Những nhà thờ Hồi giáo cổ nhất trên thế giới

20
1379
Mezquita ở Córdoba được cho là nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất ở châu Âu
Mezquita ở Córdoba được cho là nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất ở châu Âu

Bắt nguồn từ tiếng Ả Rập masjid, sajada (để cúi đầu cầu nguyện), thuật ngữ mosque trong tiếng Anh dùng để chỉ một nơi thờ cúng của đạo Hồi. Một số công trình kiến trúc linh thiêng có niên đại hàng thế kỷ vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Nhà thờ Hồi giáo lớn nhất thế giới

Nổi tiếng nhất trong thế giới Hồi giáo có lẽ là thánh địa Kaaba ở Mecca ở Ả Rập Saudi ngày nay. Bạn có thể đã nhìn thấy kiến trúc màu đen này vì nó được người Hồi giáo coi là nơi linh thiêng nhất trên Trái đất. Thời điểm xây dựng công trình này vẫn chưa rõ, nhưng al-Masjid al-Haram (Nhà thờ Hồi giáo thiêng liêng) khổng lồ được xây dựng như một khu bảo tồn xung quanh Kaaba vào thế kỷ thứ bảy và nó được nhiều người coi là nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất trên thế giới.

Kaaba là địa điểm linh thiêng nhất trong đạo Hồi
Kaaba là địa điểm linh thiêng nhất trong đạo Hồi © Citizen59 / Alamy Kho ảnh

Nhà thờ Hồi giáo đã liên tục mở rộng kể từ khi nó được xây dựng, để phù hợp với số lượng người Hồi giáo đến thăm hàng năm từ khắp nơi trên thế giới. Địa điểm này có một ý nghĩa tôn giáo vì nó là bắt buộc đối với tất cả những người trưởng thành Hồi giáo có khả năng và có khả năng tài chính đến thăm Kaaba như một phần của một trong năm trụ cột cơ bản của đạo Hồi. Cuộc hành hương này được gọi là hajj và chỉ có thể được thực hiện trong một thời gian nhất định theo lịch âm của đạo Hồi. Ngoài ra còn có một cuộc hành hương khác mà nhiều người Hồi giáo thực hiện được gọi là umrah có thể thực hiện bất cứ lúc nào.

Al-Masjid al-Haram còn được gọi là Nhà thờ Hồi giáo vĩ đại Mecca, ngày nay được coi là tòa nhà lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau nhà máy Boeing ở Washington. Nó có thể chứa hơn 1 triệu tín đồ và đang có kế hoạch mở rộng nó một lần nữa trong vài năm tới.

Nhà thờ Hồi giáo đầu tiên ở Ả Rập Saudi

Nhà thờ Hồi giáo Quba ở Medina được xây dựng vào năm 62 sau Công Nguyên. Đây là nhà thờ Hồi giáo đầu tiên có thể được xác định niên đại chính xác và được mô tả trong sách thánh Hồi giáo, Kinh Qur'an. Đây là nhà thờ Hồi giáo đầu tiên được xây dựng trên lòng thành kính của các tín đồ. Masjid Quba đã trải qua nhiều lần cải tạo kể từ khi nó được xây dựng và bây giờ giống như một cấu trúc Hồi giáo thế kỷ 20 hiện đại. Nhà thờ Hồi giáo có ý nghĩa đặc biệt đối với người Hồi giáo khi nó được xây dựng bởi nhà tiên tri Muhammad và được cho là nơi tổ chức những buổi cầu nguyện thứ sáu đầu tiên.

Nhà thờ Hồi giáo Quba được xây dựng vào năm 62 sau Công Nguyên
Nhà thờ Hồi giáo Quba được xây dựng vào năm 62 sau Công Nguyên © Tengku Mohd Yusof / Alamy Kho ảnh

Al-Masjid an-Nabawi (Nhà thờ Hồi giáo Tiên tri) được xây dựng liền kề với nhà của Tiên tri Muhammad ngay sau khi ông rời Mecca đến Medina, cũng vào năm 62 sau Công nguyên. Đây được coi là nơi linh thiêng thứ hai cho người Hồi giáo đến thăm và là nơi an nghỉ cuối cùng của Muhammad. Mái vòm màu xanh lá cây mang tính biểu tượng và khoảng sân rộng lớn khiến nó trở thành một trong những cấu trúc dễ nhận biết nhất trên thế giới và đây là nơi đầu tiên trên bán đảo Ả Rập được chiếu sáng bằng điện.

Được xây dựng một năm sau đó vào năm 623, Masjid al-Qiblatayn (Nhà thờ Hồi giáo Hai Qiblas) đã định hình cách thức xây dựng tất cả các nhà thờ Hồi giáo. Chính ở địa điểm này, Tiên tri Muhammad đã nhận được lệnh thánh để thay đổi hướng cầu nguyện từ đối diện với Jerusalem đến bây giờ đối mặt với Mecca. Nhà thờ Hồi giáo có hai bức tường, một bức tường hướng về mỗi thành phố linh thiêng và hướng người Hồi giáo phải đối mặt khi thực hiện các salat khác nhau (cầu nguyện thánh) được gọi là qibmus.

