năm 16 tuổi và đưa đến Ireland làm nô lệ. Patrick sau đó đã trốn thoát trở lại Anh, nhưng theo Lời thú tội của Thánh Patrick, có động lực nào đó khiến ông trở lại Ailen với tư cách là một nhà truyền giáo.

Áo choàng của Thánh Patrick thực sự có màu xanh lam, không phải màu xanh lá cây

Màu xanh lá cây đã trở thành một phần quan trọng để kỷ niệm Ngày Thánh Patrick. Thành phố Chicago nhuộm xanh cả một dòng sông để tôn vinh ngày này, trong khi ở Dublin, đèn xanh chiếu sáng các tòa nhà lịch sử. Tuy nhiên, người ta chỉ ra rằng màu ban đầu liên quan đến Thánh Patrick là màu xanh lam. Màu xanh lá cây trở nên gắn bó chặt chẽ hơn với Ireland trong cuộc đấu tranh giành độc lập của đất nước.

Áo choàng của Thánh Patrick thực sự có màu xanh lam, không phải màu xanh lá câyJulia Wytrazek / | © Culture Trip

Anh ấy không trục xuất bất kỳ con rắn nào

Theo truyền thuyết, thánh Patrick là nguyên nhân khiến Ireland không có rắn vì ông đã trục xuất chúng xuống biển. Mặc dù đó là một câu chuyện hay, nhưng các chuyên gia hóa thạch Ailen đã xác nhận rằng ngay từ đầu chưa bao giờ có bất kỳ con rắn nào trên hòn đảo này. Theo họ, có khả năng những con rắn sẽ không thể phù hợp với khí hậu của Ireland cổ đại - giống như hầu hết người dân Ireland lo sợ khi gió trở nên buốt giá. Nhiều người tin rằng truyền thuyết này là một phép ẩn dụ về việc Patrick đã đánh đuổi những tên ngoại giáo khi ông thành lập Cơ đốc giáo ở đất nước này.

Các quán rượu từng đóng cửa vào Ngày lễ thánh Patrick

Thật khó để tưởng tượng trong thời buổi bây giờ, nhưng có một thời gian khi tất cả các quán rượu ở Ireland bị đóng cửa vào Ngày Thánh Patrick theo luật. Yêu cầu pháp lý được đưa ra bởi James O'Mara, cùng một chính trị gia đã đưa ra Đạo luật Ngày lễ Ngân hàng (Ireland) năm 1903, lần đầu tiên biến ngày này thành ngày lễ quốc gia ở Ireland. Ban đầu có nghĩa là một dấu hiệu của sự tôn trọng tôn giáo, phải đến những năm 1970, điều này mới được bãi bỏ và những người yêu thích khám phá có thể nâng ly lên Thánh Patrick.

Đó là một ngày nghĩa vụ thánh đối với người Công giáo

Ngày Thánh Patrick cũng là một ngày lễ nghĩa vụ đối với các thành viên của Giáo hội Công giáo La Mã, có nghĩa là họ phải tham dự thánh lễ vào một số thời điểm trong ngày. Theo truyền thống, những ngày lễ thánh này được dành để suy tư và cầu nguyện, và chắc chắn không phải ở quán rượu - than ôi, thời thế thay đổi.

Nhưng đó là một thời gian nghỉ từ Mùa Chay

Có một ngày lễ vào giữa Mùa Chay không phải là lý tưởng, vì kiêng ăn là nền tảng của lịch trình Mùa Chay. Rất may, theo truyền thống, những người theo đạo Công giáo được ân xá vào Ngày lễ Thánh Patrick. Trong những năm mà ngày lễ rơi vào thứ Sáu, các nhà lãnh đạo Công giáo ở Hoa Kỳ đã cho phép những người ăn kiêng đặc biệt nghiêm ngặt (những người không có ý định ăn thịt vào thứ Sáu) tham gia vào bữa ăn truyền thống Ngày Thánh Patrick của Mỹ với thịt bò và bắp cải.

Mỹ dẫn đầu các cuộc diễu hành

Hóa ra các cuộc diễu hành Ngày Thánh Patrick cũng không phải diễn ra đầu tiên ở Ireland, và cuộc diễu hành đầu tiên được cho là diễn ra ở Thành phố New York, không phải Ireland. Nó được tổ chức vào những năm 1760 và được tổ chức bởi những người lính Ireland trong Quân đội Anh. (Một số thành phố khác, bao gồm cả Boston, tuyên bố đã tổ chức các cuộc diễu hành Ngày Thánh Patrick đầu tiên của nước Mỹ). Các cuộc diễu hành đầu tiên của Ireland không diễn ra cho đến năm 1903, tại Waterford: năm dự luật của James O'Mara được thông qua và tạo ra ngày lễ chính thức của quốc gia.

Mỹ dẫn đầu các cuộc diễu hànhJulia Wytrazek / | © Culture Trip

Không có bằng chứng xác thực nào Thánh Patrick đã sử dụng phép thuật giả mạo trong những lời dạy của mình

Người ta tin rằng Thánh Patrick đã sử dụng cỏ 3 lá (đừng nhầm với cỏ 4 lá) để mô tả Ba Ngôi Đức Thánh Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Tuy nhiên, không có văn bản nào đề cập đến việc anh ta đã làm như vậy cho đến tận những năm 1600 và nó được cho là một huyền thoại. Mặc một chiếc áo shamrock và sau đó 'ngâm' nó trong đồ uống - đã trở thành một truyền thống của Ngày Thánh Patrick vào cuối thế kỷ 17. Shamrock sau đó đã trở thành biểu tượng quốc gia trong cuộc chiến giành độc lập của Ireland.

Những đồ giả được đưa đến Nhà Trắng hàng năm rất có thể đã bị phá hủy

Truyền thống của các nhà lãnh đạo chính phủ Ireland tặng Tổng thống Mỹ một chiếc bát quái vật tại Nhà Trắng vào Ngày Thánh Patrick bắt nguồn từ những năm 1950. Tuy nhiên, nó chỉ mới được đưa ra ánh sáng gần đây. Năm 2010, một câu chuyện của CNN tiết lộ rằng 'bất kỳ thực phẩm, đồ uống hoặc thực vật nào phục vụ cho Tổng thống đều phải được xử lý theo chính sách của Cơ quan Mật vụ' - hoặc, theo cách nói của giáo dân, bị tiêu hủy.

Nó thậm chí còn được tổ chức ngoài không gian

Ngày Thánh Patrick được tổ chức ở các quốc gia trên toàn cầu, và thậm chí ở quỹ đạo thấp hơn. Nó đã được đánh dấu nhiều lần trên Trạm Vũ trụ Quốc tế của NASA; phi hành gia Chris Hadfield đã quay phim mình hát 'Danny Boy' vào Ngày lễ Thánh Patrick năm 2013, và vào năm 2011, phi hành gia Cady Coleman đã thổi sáo trong vệ tinh để tôn vinh sự kiện này.

Saint Patrick không phải là vị thánh bảo trợ duy nhất của Ireland

Mặc dù là vị thánh được biết đến rộng rãi nhất nhưng Thánh Patrick không phải là vị thánh bảo trợ duy nhất của người Ireland. Khi ông qua đời - dường như vào ngày 17 tháng 3 năm 461 - Thánh Patrick được cho là đã được chôn cất ở Downpatrick, cùng với hài cốt của Thánh Brigid và Thánh Columba, các vị thánh bảo trợ khác của Ireland.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác