11 mặt tối về cuộc sống ở Ý

33
31
11 mặt tối về cuộc sống ở Ý

Nghĩ tới sống ở Ý có lẽ ai cũng nghĩ tới một cuộc sống tốt đẹp. Nhưng cũng giống như bao nước khác, cuộc sống ở đây có cả những điều tốt đẹp, những điều xấu và những điều rất bình thường. Dưới đây là một số điều bạn không thường nghe về cuộc sống ở Ý.

Kinh tế đang suy thoái

Ý bị ảnh hưởng đặc biệt nặng nề bởi cuộc suy thoái năm 2008, và các thể chế của nước này vẫn đang quay cuồng với suy thoái kinh tế. Các doanh nghiệp nhỏ bị ảnh hưởng, tỷ lệ thất nghiệp tăng đều trong những năm tiếp theo và tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên hiện đang ở mức đáng kinh ngạc 35%.

Chảy máu chất xám

Do không có cơ hội việc làm tốt ở Ý ở đây, nhiều thanh niên sáng giá đã rời đi để tìm kiếm việc làm có thu nhập ở nước ngoài.

Ý không chỉ là Ý

Văn hóa Ý không đơn lẻ hay tĩnh tại - đó là sự pha trộn luôn thay đổi được tạo ra bởi tất cả các dòng văn hóa và xã hội khác nhau di chuyển qua bán đảo Địa Trung Hải nhỏ bé này. Vào thời điểm vô cùng toàn cầu này trong lịch sử, điều đó có nghĩa là đất nước này khá đa dạng, là nơi sinh sống của những người từ khắp nơi trên thế giới, những người mang phong tục và truyền thống của riêng họ vào sự hòa trộn.

Tết Nguyên Đán ở Napoli
Tết Nguyên Đán ở Napoli | fiore_barbato / Flickr

Trốn thuế là một môn thể thao quốc gia

Ngoài bóng đá, một thú tiêu khiển khác được yêu thích nhất của người Ý là trốn thuế. Có thể nói đến bộ máy quan liêu phức tạp nổi tiếng của Ý hay các chính sách thuế mất cân bằng, nhưng mọi người đều đang cố gắng đánh lừa truy thuế ở đây.

Bộ đồ chơi cá nhân màu cam của Ý

Mọi người có thể đã quen với những dòng tweet của cựu tổng thống Trump, nhưng đã có những trò hề hoàn toàn có thể nhìn thấy được của Berlusconi, giống màu da cam như người đồng cấp Mỹ của ông và không kém phần độc hại. Sự kìm hãm 20 năm của ông trên chính trường Ý đã tàn phá các hệ thống và thể chế của quốc gia, và tác động của ông vẫn kéo dài cho đến ngày nay. Trên thực tế, ông ấy vẫn đang thư giãn từ khi nghỉ hưu nhẹ nhàng và hiện đang sẵn sàng tái tham gia chính trường. Đó là một cơn ác mộng ngoài đời thực như thế nào?

Ý và cuộc đua

Vấn đề phân biệt chủng tộc có hệ thống là có thật ở đây như bất kỳ nơi nào khác, và Ý tự hào có một số lượng đáng kể những người theo chủ nghĩa Tân phát xít và bài ngoại, như đã thấy trong các phong trào như LegaNord. Tuy nhiên, cũng có một di sản mạnh mẽ của chống chủ nghĩa phát xít và đoàn kết, cũng như nhiều người cởi mở và tò mò.

Một nền văn hóa phong phú

Mọi người đều biết về điện ảnh Ý, thời trang Ý và đồ ăn Ý, nhưng còn các lĩnh vực sản xuất văn hóa khác thì sao? Chẳng hạn, bạn có biết rằng Ý có truyền thống truyện tranh tuyệt vời không? Nghệ sĩ và nhà văn như Gipi và Zerocalcare làm việc theo phong cách riêng của họ, khác biệt với truyện tranh Mỹ hoặc truyện tranh Nhật Bản. Ngoài ra còn có một truyền thống mạnh mẽ của các ca sĩ kiêm nhạc sĩ, chẳng hạn như Rino Gaetano, Fabrizie De Andre và Lucio Dalla. Quay ngược lại lịch sử xa hơn, có những tiểu thuyết gia hiện đại tuyệt vời như Italo Calvino và Alberto Moravia.

Việc ăn uống rất được coi trọng

Không có gì được nói đến nhiều hơn khi nói đến tất cả mọi thứ ở Ý, nhưng nó vẫn luôn lặp lại. Ở đất nước khai sinh ra phong trào ăn chậm, không có gì ngạc nhiên khi các nguyên tắc ăn uống tốt là một phần của cuộc sống hàng ngày. Người ta ít nhấn mạnh hơn đến ý tưởng về thực phẩm làm nhiên liệu, thức ăn gia súc cho một khu phức hợp tội lỗi, hoặc tài liệu trên Instagram của bougie. Thức ăn phải ngon, và nên ăn quanh bàn, cùng bạn bè và gia đình.

Có nhiều hơn một nước Ý

Một vấn đề khác được biết đến rộng rãi hơn nhưng vẫn còn phù hợp: Ý đã không thống nhất cho đến thế kỷ 19, điều đó có nghĩa là sự khác biệt giữa các khu vực vẫn thực sự tồn tại. Có một sự chênh lệch lịch sử rất lớn giữa miền bắc và miền nam vẫn tồn tại cho đến ngày nay. Ngay cả từ thị trấn này sang thị trấn khác, có những khác biệt trong ngôn ngữ, phong tục và cả ẩm thực. Và, tất nhiên, cuộc sống ở những ngôi làng nhỏ vùng quê nơi truyền thống vẫn còn mạnh mẽ sẽ rất khác với cuộc sống ở những thành phố lớn, hiện đại như Milan. Không có một Ý nào cả, vì vậy hãy quên đi những định kiến ​​của bạn.

Mafia có thật và đáng sợ

Ở các vùng phía nam nước Ý, cơ quan an ninh vẫn không thể kiểm soát được mafia. Trong lãnh thổ của mình, những nhóm này có thể thực hiện quyền lực mà không sợ bị trừng phạt. Điều đó bao gồm việc bỏ qua các khoản cắt giảm lớn từ các doanh nghiệp khu vực công và tư nhân, đốt chất thải độc hại để đầu độc đất ở Campania và thậm chí sử dụng chế độ nô lệ để làm công việc nông nghiệp.

Du lịch có mất phí

Du khách có thể chỉ nhìn thấy sự hào nhoáng và lấp lánh, nhưng những người sống ở Ý biết rằng du lịch có cái giá phải trả. Các thị trấn nhỏ của Ý nổi tiếng quốc tế đang phải đối mặt với một vấn đề hoàn toàn mới trong sự gia tăng của du lịch hàng loạt trong những thập kỷ gần đây. Vấn đề trước mắt nhất là quá tải, bởi vì những nơi như Florence và Venice không được xây dựng để giải quyết lượng người như vậy. Nó cũng dẫn đến việc đánh mất văn hóa đích thực, vì những cái bẫy du lịch tạo ra lợi nhuận nhanh chóng và dễ dàng từ du khách lấn át các doanh nghiệp địa phương. UNESCO thực sự đã đe dọa đưa Venice vào danh sách Di sản Thế giới đang bị đe dọa do những vấn đề này.

Một vài bài hay khác