11 điều có thể bạn chưa biết về Quảng trường La Mã

15
609
Quảng trường La Mã | © xlizziexx / Pixabay
Quảng trường La Mã | © xlizziexx / Pixabay

Với những ngôi đền hoành tráng, những khu chợ nhộn nhịp và những tòa nhà mang tính chất dân sự, Diễn đàn là trái tim đang đập của La Mã cổ đại. Ban đầu là một khu chôn cất người Etruscan đầm lầy, địa điểm này đã bị cạn kiệt vào thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên và trở thành một nơi biểu diễn hoành tráng về sức mạnh và sự huy hoàng của Đế chế. Ngày nay, Quảng trường La Mã nằm trong đống đổ nát nhưng không kém phần hấp dẫn - được chứng thực bởi 11 sự thật thú vị này.

Nó được xây dựng nhờ một trong những hệ thống thoát nước thải sớm nhất thế giới

Nằm trong thung lũng nhỏ giữa Đồi Palatine và Đồi Capitoline, địa điểm này ban đầu là vùng đất trũng, đầy cỏ - không phải là nền tảng lý tưởng cho các ngôi đền và vương cung thánh đường. Sau khi Cloaca Maxima được xây dựng vào khoảng năm 600 trước Công nguyên, hệ thống nước thải lớn này đã xả chất thải vào Tiber và ngày nay vẫn còn nhìn thấy dòng chảy của nó ra sông bên cạnh Ponte Palatino.

Đây là nơi có lăng mộ của Romulus

Câu chuyện về Romulus, người thành lập Rome sau khi giết chết người anh em song sinh Remus của mình, là một mớ hỗn độn của thần thoại, truyền thuyết và văn hóa dân gian, vì vậy liệu có thật hay không một nhân vật lịch sử đã từng tồn tại là không rõ ràng. Tuy nhiên, hãy tin người La Mã cổ đại, và Romulus được chôn cất trong Quảng trường này. Lapis Niger, một mảnh lớn bằng đá cẩm thạch đen, đánh dấu mộ của ông, hoặc đây là nơi ông bị Thượng viện sát hại.

Các Trinh nữ Vestal sống ở đó

Các trinh nữ Vestal được chọn làm nữ tu sĩ trong độ tuổi từ sáu đến mười, và tuyên thệ độc thân trong 30 năm. Nhiệm vụ của họ là giữ cho ngọn lửa thiêng trong Đền thờ Vesta luôn cháy. Ngọn lửa thiêng được cho là có liên quan đến vận may của La Mã cổ đại, vì vậy hình phạt rất nghiêm khắc nếu những người mặc lễ phục lơ là nhiệm vụ, họ sẽ bị đánh đập hoặc xỉa xói. Những người phá vỡ lời thề độc thân đã bị chôn sống.

Các Trinh nữ Vestal sống ở đóNhững bức tượng bên ngoài ngôi nhà của Lễ phục | © Bradley Weber / Flickr

Julius Caesar được hỏa táng ở đó

Đền thờ Caesar được xây dựng sau vụ ám sát chính trị gia trên bậc thang của Nhà hát Pompey, đôi khi được coi là nơi đặt mộ của Caesar, và thực sự là nơi ông được hỏa táng vào năm 44 trước Công nguyên. Giờ đây, ngôi đền đã đổ nát nhưng người ta vẫn để lại những bông hoa và những lời tưởng nhớ để vinh danh công dân nổi tiếng nhất của Rome.

Thượng viện họp tại Curia Julia

Curia là nơi đặt trụ sở ban đầu của Thượng viện La Mã. Chính từ tòa nhà này, các quan chấp chính, tòa án và pháp quan đã đưa ra các quyết định hành chính về việc điều hành Cộng hòa và Đế chế. Curia Julia, Tòa nhà Thượng viện thứ ba, đang ở trong tình trạng tốt, nó được chuyển đổi thành một vương cung thánh đường vào thế kỷ thứ 7 và được tái thiết rộng rãi vào những năm 1930.

Thượng viện họp tại Curia JuliaCuria Julia đã được tái tạo lại để cho thấy nó trông như thế nào vào thời Diocletian | © Kristian Mollenborg / Flickr

Bạn có thể ghé thăm nó bằng cách sử dụng vé vào Đấu trường La Mã

Ngoài Đấu trường La Mã, vé vào cửa € 12 cũng bao gồm vé vào cửa Quảng trường La Mã và Đồi Palatine, nằm ngay cạnh nhau. Vé có giá trị trong hai ngày và vì hàng đợi thường ngắn hơn tại Quảng trường La Mã, bạn nên mua vé ở đó để tiết kiệm thời gian.

Kho bạc nhà nước được cất giữ trong Đền thờ Thần sa

Đền thờ Thần Sa, được nhận biết bởi tám cột Ionic còn sót lại, là một trong những công trình kiến ​​trúc mang tính biểu tượng nhất của Quảng trường. Theo truyền thống có niên đại từ năm 497 trước Công nguyên, ngôi đền được dành riêng cho vị thần của sự giàu có và là nơi chứa vàng và bạc dự trữ của Cộng hòa La Mã, cũng như các kho lưu trữ của nhà nước.

Kho bạc nhà nước được cất giữ trong Đền thờ Thần saNgôi đền thờ Thần Sa | © danalh / Pixabay

Những cái đầu bị chặt đã được trưng bày

Trong thời kỳ cuối của Cộng hòa, bạo lực trong các cuộc họp công cộng ngày càng trở nên phổ biến và Rostra - nơi các thẩm phán và nhà hùng biện sẽ nói chuyện với người dân Rome - được sử dụng để trưng bày đầu của những kẻ thù chính trị bị đánh bại. Cicero là một trong số những người gặp phải số phận máu lạnh này; Đầu và tay của ông đã được biến thành cảnh tượng công khai tại đây bởi kẻ thù của ông là Mark Antony vào năm 43 trước Công nguyên.

Caracalla đã xóa tên anh trai mình

Được xây dựng vào năm 203 sau Công nguyên, Cổng vòm Septimius Severus kỷ niệm chiến thắng của Hoàng đế Septimius Severus và các con trai của ông, Caracalla và Geta, đối với người Parthia. Sau cái chết của Severus vào năm 211 sau Công nguyên, hai anh em trở thành đồng hoàng đế. Đó là một sự sắp xếp không dễ dàng và kết thúc bằng việc Caracalla ra lệnh ám sát Geta, sau đó là việc xóa tên và hình ảnh của anh trai mình ra khỏi mái vòm gia đình.

Caracalla đã xóa tên anh trai mìnhCổng vòm Severus Septimius | © Svin / Pixabay

Tòa nhà lớn nhất là Vương cung thánh đường Maxentius

Sự mở rộng lớn cuối cùng của khu phức hợp là Vương cung thánh đường Maxentius. Được Constantine hoàn thành vào năm 312 sau Công Nguyên, nó cũng là tòa nhà lớn nhất trên Quảng trường, có kích thước khoảng 100 mét x 65 mét (328 foot x 213 foot). Ngày nay, tất cả những gì còn lại của vương cung thánh đường là lối đi phía bắc, nơi có ba mái vòm bằng bê tông với các tấm trần hình bát giác.

Trong thời Trung cổ, nó được gọi là 'Cánh đồng bò'

Sau sự sụp đổ của Đế chế, Quảng trường La Mã rơi vào tình trạng hư hỏng và nhiều di tích của nó bị cướp đoạt để lấy đá và đá cẩm thạch, hoặc bị chôn vùi dưới các mảnh vỡ. Cuối cùng, mảnh đất bị bỏ quên này đã trở thành đồng cỏ cho gia súc và có biệt danh là Campo Vaccino, hay Cánh đồng bò. Chỉ đến thế kỷ 18 và 19, địa điểm này mới được khai quật lần đầu tiên.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác