Ý nghĩa đằng sau lá cờ cầu vồng của Cusco mà không phải ai cũng biết

36
217
Cusco's Plaza de Armas | © javarman / Shutterstock
Cusco's Plaza de Armas | © javarman / Shutterstock

Cột cờ được dựng trong Plaza de Armas ở Cusco là một lá cờ cầu vồng màu sắc rực rỡ. Mặc dù là một biểu tượng lâu dài cho quyền của người đồng tính nam, đồng tính nữ và LGBTQ ở Hoa Kỳ, nhưng ở Peru nó lại có ý nghĩa rất khác. Dưới đây là câu chuyện đằng sau lá cờ cầu vồng của Cusco - ý nghĩa của nó có thể khiến bạn ngạc nhiên.

Lý lịch

Bạn sẽ tìm thấy những lá cờ cầu vồng tung bay từ các ngôi nhà, trên mái nhà, trong quán bar, được bán dưới dạng miếng vá áo khoác và được trang trí trên áo sơ mi - gần như ở khắp mọi nơi bạn đến trong Cusco, bạn sẽ tìm thấy màu sắc cầu vồng. Sự phổ biến của nó là không thể tránh khỏi. Nếu bạn không biết bất kỳ điều gì tốt hơn, bạn sẽ cảm thấy như bạn đang ở thủ đô của thế giới về quyền LGBTQ, giả định này đã khiến nhiều du khách đến thăm Cusco bối rối.

Lý lịchCờ Cusco và cờ Peru cạnh nhau | © Zenobillis / Shutterstock

Tất cả đều liên quan đến lịch sử

Cờ cầu vồng mà bạn sẽ tìm thấy ở khắp mọi nơi trong Cusco là một sự phát triển gần đây nhất, tùy thuộc vào người bạn yêu cầu. Lá cờ trở thành biểu tượng chính thức của Cusco vào năm 1978, nhưng lịch sử của nó có thể còn đi sâu hơn thế. Theo các câu chuyện dân gian, người ta tin rằng những lá cờ cầu vồng nhìn thấy ở Cusco ngày nay cũng là cờ của đế chế Inca trong thời kỳ trị vì của họ. Mặc dù đó là một ý tưởng lãng mạn, nhưng ý tưởng về một lá cờ tồn tại trong thế giới tiền Tây Ban Nha vẫn còn được tranh luận cho đến ngày nay và hầu hết các học giả đều coi là không có. Bất chấp điều đó, lá cờ cầu vồng Cusco đã được người dân Cusco và vùng Andean sử dụng như một điều tự hào.

Tất cả đều liên quan đến lịch sửCờ bay trong gió | © xiaotao / Shutterstock

Kiêu hãnh

Giống như cộng đồng LGBTQ, Cusqueños rất tự hào về lá cờ của họ và ý nghĩa của nó. Các ước tính khác nhau, nhưng dân số bản địa chiếm khoảng 40% dân số ở Peru và phần lớn trong số họ xác định là Quechua, hậu duệ của người Inca. Mặc dù chiếm một tỷ lệ lớn trong cả nước, cộng đồng và văn hóa của họ vẫn thường xuyên bị đe dọa. Trong nhiều năm, họ đã bị phân biệt đối xử và bị đẩy ra rìa của nền kinh tế Peru. El Wasap de JB, một chương trình hài kịch phác họa nổi tiếng của Peru, thậm chí còn bị chỉ trích vì miêu tả phụ nữ Andean như những người ngu dốt và thô tục. Tuy nhiên, lá cờ là nguồn tự hào, là biểu tượng của sự đoàn kết và bản sắc khi đối mặt với định kiến ​​và áp bức này.

Kiêu hãnhCờ Cusco | © Shutterstock

Cờ

Năm 1979, nghệ sĩ Gilbert Baker đã phổ biến lá cờ cầu vồng như một biểu tượng của cộng đồng người đồng tính ở San Francisco. Thật trùng hợp, vào khoảng thời gian đó, Cusco cũng sử dụng lá cờ cầu vồng, một biểu tượng cho họ về Cusco và lịch sử Incan / Andean của họ. Mặc dù hai lá cờ trông rất giống nhau, nhưng chúng không giống hệt nhau. Nếu bạn nhìn kỹ, bạn sẽ nhận thấy rằng có một cái gì đó hơi khác một chút: Cờ Cusco có thêm một sọc xanh. Tuy nhiên, sự khác biệt đó không đủ để ngăn cản những người lần đầu đến thăm Cusco phải tự hỏi: liệu đây có phải là nơi dành cho người đồng tính của thế giới? Ngoài lá cờ, bạn sẽ không tìm thấy nhiều thứ giống như của cộng đồng LGBTQT - nhưng ở quảng trường Plaza de Armas ở Cusco, giống như ở Castro hoặc các cộng đồng LGBTQ khác trên toàn thế giới, lá cờ cầu vồng vẫn luôn bay cao.

Klook.com
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác