11 món ăn bạn nên thử khi tới Thụy Sĩ

20
85
11 món ăn bạn nên thử khi tới Thụy Sĩ

Có thể khi nghĩ đến Thụy Sĩ, bạn sẽ nghĩ đến sô cô la mịn, sang trọng hay những miếng pho mát. Nhưng ngoài những món ăn nổi tiếng này, còn có cả một thế giới ẩm thực đang chờ được khám phá trong đất nước Alpine. Sau đây, chúng tôi đã mang đến cho bạn 11 món ăn sẽ khiến bạn muốn xách túi đi ngay lập tức.

Fondue

Fondue là một món ăn nổi tiếng ở Thụy Sĩ. Người Thụy Sĩ yêu thích món ăn này đến nỗi nó là món ăn quốc gia của họ. Món này về cơ bản là pho mát được nấu tan trong nồi. Món ăn này là một cách tuyệt vời để tìm hiểu sâu hơn về truyền thống Alpine của Thụy Sĩ.

 Phô mai, phô mai và nhiều phô mai khác   |
Phô mai, phô mai và nhiều phô mai khác | © Efraimstochter / Pixabay

Älplermagronen

Älplermagronen là một món ăn Thụy Sĩ tương tự như mì ống và pho mát của nước Ý. Còn được gọi là mì ống của người chăn bò, món ăn này bắt đầu là thức ăn chính cho những người chăn nuôi bò Alpine. Nó bao gồm khoai tây, hành tây và pho mát dưới nước sốt táo. Hãy thử và bạn có thể muốn nấu thử nó khi về nhà

Rösti

Được ăn chủ yếu ở các bang nói tiếng Đức, Rösti là một món ăn từ khoai tây được nấu trong bơ nóng hoặc chất béo và làm mịn với pho mát. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy Rösti trên khắp đất nước Thụy Sĩ.

Muesli

Đây là một món ăn sáng phổ biến ở Thụy Sĩ, với muesli, hỗn hợp sữa, mật ong với các loại hạt và trái cây khô, được sinh ra. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy món ăn bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe này ở hầu hết mọi nơi trên thế giới, nhưng không có gì giống với cách người Thụy Sĩ làm.

Saucisson Vaudois

Đi đến bang Vaud, gần Hồ Geneva, để mua một số loại xúc xích ngon nhất ở Thụy Sĩ. Saucisson Vaudois là một trong những loại thịt đặc sản mà bạn phải thử và nó thường được phục vụ với một số loại rau nhẹ và một chút nước sốt. Tuy nhiên, có rất nhiều loại xúc xích Thụy Sĩ hảo hạng khác để nếm thử ở vùng này của đất nước.

 Saucisson Vaudois   |
Saucisson Vaudois | © Benediktv / Flickr

Zürcher Geschnetzeltes

Người dân Zurich mang đến cho bạn món Zürcher Geschnetzeltes, một món ăn kết hợp những miếng thịt bê mỏng với một phần rösti lành mạnh và nước sốt mịn của nấm hoặc rượu trắng và kem.

Món Cholera

Dịch ra thì có nghĩa là bệnh tả, nhưng đừng vội chê vì cái tên của nó, đây là món trộn hỗn hợp gồm trứng, khoai tây, bột mì và một số ít các loại rau củ khác, được nấu chín trong bánh ngọt. Món ăn này có xuất xứ từ vùng Valais và có từ những năm 1830 khi Thụy Sĩ đang xảy ra dịch tả. Người dân địa phương đã chế biến bất kỳ thức ăn thừa nào họ có được cho vào một chiếc bánh ngọt và món ăn thú vị này đã ra đời.

Bündnerfleisch

Truyền thống lâu đời là làm khô thịt ở miền đông Thụy Sĩ vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Về cơ bản, bündnerfleisch là thịt được để ngoài không khí Alpine trong vài tuần (thường từ 10-15 tuần mỗi lần) để tạo cho nó một kết cấu và hương vị phong phú và hoàn toàn độc đáo. Tuy nhiên, món ngon này không hề rẻ.

Basler Leckerlie

Món ngọt yêu thích của Basel, Basler Leckerlie là một loại bánh quy cứng có nhiều hương vị. Các thành phần có thể khác nhau nhưng thông thường nó bao gồm các loại hạt, mật ong và rượu Kirsch, một loại rượu mạnh trái cây đang thịnh hành ở Thụy Sĩ.

 Basler Leckerlie   |
Basler Leckerlie | © Manuel Schneider / WikiCommons

Raclette

Giống như nước xốt, nhưng với sự đa dạng hơn một chút, raclette là một món chính trong trải nghiệm ẩm thực Thụy Sĩ. Nhiều gia đình có máy làm raclette của riêng họ đi kèm với các khay nhỏ để nướng pho mát của bạn. Nói chung, pho mát được ăn với hành tây, gherkins, khoai tây và nhiều loại thịt. Trong các nhà hàng, họ sẽ tiếp tục đổ đầy đĩa của bạn cho đến khi bạn ăn no.

 Chuẩn bị cho raclette   |
Chuẩn bị cho raclette | © veve / Pixabay

Bűndnernusstorte

Đến từ bang Graubűnden, Bűndnernusstorte là một món bánh ngọt chứa nhiều hạt và nhiều đường. Nó thường ăn với kem và chắc chắn phải thử cho bất kỳ ai muốn thích ăn sô cô la.

Một vài bài hay khác