10 điều thú vị có thể bạn chưa biết về Extremadura

26
33
10 điều thú vị có thể bạn chưa biết về Extremadura

Mặc dù được biết đến với món thịt nguội Iberia, cảnh quan rộng lớn và là điểm đến ngắm chim lý tưởng, nhưng cho đến nay, Extremadura vẫn là khu vực bị du khách quốc tế bỏ qua nhiều nhất của Tây Ban Nha. Tuy nhiên, khu vực hấp dẫn này có rất nhiều điều thú vị cần được khám phá. Hãy cùng Trip14 khám phá 10 điều bạn có thể chưa biết về Extremadura.

Extremadura là thiên đường của những người yêu rượu

Tây Ban Nha là nước sản xuất rượu vang hàng đầu thế giới, nhưng vì có quá nhiều nhà sản xuất nên một số thương hiệu vẫn chưa được biết đến ở nước ngoài. Bạn có biết rằng Extremadura có diện tích sản xuất rượu vang lớn thứ hai ở Tây Ban Nha (hơn 80.000 ha) không? Vùng chính là ở Ribera del Guadiana, và hai trong số những khu vực tốt nhất để thử rượu vang địa phương là Cañamero (tỉnh Caceres) và khu vực Tierra de Barros (tỉnh Badajoz).

 Những người yêu thích rượu sẽ tha hồ lựa chọn ở Extremadura.   |
Những người yêu thích rượu sẽ có nhiều lựa chọn ở Extremadura. | © Irene Corchado

Nhiều thành phố trên thế giới được đặt tên theo các địa danh ở Extremadura

Hầu hết những người Tây Ban Nha đầu tiên tới châu Mỹ đều đến từ Extremadura, và đó là lý do tại sao bạn có thể thấy một số thị trấn và thành phố có ở châu Mỹ trùng tên với các địa danh ở Tây Ban Nha. Mérida là thủ đô của Extremadura và cũng là một thành phố lớn ở México. Trujillo là một thành phố của Peru cùng tên với một trong những thị trấn đẹp nhất của Extremadura (và với các thành phố ở Colombia, Venezuela và Puerto Rico). Cáceres có một địa điểm cùng tên ở Colombia. Medellín là thành phố lớn thứ hai của Colombia, nhưng không nhiều người biết rằng Medellín ban đầu là một thị trấn nhỏ ở tỉnh Badajoz. Thậm chí ít người biết rằng có những thành phố khác được gọi là Medellín ở Mexico, Argentina và Philippines.

 Trujillo có một trong những quảng trường chính đẹp nhất Tây Ban Nha.   |
Trujillo có một trong những quảng trường chính đẹp nhất Tây Ban Nha. | © Irene Corchado

Extremadura tự hào có sáu địa điểm được UNESCO công nhận

Mặc dù vẫn là khu vực bị đánh giá thấp nhất và bị bỏ qua nhất của Tây Ban Nha đối với du khách nước ngoài, Extremadura là một điểm đến hoàn hảo cho những người yêu thích lịch sử, kiến ​​trúc và thiên nhiên. Nó tự hào có sáu địa điểm được UNESCO công nhận, bao gồm ba Di sản Thế giới: quần thể khảo cổ học của Mérida, trung tâm thành phố thời Trung cổ của Cáceres và Tu viện Hoàng gia của Guadalupe; khu dự trữ sinh quyển Công viên Tự nhiên Quốc tế Monfragüe và Tajo và một Công viên địa chất là Villuercas-Ibores-Jara.

 Tu viện Hoàng gia Guadalupe là một trong sáu địa điểm Unesco của Extremadura.   |
Tu viện Hoàng gia Guadalupe là một trong sáu địa điểm Unesco của Extremadura. | © Irene Corchado

Extremadura có một số lễ hội thú vị

Nếu bạn nghĩ Tomatina nổi tiếng là điên rồ, hãy đợi cho đến khi bạn thấy những lễ hội kỳ quặc ở phía bắc Extremadura dành cho bạn. Vào tháng 1, hãy đến thị trấn miền núi Piornal để tham gia lễ hội Jarramplas, nơi một chàng trai địa phương mặc trang phục sặc sỡ lấy cảm hứng từ quỷ đi trên đường chơi trống trong khi mọi người khác ném những củ cải to vào họ.

Jarandilla de la Vera tổ chức một lễ hội điên rồ không kém vào tháng 12, liên quan đến lửa và được gọi là Los Escobazos. Người dân địa phương mặc quần áo chống cháy và cầm chổi tập trung tại quảng trường chính và đập vào nhau trong ba giờ bằng những chiếc chổi đang bốc cháy của họ.

 Jarramplas chơi trống xung quanh thị trấn trong khi được ném những củ cải khổng lồ.   |
Jarramplas chơi trống xung quanh thị trấn trong khi được ném những củ cải khổng lồ. | © Irene Corchado

Nó đã được giới thiệu trong 'Game of Thrones'

Loạt phim truyền hình nổi tiếng đã chọn ba địa điểm ở Extremadura để quay các cảnh của season 7, tất cả đều ở tỉnh Cáceres. Lâu đài Ả Rập của Trujillo đã trở thành Casterly Rock, trong khi những con đường tráng lệ thời Trung cổ của Cáceres được chọn làm Trụ sở của King. Cách Cáceres không xa là Công viên Tự nhiên Barruecos, một khu bảo tồn, là nơi sinh sống của một trong những đàn cò trắng lớn nhất châu Âu. Trong bộ truyện, công viên đóng vai trò là nền hoàn hảo cho trận chiến quan trọng nhất của mùa giải.

 Los Barruecos từng là nền tảng hoàn hảo cho các trận chiến của GoT.   |
Los Barruecos từng là nền tảng hoàn hảo cho các trận chiến của GoT. | © Irene Corchado

Bãi biển nội địa từng đoạt giải thưởng lá cờ xanh duy nhất của Tây Ban Nha nằm ở Extremadura

Extremadura có thể xa bờ biển, nhưng điều đó không có nghĩa là khu vực này thiếu địa điểm để bơi. Đây không chỉ là khu vực Tây Ban Nha có đường bờ biển nước ngọt nhất và là nơi tuyệt vời để bơi lội hoang dã, đây còn là nơi có bãi biển nội địa được trao Cờ Xanh duy nhất của Tây Ban Nha - hồ chứa Orellana. Nằm trong khu vực bảo vệ đặc biệt dành cho các loài chim ở tỉnh Badajoz, đây là một trong những hồ chứa lớn nhất dọc theo Sông Guadiana.

 Hồ chứa Orellana là nơi để bơi lội sảng khoái để chống lại mùa hè nóng nực của Extremadura.   |
Hồ chứa Orellana là nơi để bơi lội sảng khoái để chống lại mùa hè nóng nực của Extremadura. | © Irene Corchado

Extremadura có một ngôn ngữ bí mật chỉ 6.000 người biết nói

Ở một góc nhỏ và hẻo lánh ở phía tây bắc của Extremadura, giữa tỉnh Salamanca và Bồ Đào Nha, bạn có thể nghe thấy mọi người nói tiếng a fala. Ngôn ngữ bí mật này chỉ được nói bởi khoảng 6.000 người từ ba ngôi làng: San Martín de Trevejo, Eljas và Valverde del Fresno. Có một số giả thuyết về nguồn gốc của nó, liên kết giữa chim ưng với tiếng Galicia, tiếng Bồ Đào Nha và ngôn ngữ Castilian được nói ở Vương quốc Leon trước đây. Mặc dù là một ngôn ngữ ít được biết đến như vậy, chính tả và cách phát âm vẫn khác nhau giữa các thị trấn.

 Một bảng chỉ dẫn trên đường phố ở Eljas, một trong ba ngôi làng nơi nói 'một con chim ưng'.   |
Một bảng chỉ dẫn trên đường phố ở Eljas, một trong ba ngôi làng nơi nói tiếng a fala. | © CorreiaPM / WikiCommons

Món trứng tráng nổi tiếng của Tây Ban Nha được sáng chế ở Extremadura

Đã có rất nhiều tuyên bố từ các thành phố khác nhau là nơi xuất xứ của món bánh tortilla nổi tiếng của Tây Ban Nha. Một nghiên cứu gần đây được công bố bởi nhà khoa học Javier López Linaje tiết lộ rằng món trứng tráng Tây Ban Nha được phát minh bởi hai chủ đất từ Villanueva de la Serena (tỉnh Badajoz) trong 1798.

 Món trứng tráng nổi tiếng của Tây Ban Nha được phát minh ra ở Extremadura.   |
Món trứng tráng nổi tiếng của Tây Ban Nha được phát minh ra ở Extremadura. | © Luca Nebuloni / Flickr

Extremadura là khu vực rẻ nhất ở Tây Ban Nha để mua nhà

Theo dữ liệu mới nhất được công bố bởi Tinsa, các chuyên gia định giá nhà Tây Ban Nha, Extremadura là khu vực rẻ nhất của Tây Ban Nha để mua nhà. Giá trung bình cho mỗi mét vuông chỉ là € 768 (US $950), một con số trái ngược hẳn với € 2,159 (US $2670) cho mỗi mét vuông trung bình mà bạn phải trả khi ở thành phố Madrid. Extremadura cũng là một trong ba khu vực của Tây Ban Nha có giá nhà liên tục giảm năm này qua năm khác. Nếu bạn đang tìm kiếm ngôi nhà đồng quê mơ ước của mình ở Tây Ban Nha với ngân sách tiết kiệm, Extremadura sẽ có nhiều lựa chọn cho bạn.

 Nhu cầu thấp và giá thấp - Extremadura là một lựa chọn tốt để mua một bất động sản nông thôn Tây Ban Nha với ngân sách tiết kiệm.   |
Nhu cầu thấp và giá thấp - Extremadura là một lựa chọn tốt để mua một bất động sản nông thôn Tây Ban Nha với ngân sách tiết kiệm. | © Irene Corchado

Extremadura có một thị trấn ma

Granadilla là một thị trấn nhỏ thịnh vượng ở phía bắc Extremadura cho đến giữa những năm 1950 khi kế hoạch xây dựng một hồ chứa nước và tuyên bố về một 'vùng lũ lụt' buộc mọi người phải rời đi. Bản thân Granadilla chưa bao giờ bị ngập, nhưng nó bị nước bao quanh và thậm chí ngày nay, nó chỉ có thể đến được bằng một con đường đầy hố. Sau nhiều thập kỷ bị lãng quên, một quá trình trùng tu bắt đầu vào những năm 80, và khoảng 20 ngôi nhà đã được khôi phục cho đến nay. Tháp lâu đài và lối đi bộ xung quanh pháo đài là nơi có tầm nhìn toàn cảnh tuyệt vời ra những gì còn lại của thành phố cổ và hồ chứa gần đó.

 Sau nhiều thập kỷ bị lãng quên, một số ngôi nhà ở thị trấn ma Granadilla đã được phục hồi.   |
Sau nhiều thập kỷ bị lãng quên, một số ngôi nhà ở thị trấn ma Granadilla đã được phục hồi. | © Irene Corchado

Một vài bài hay khác