Các nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất bên ngoài Ả Rập Saudi

Có một số chuyên gia tin rằng Nhà thờ Hồi giáo Đồng hành ở thành phố Massawa của Eritrea có thể có trước các nhà thờ Hồi giáo ở Medina. Khi nhà tiên tri Muhammad rời Mecca sau cuộc đàn áp, một số bạn đồng hành của ông cũng vậy. Những người theo dõi này đã kết thúc ở nơi ngày nay được gọi là Eritrea ở Đông Phi. Một nơi thờ phượng đơn giản đã được thiết lập trong một khoảng thời gian vào những năm 620 SCN.

Al-Aqsa Masjid dịch ra là Nhà thờ Hồi giáo xa nhất
Al-Aqsa Masjid dịch ra là Nhà thờ Hồi giáo xa nhất © Robert Hoetink / Alamy Kho ảnh

Theo Kinh Qur'an, Thành phố cổ Jerusalem cũng là nơi có ý nghĩa tôn giáo trước khi nhà tiên tri Muhammad ra đời. Al-Aqsa Masjid (Nhà thờ Hồi giáo xa nhất) được chính thức xây dựng vào năm 705 SCN nhưng được ghi lại trong Kinh Qur'an như một thánh địa từ lâu trước ngày này. Nhà tiên tri Muhammad được cho là đã viếng thăm Núi Đền trong một hành trình tâm linh, và đền thờ Mái vòm đá nằm sát chính nhà thờ Hồi giáo. Khu vực này có tầm quan trọng tôn giáo đối với người Do Thái, Kitô hữu và Hồi giáo.

Sự mở rộng nhanh chóng của Hồi giáo trong thế kỷ thứ bảy đã dẫn đến việc thành lập các nhà thờ Hồi giáo và tiền đồn tôn giáo ở một số địa điểm bất ngờ. Nhà thờ Hồi giáo Huaisheng được xây dựng vào năm 627 sau Công nguyên và tại Quảng Châu, Trung Quốc. Nhà thờ Hồi giáo được gọi là Nhà thờ Hồi giáo Ngọn hải đăng hoặc Nhà thờ Hồi giáo Lớn của Canton, và đã được xây dựng lại rộng rãi trong những năm qua. Ngày nay, nó giống như một ngôi đền của Trung Quốc, ngoài tháp (tháp) - một đặc điểm của nhiều nhà thờ Hồi giáo trên khắp thế giới. Các tuyến giao thương giữa Trung Đông và Trung Quốc là một đặc điểm quan trọng của thời đại, và giúp giải thích lý do tại sao các sứ mệnh Hồi giáo sớm sẽ vươn xa đến Trung Quốc .

Nhà thờ Hồi giáo Huaisheng ở Quảng Châu, Trung Quốc
Nhà thờ Hồi giáo Huaisheng ở Quảng Châu, Trung Quốc © Alamy Kho ảnh

Một địa điểm Hồi giáo đầu tiên được xây dựng ở Gujarat, Ấn Độ, nhưng đã sớm bị bỏ hoang. Thay vào đó, nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất ở Ấn Độ là Nhà thờ Hồi giáo Cheraman Juma ở Kerala hiện đại. Thành phố cảng đứng ở đây cũng là một cửa ngõ thương mại quan trọng khác, và một nơi thờ cúng được xây dựng tại địa điểm vào năm 629 SCN. Trong thời kỳ này, một số nhà thờ Hồi giáo đã được xây dựng trên khắp Bắc Phi và khu vực Trung Đông.

Mezquita là một trong những tòa nhà nổi bật nhất thế giới
Mezquita là một trong những tòa nhà nổi bật nhất thế giới © agefotostock / Alamy Stock Photo

Nhà thờ Hồi giáo lâu đời nhất ở châu Âu được coi là Mezquita ở miền nam Tây Ban Nha, còn được gọi là Nhà thờ Hồi giáo-Nhà thờ Córdoba. Tòa nhà ban đầu là một nhà thờ, sau đó là không gian cầu nguyện chung giữa người Hồi giáo và Cơ đốc giáo. Cuối cùng nó đã được chuyển đổi thành một nhà thờ Hồi giáo vào năm 784 CE trước khi được chuyển đổi thành nhà thờ Công giáo vào năm 1236. Dòng dõi đa dạng này đã dẫn đến việc Mezquita là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất ở Tây Ban Nha, và sự nhầm lẫn đáng chú ý của phong cách kiến ​​trúc đã làm cho nó một trong những tòa nhà nổi bật nhất thế giới.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác