Khám phá 11 sáng kiến công nghệ ​​của Israel đã thay đổi thế giới

3
687
Waze trình bày trong hội thảo công nghệ "Power-on" cho Tuần lễ Quảng cáo 2017, New York
Waze trình bày trong hội thảo công nghệ "Power-on" cho Tuần lễ Quảng cáo 2017, New York

Không có gì lạ khi Israel - 'quốc gia khởi nghiệp' - là một trung tâm toàn cầu về công nghệ. Trip14 khám phá sự phát triển cây nhà lá vườn của đất nước đang tạo ra ảnh hưởng trên quy mô toàn cầu.

Trong thế giới công nghệ, không thể không nhắc đến Israel. Quốc gia này có nhiều công ty khởi nghiệp công nghệ cao tính trên đầu người hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới và chỉ đứng sau Mỹ về các quỹ đầu tư mạo hiểm. Đây là một kỳ tích ấn tượng đối với bất kỳ bang nào, nhưng còn hơn thế nữa đối với một đất nước mới chỉ 70 tuổi và có dân số chưa đến triệu người.

Mặc dù dân số tương đối nhỏ, 'quốc gia khởi nghiệp' đã tạo ra hàng trăm phát triển công nghệ, từ những vật dụng hàng ngày như ổ USB cho đến các thiết bị y tế tương lai có thể đưa ra chẩn đoán ngay lập tức.

Kỹ thuật y khoa

SniffPhone - thiết bị có thể ngửi thấy mùi bệnh

SniffPhone là một công cụ chẩn đoán có thể phát hiện ra bệnh theo đúng nghĩa đen. Hiện đang trong quá trình thử nghiệm thực địa, dự án này là sự phát triển của công nghệ 'NaNose' do Giáo sư Hossam Haick thuộc Viện Công nghệ Technion-Israel phát triển.

NaNose là một thiết bị thở có thể phát hiện mùi triệu chứng do một số khối u ung thư, chứng mất trí nhớ Parkinson, bệnh đa xơ cứng và nhiều bệnh khác gây ra với độ chính xác từ 86% đến 93%. SniffPhone nhằm mục đích đơn giản hóa hơn nữa quy trình chẩn đoán này bằng cách làm cho công nghệ có thể truy cập thông qua một trình cắm có thể được gắn vào điện thoại thông minh.

Theo các nhà phát triển, nó được ước tính sẽ trở thành thương mại trong vòng 4 đến 6 năm và sẽ “có độ chính xác cao, giá cả phải chăng, dễ sử dụng, thoải mái và dễ lặp lại”.

Các chip được sử dụng trong SniffPhone do Giáo sư Hossam Haick của Viện Công nghệ Technion-Israel phát triển
Các chip được sử dụng trong SniffPhone do Giáo sư Hossam Haick của Viện Công nghệ Technion-Israel phát triển

ReWalk - bộ khung xương hỗ trợ

Sau một tai nạn thương tâm khiến anh bị liệt từ thắt lưng trở xuống, bác sĩ Amit Goffer đã dành nhiều năm để phát triển một phương pháp giúp những người liệt nửa người ít phụ thuộc vào xe lăn hơn.

Nhập ReWalk của Argo Medical Technologies. Cho phép người dùng đứng thẳng, đi bộ và thậm chí leo cầu thang, robot có xương ngoài này nhận tín hiệu chuyển động từ đồng hồ đeo tay và được cung cấp năng lượng bởi pin ba lô. Nó được cung cấp cho công chúng từ năm 2014 và đã xuất hiện tại cuộc thi Marathon London và Paralympic London 2012.

Japan Robotics ReWalk, Tokyo, Japan
Japan Robotics ReWalk, Tokyo, Japan

PillCam - một máy ảnh y tế có thể nuốt được

Lấy cảm hứng từ trải nghiệm cá nhân với bệnh đau dạ dày mãn tính, nhà khoa học Gavriel Iddan của Given Imaging (nay là Medtronic) đã nảy ra ý tưởng tạo ra một chiếc máy ảnh dùng một lần có thể tiêu hóa được để truyền dữ liệu đến một bộ thu bên ngoài cơ thể. Được FDA chấp thuận, PillCam hiện được sử dụng trên toàn cầu để chẩn đoán nhiễm trùng, rối loạn đường ruột và ung thư trong hệ tiêu hóa. Nó cũng có thể tiếp cận các khu vực của hệ tiêu hóa thường nằm ngoài phạm vi hoạt động trong một quy trình thông thường.

PillCam đã tạo ra một cuộc cách mạng trong y học hiện đại bằng cách cho phép bệnh nhân không phải đến bệnh viện. Đối với phát minh của mình, Iddan đã nhận được Giải thưởng Nhà phát minh Châu Âu vào năm 2011, 14 năm sau khi nguyên mẫu lần đầu tiên được phát hành.

Joshua Devine được điều trị bằng 'Pillcam' tại bệnh viện Rady Childrens, California, Mỹ - ngày 16 tháng 3 năm 2009
Joshua Devine được điều trị bằng 'Pillcam' tại bệnh viện Rady Childrens, California, Mỹ - ngày 16 tháng 3 năm 2009

Stent linh hoạt - công nghệ y tế phòng ngừa

Hàng triệu người mang ơn mạng sống của họ với stent mềm - một thiết bị hình ống được sử dụng để mở động mạch để điều trị bệnh tim mạch vành và tắc nghẽn, ngăn chặn nhu cầu phẫu thuật tim hở.

Stent cứng, truyền thống được tạo ra cho các ca phẫu thuật phức tạp hơn và do đó, với sự ra đời của stent mềm đầu tiên vào năm 1996, phẫu thuật trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Được biết đến trong thế giới y tế với cái tên NIR stent hoặc EluNIR ™, nó được phát triển bởi Medinol, một công ty do nhóm vợ chồng Kobi và Judith Richter điều hành. Nhờ phát minh của họ, Richters đã có thời điểm được xếp hạng trong số những người giàu nhất Israel, theo Forbes.

Australia Health Technology - Feb 2016
Australia Health Technology - Feb 2016

Phát triển phần mềm

Tường lửa - bảo vệ ban đầu chống lại phần mềm độc hại

Phần mềm bảo vệ dữ liệu của chúng ta khỏi hoạt động nguy hiểm trên mạng là một trong những nền tảng của bảo mật máy tính. Cha mẹ ruột của tường lửa được chấp nhận rộng rãi là Gil Shwed, Marius Nacht và Shlomo Kramer của Công ty Phần mềm Check Point có trụ sở tại Israel. Nhóm đã phát triển tường lửa thương mại hoàn toàn khả thi đầu tiên vào năm 1993, và kể từ đó Check Point đã mở rộng, mở các công ty con ở nước ngoài và hợp tác với các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả Nokia.

Năm 2018, Shwed đã được trao tặng danh hiệu cao quý nhất của Israel, Giải thưởng Israel, vì những đóng góp cho công nghệ và đổi mới.

ICQ - tin nhắn tức thì toàn cầu đầu tiên

Ngày nay có rất nhiều phần mềm có thể giúp bạn nhắn tin trực tiếp, nhưng phần mềm đầu tiên làm được điều này có lẽ là ICQ, một ứng dụng miễn phí tải xuống được phát triển vào năm 1996 bởi công ty internet Mirabilis của Israel.

Mặc dù có một vài dịch vụ nhắn tin vào khoảng những năm 1990, bao gồm Hệ thống thông báo Zephyr của MIT, hầu hết đều được chuyên biệt hóa, được sử dụng cho giao tiếp ngang hàng ở những nơi như trường đại học và doanh nghiệp. Những người khác không được khán giả chính thống công nhận - dành riêng cho những người yêu thích internet và những người am hiểu.

Các nhà phát triển phần mềm Sefi Vigiser, Yair Goldfinger, Amnon Amir và Arik Vardi đã hợp tác với ông trùm internet Yossi Vardi (cha đẻ của Arik) sau khi phát hiện ra nhu cầu về một hệ thống liên lạc toàn cầu.

Và họ đã đúng. ICQ, một trò chơi của cụm từ tiếng Anh “I seek you”, cho phép người dùng Windows gửi tin nhắn cho nhau trong thời gian thực và hệ thống tập trung tiện lợi nhanh chóng tiếp cận được đông đảo người dùng.

Công ty đã được bán cho AOL với giá 407 triệu USD vào năm 1998 - một thành tích ấn tượng vào thời điểm đó.

The ICQ messaging app
The ICQ messaging app

Disk on Key - ổ USB đầu tiên trên thế giới

Bằng sáng chế của Israel đã mở đường cho một trong những vật dụng hàng ngày phổ biến nhất thế giới - ổ nhớ USB di động.

Bản thân công nghệ này là sự kết hợp của hai nguyên mẫu sáng tạo: bộ nhớ flash được Toshiba phát triển vào những năm 1980 và chỉ một thập kỷ trước khi một liên minh các nhà lãnh đạo ngành phát triển Universal Serial Bus - hay USB - một cổng tiêu chuẩn dùng để kết nối các thiết bị.

Mãi cho đến năm 1999, công ty M-Systems có trụ sở tại Israel đã nộp bằng sáng chế cho “đĩa flash PC dựa trên USB”, mở đầu cho sự phát triển và sản xuất USB di động mà tất cả chúng ta đều biết và yêu thích.

Bộ nhớ USB
Bộ nhớ USB

Nông nghiệp và môi trường

Netafim - hệ thống tưới nhỏ giọt

Trong nhiều thập kỷ, nông dân ở Israel đã phải vật lộn để trồng trọt trong khí hậu sa mạc khô cằn của đất nước. Mọi thứ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn vào năm 1965, khi kỹ sư Simcha Blass có một khoảnh khắc Newton khi quan sát hai cây liền kề. Một cái lớn và một cái nhỏ, dẫn đến việc Blass phát hiện ra một vết nứt nhỏ trên đường ống nước bên cạnh cái cây lớn hơn. Điều này đủ để anh nhận ra rằng một vài giọt nước nhỏ giọt thường xuyên là đủ để tạo ra sự khác biệt lớn trong sự phát triển của cây.

Và thế là hệ thống tưới vi sinh ra đời: Blass thiết kế một đường ống dẫn nước nhỏ giọt vào cây trồng, giúp cây có thể phát triển trong khi sử dụng một lượng nước hạn chế.

Đến năm 1967, Netafim - nghĩa đen là 'giọt nước' - đã cải thiện 70% năng suất cây trồng ở sa mạc Arava ở Israel, đồng thời giảm lượng nước sử dụng trong khu vực xuống 5%. Công nghệ này nhanh chóng lan rộng khắp đất nước và trên toàn cầu.

Ngày nay, Netafim đã có mặt tại 110 quốc gia và đã hồi sinh hơn 10 triệu ha đất.

Watergen - nước uống được tạo ra từ không khí loãng

Nghe có vẻ xa vời, nhưng công ty khởi nghiệp này đang sản xuất nước uống sạch từ không khí loãng mà không sử dụng gì khác ngoài máy phát điện di động.

Được thành lập vào năm 2010 bởi Arye Kohavi, các thiết bị của Watergen sử dụng công nghệ GENius đã được cấp bằng sáng chế để chiết xuất độ ẩm từ không khí - tức là nước bốc hơi có trong bầu khí quyển ở khắp mọi nơi từ rừng nhiệt đới đến khí hậu sa mạc như của Israel.

Máy phát điện của Watergen làm mát và lỏng hơi không khí, tạo ra tới 4 lít nước cho mỗi kilowatt giờ điện mà chúng sử dụng.

Máy phát điện cũng bao gồm công nghệ lọc tích hợp để giải quyết ô nhiễm không khí, và xử lý thêm nước chiết xuất để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Thiết bị cứu sống đã được sử dụng tại các khu vực thiên tai trên toàn cầu, bao gồm cả cơn bão Maria năm 2017 ở Puerto Rico. Tuy nhiên, nó còn có tham vọng lớn hơn, nhằm cung cấp nước uống sạch cho hàng triệu người, từ những người ở vùng kinh tế không ổn định đến nhân viên văn phòng ở các thành phố lớn đang tìm cách giải tỏa cơn khát bền vững hơn.

BioBee - kiểm soát dịch hại vô hại

Với trụ sở chính đặt tại một kibbutz ở Thung lũng Beit Shean phía bắc Israel, BioBee hiện là một công ty đa quốc gia tập trung vào kiểm soát dịch hại sinh học. Hoàn thiện công nghệ sinh học từ năm 1983 dưới sự hướng dẫn của người yêu sâu bọ Akiva Falk, nhằm giảm việc sử dụng thuốc trừ sâu trong nông nghiệp, sử dụng sức mạnh tự nhiên của côn trùng để làm cho cây trồng an toàn hơn và môi trường sống của chúng trở thành một nơi an toàn hơn.

BioBee thực hiện đồng thời ba dự án: nhân giống ong nghệ để thụ phấn trong nhà kính, sử dụng 'côn trùng thân thiện' như ve, ong bắp cày và bọ cánh cứng để tấn công các loài gây hại, và giảm số lượng côn trùng có hại bằng cách biến đổi gen khả năng sinh sản của chúng.

Ảnh chụp macro của một con ong mật đang thu thập phấn hoa từ một bụi bướm vàng
Ảnh chụp macro của một con ong mật đang thu thập phấn hoa từ một bụi bướm vàng

Điều hướng và an toàn đường bộ

Mobileye - AI cứu sống

“Cảm nhận tương lai” là câu thần chú của Mobileye, một công ty bảo mật của Israel trị giá 10 tỷ USD.

Công nghệ xe hơi được phát triển vào năm 1999 bởi Amon Shashua, người cùng với đối tác kinh doanh của mình là Ziv Aviram, đã biến luận án học thuật của mình về máy học thành hiện thực bằng cách phát triển các thuật toán cho phép một camera nhỏ đặt trong xe hơi để cảnh báo người lái xe về các mối nguy tiềm ẩn, chẳng hạn như người đi bộ hoặc đánh lái ra khỏi làn đường.

Ngày nay, hơn 25 nhà sản xuất ô tô toàn cầu sử dụng công nghệ Mobileye để giúp lái xe an toàn hơn và hơn 15 triệu phương tiện trên toàn thế giới được trang bị công nghệ này. Số mạng người mà nó đã cứu được là vô số.

Xe ô tô tự lái Intel MobileyeXe ô tô tự lái Intel Mobileye

Waze - thiết bị định vị có nút vặn

Khi Ehud Shabati lần đầu tiên thử sử dụng GPS, anh ấy vừa vui mừng vừa thất vọng. Người kỹ sư - một hoa tiêu khét tiếng tồi - đã đi từ A đến B, nhưng cuộc hành trình của anh ta bị cản trở bởi giao thông và công trình đường bộ.

Ông đã xem xét các hệ thống GPS khác và nhận thấy tất cả chúng đều hiệu quả trong việc hướng dẫn người dùng, ngay cả ở những vị trí xa xôi, nhưng chúng đều không giống nhau: chúng không thể cung cấp thông tin giao thông trong thời gian thực.

Vì vậy, Shabati đã tự mình giải quyết vấn đề. Kỹ sư này đã vạch ra bản đồ quê hương Israel của mình, đầu tiên là của riêng anh ấy và sau đó là với những người đồng sáng lập Uri Levine và Amir Shinar, nhằm mục đích tạo ra một thiết bị định vị dựa trên cộng đồng cung cấp các báo cáo đường đi khi đang di chuyển.

Ngay sau đó, các kỹ sư đã xây dựng một cộng đồng hàng nghìn tài xế trên Waze, sử dụng nguồn lực cộng đồng để thu thập các báo cáo sự cố như tai nạn và công trình đường bộ.

Waze đã được bán cho Google với giá 1,1 tỷ USD vào năm 2013 và ngày nay cung cấp thông tin lưu lượng truy cập theo thời gian thực cho hơn 50 triệu người dùng.

Điện thoại thông minh có bộ định vị GPS Waze trên màn hìnhĐiện thoại thông minh có bộ định vị GPS Waze trên màn hình

Bài viết này là được dịch và bổ sung theo bài viết ban đầu của Reuben Lewis, Taly Sharon, Patricia Clarke và Maya Sapieka.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác