Ropa Vieja: Cách Cuba đánh tạo ra món ăn quốc gia của mình từ quần đảo Canary

6
485
Chiếu xe cổ mang cờ Cuba | © flunkey0 / Pixabay
Chiếu xe cổ mang cờ Cuba | © flunkey0 / Pixabay

Ở khắp mọi nơi trên đất nước Cuba, bạn sẽ bắt gặp một món ăn ngon có tên là ropa vieja trong thực đơn. Hãy cùng Trip14 tìm hiểu về câu chuyện thú vị đằng sau món ăn quốc gia này của Cuba.

Ropa vieja | © Ron Dollete / Flickr

Nó hấp dẫn hơn nhiều so với cái tên của mình

Mặc dù cái tên được dịch là quần áo cũ, nhưng thực tế món ăn này hấp dẫn hơn rất nhiều so với tên gọi. Ropa vieja được làm từ thịt bò xé nhỏ với ớt và hành tây trong nước sốt cà chua, thường được dùng với cơm trắng.

Đây là món ăn quốc gia của Cuba, nhưng toàn bộ lịch sử của món ăn này phức tạp hơn một chút, có nguồn gốc từ thời thuộc địa. Khi những người chinh phục Tây Ban Nha lên đường chinh phục Châu Mỹ Latinh, họ đã mang theo những món ăn yêu thích của mình.

Hay hơn cả âm thanhCuba có một lịch sử ẩm thực đáng tự hào | © lloydbyron / pixabay

Trong trường hợp của Cuba, rất nhiều người Tây Ban Nha mới đến từ quần đảo Canary, nơi ropa vieja từ lâu đã trở thành một món ăn phổ biến. Sau khi họ định cư ở Cuba, những người khai hoang này tiếp tục nấu món ropa vieja. Truyền thống đã kéo dài từ thế hệ này sang thế hệ khác và giờ đây người dân Cuba coi ropa vieja là món ăn quốc gia.

Hay hơn cả âm thanhMenu được viết bằng phấn ở Cuba | © Gozamos / Flickr

Lịch sử kỳ diệu

Hành trình địa lý có thể dễ dàng để theo dõi, nhưng câu chuyện về phát minh của nó đòi hỏi nhiều trí tưởng tượng hơn một chút. Truyền thuyết về ropa vieja kể rằng một người đàn ông không có tiền để nuôi gia đình, vì vậy anh ta đã cắt nhỏ và nấu quần áo của mình. Khi hỗn hợp sủi bọt, anh ta bắt đầu cầu nguyện, và quần áo biến thành món thịt hầm mà anh ta có thể cho gia đình. Tin hay không tùy bạn, nhưng nó tạo nên một câu chuyện tuyệt vời.

Các biến thể được tìm thấy trên khắp vùng Caribê

Đồng thời, điều quan trọng cần lưu ý là ropa vieja không chỉ được tìm thấy ở Tây Ban Nha và Cuba. Những người thuộc địa từ Quần đảo Canary cũng định cư ở các vùng khác của Caribe, có lẽ giải thích tại sao ngày nay các phiên bản ropa vieja hơi khác nhau cũng được tìm thấy ở Puerto Rico và Cộng hòa Dominica.

Hãy tìm kiếm món ăn ngon này trong chuyến du lịch đến Cuba của bạn và nhớ chia sẻ lịch sử của nó với bạn bè của bạn.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác