Nguồn gốc lịch sử tượng nữ thần tự do

50
3321
Nguồn gốc lịch sử tượng nữ thần tự do

Tìm hiểu câu chuyện, lịch sử và biểu tượng đằng sau tượng đài biểu tượng nhất của Thành phố New York, Tượng Nữ thần Tự do.

Lady Liberty tìm thấy ngôi nhà của mình ở vùng biển vịnh New York trên đảo Liberty vào năm 1886 và nhanh chóng trở thành ngọn hải đăng hy vọng cho hơn 9 triệu người nhập cư trong thế kỷ 19. Một món quà trăm năm cho Hoa Kỳ từ Pháp, Tượng Nữ thần Tự do ban đầu là sản phẩm trí tuệ của nhà thơ và nhà hoạt động chống độc quyền Édouard de Laboulaye. Laboulaye tin rằng việc tôn vinh nền dân chủ mới của nước Mỹ sau Nội chiến, cũng như xóa bỏ chế độ nô lệ, cũng có thể củng cố lý tưởng dân chủ của Pháp.

Nhà điêu khắc trẻ người Pháp Frédéric Auguste Bartholdi, người đã thử nghiệm các tác phẩm quy mô lớn, háo hức ủng hộ ý tưởng về bức tượng của Laboulaye và bắt đầu vẽ lên các thiết kế. Phiên bản cuối cùng của thiết kế của ông đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1879 và việc xây dựng bắt đầu ngay sau đó. Thiết kế của Bartholdi là khổng lồ - trên thực tế, lớn hơn bất kỳ tác phẩm điêu khắc nào khác trên thế giới vào thời điểm đó. Cuối cùng, Alexandre Gustave Eiffel, người thiết kế tháp Eiffel, đã tiến hành thiết kế khung xương của bức tượng. Chuyên môn kỹ thuật kết cấu của Eiffel là tối quan trọng để giữ cho bức tượng đứng thẳng và an toàn; nội thất bằng sắt sẽ có trọng lượng khổng lồ 450.000 pound (200.000 kg) trong khi vẫn cho phép 100 tấn đồng bên ngoài của Mỹ di chuyển độc lập.

Xây dựng bức tượng không phải là một kỳ công dễ dàng, và không chỉ do kích thước của nó. Hoa Kỳ chịu trách nhiệm xây dựng và tài trợ cho bệ đá 89 feet (27 mét), trong khi Pháp tập trung vào bức tượng, cũng như vận chuyển tác phẩm điêu khắc thành 350 mảnh trên Đại Tây Dương. Cả hai quốc gia đều có vấn đề tài trợ, vì vậy họ đã chuyển sang công chúng để được giúp đỡ, cuối cùng nhận được tiền xây dựng thông qua các sự kiện nghệ thuật, đấu giá, quyên góp và phí công cộng. Joseph Pulitzer, nhà xuất bản Thế giới tại thành phố New York, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thuyết phục công chúng Mỹ đóng góp cho dự án. Để đổi lấy tiền quyên góp cho bệ, Pulitzer đã in tên của các nhà tài trợ trên tờ báo của mình, dẫn đến kết quả được coi là chiến dịch gây quỹ cộng đồng đầu tiên của Hoa Kỳ. Và nó đã chứng minh thành công.

Được đặt theo tên của nữ thần La Mã Libertas, tên đầy đủ của người phụ nữ bị cướp là Liberty Enlightening the World. Được làm từ sắt, thép và 300 lớp đồng rèn bằng tay, cô cao khoảng 111 feet (34 mét), nhưng nếu bạn đo móng, bệ và đèn pin, chiều cao đầy đủ của cô là 305 feet (93 mét). Tay phải của cô ấy vươn lên để cầm một ngọn đuốc mạ vàng 24 cara và trên đầu cô ấy có một chiếc vương miện bảy cánh, tượng trưng cho bảy lục địa và bảy biển. Dưới chân cô nằm xiềng xích gãy, đại diện cho một người phụ nữ thoát khỏi sự áp bức và chuyên chế. Màu xanh biển đặc trưng của cô, còn được gọi là patina, là kết quả của sự phong hóa tự nhiên của đồng, bao phủ toàn bộ bề ngoài của cô.

Nền của bệ của cô ấy có một tấm bảng bằng đồng được khắc bởi một nhà thơ sonnet của nhà thơ người Mỹ Emma Lazarus, chứa những dòng nổi tiếng hiện nay. Hãy cho tôi sự mệt mỏi, tội nghiệp của bạn Tự mình nhưng bản chất nguyên thủy của nước Mỹ. Ngày nay, bức tượng được khoảng 4 triệu người ghé thăm mỗi năm.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác