Hành trình đưa bóng chày trở thành môn thể thao được yêu thích nhất ở Cuba

44
839
Quốc kỳ Cuba | © Kaufdex / Pixabay
Quốc kỳ Cuba | © Kaufdex / Pixabay

Bộ môn bóng chày lần đầu tiên xuất hiện ở Cuba vào những năm 1860, và nó đã sớm trở thành môn thể thao được yêu thích nhất ở quốc gia này.

Cầu thủ bóng chày Cuba năm 2017 | Courtesy the artist and RSP

Câu lạc bộ bóng chày đầu tiên được thành lập bởi sinh viên trở về

Nemesio Guillot, người trở lại Cuba sau khi học ở Alabama, được cho là người đã đưa trò chơi đến hòn đảo này. Ông thành lập Câu lạc bộ bóng chày Havana vào năm 1868, thúc đẩy sự phổ biến của môn thể thao này ở Cuba.

Đến năm 1878, hòn đảo này có giải đấu đầu tiên, giải đấu này trở thành giải đấu tốt nhất ở Mỹ Latinh. Bóng chày tiếp tục trở nên phổ biến, nhưng Fidel Castro đã cấm thi đấu thể thao chuyên nghiệp vào năm 1961. Bất chấp điều này, bóng chày đã trở thành một phần của văn hóa Cuba và thay vào đó, một giải đấu nghiệp dư đã được thành lập. Trong khi hầu hết các cầu thủ là nghiệp dư, những tài năng hàng đầu được đưa vào đội tuyển quốc gia Cuba, nơi họ được trả lương để thi đấu cho đội tuyển quốc gia.

Câu lạc bộ bóng chày đầu tiên được thành lập bởi sinh viên trở vềThực hành ném bóng chày ở Havana, Cuba | © Periodico JIT / flickr

Kết nối với bản sắc dân tộc Cuba

Điều thú vị là môn thể thao bóng chày có liên quan đến chủ nghĩa dân tộc Cuba, thay thế các môn thể thao thuộc địa của Tây Ban Nha như đấu bò tót. Trong suốt nhiều năm, các nhà văn Cuba cũng đã tự hỏi liệu bóng chày có phải là một phép ẩn dụ thích hợp cho chính cuộc sống hay không.

“Hãy đứng lên chống lại sự tấn công dữ dội của một cuộc tấn công tàn khốc hoặc bị mắc kẹt trong một trò chơi tấn công. Có thể nói rằng bóng chày giống như cuộc sống? Chẳng lẽ nếu không có nó, chúng ta đã không thể mơ ước? ” lời bài hát của một ban nhạc pop Cuba, Buena Fe.

Kết nối với bản sắc dân tộc CubaLuyện tập bóng chày tại Estadio Latinoamericano, Havana, Cuba © Periodico JIT / flickr | © Periodico JIT / Flickr

Xem một trận bóng chày ở đâu tại Cuba?

Không thể phủ nhận rằng bóng chày là môn thể thao phổ biến nhất ở Cuba. Nơi tốt nhất để xem một trận đấu là tại Estadio Latinoamericano ở quận Cerro của Havana, sân vận động mà Tổng thống Obama đã đến thăm trong thời gian ở Cuba năm 2015. Industriales, đội bóng được gọi là sân nhà Latinoamericano, là đội thành công nhất ở Cuba.

Trong khi bóng đá đang ngày càng trở nên phổ biến do sự di cư của các cầu thủ Cuba sang Mỹ, thì bóng chày vẫn giữ một vị trí đặc biệt trong trái tim người dân Cuba. Bạn chỉ cần đến Hot Corner, một địa điểm trong Công viên Trung tâm ở Havana, để xem người dân địa phương say mê như thế nào khi họ tranh luận về trò chơi.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác