Vì sao bóng chày trở thành môn thể thao phổ biến ở Nhật Bản?

47
38
Vì sao bóng chày trở thành môn thể thao phổ biến ở Nhật Bản?

Bóng chày có thể là trò tiêu khiển của người Mỹ, nhưng ở Nhật Bản, trò chơi này đã đạt đến mức độ phổ biến đến mức một số người Nhật không nhận ra rằng môn thể thao này vốn được du nhập từ Mỹ. Đội tuyển bóng chày quốc gia Nhật Bản xếp thứ hạng cao trên đấu trường quốc tế, trong khi các cầu thủ hàng đầu từ giải đấu chuyên nghiệp của Nhật Bản, Nippon Professional Baseball thường xuyên được Giải bóng chày nhà nghề ở Mỹ mời gọi. Cùng tìm hiểu về lịch sử môn bóng chày ở Nhật Bản cùng Trip14 nhé.

Bóng chày được gọi là “yakyuu” trong tiếng Nhật, tạm dịch là “bóng dã chiến”, môn thể thao xuất hiện ở Nhật Bản vào thời Minh Trị, thời kỳ đất nước Nhật Bản đang tiến hành cải cách theo tư duy phương Tây. Bóng chày là môn thể thao đầu tiên được chơi ở Nhật Bản tập trung vào lối chơi đồng đội, không giống như các môn thể thao bản địa như đấu vật sumo hay kiếm đạo. Mặc dù môn thể thao này không thu hút nhiều sự chú ý lúc đầu, nhưng các đội bóng chày đại học đã xuất hiện ngày càng nhiều và hình thành nên các đội giàu thành tình ngày hôm nay.

 Giải vô địch bóng chày trung học toàn Nhật Bản hàng năm lần thứ 95 tại sân vận động Koshien   |
Giải vô địch bóng chày trung học toàn Nhật Bản hàng năm lần thứ 95 tại sân vận động Koshien | © Xiaojun Deng / Flickr

Bóng chày thực sự bắt đầu trở nên phổ biến ở Nhật Bản trong thời kỳ sau Thế chiến thứ hai, nhờ GI của Mỹ đã quảng bá môn thể thao này rất nhiều và các tập đoàn Nhật Bản đã hỗ trợ các đội với tư cách là nhà tài trợ (và vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay). Một loạt trò chơi triển lãm chơi với các huyền thoại bóng chày Mỹ như Babe Ruth, Lou Gehrig, và Joe DiMaggio cũng giúp phổ biến môn thể thao này. Nhưng có lẽ điểm thu hút lớn nhất của bóng chày là tính kỷ luật, sự chăm chỉ và nỗ lực đồng đội, đặc điểm của trò chơi và điều này rất phù hợp với đạo đức làm việc của người Nhật.

 Các cầu thủ Mỹ đến thăm Nhật Bản năm 1934   |
Các cầu thủ Mỹ đến thăm Nhật Bản năm 1934 | © Thư viện National Baseball Hall of Fame

Từ việc chơi bóng ở trường trung học cho đến cấp độ chuyên nghiệp, một nền văn hóa thể thao thú vị đã phát triển xung quanh môn bóng chày ở Nhật Bản, khác hẳn với ở Mỹ. Tham dự một trận đấu bóng chày là một hoạt động tương tác, với việc người hâm mộ cổ vũ cho các cầu thủ của đội họ đồng loạt với âm thanh của một ban nhạc kèn đồng trực tiếp - mỗi cầu thủ trong danh sách đều có cách cổ vũ độc đáo của riêng họ. Màu sắc của đội bóng không chỉ được thể hiện trên mũ và áo của người hâm mộ mà còn được thể hiện trên các đồ vật như khăn biểu tình đầy màu sắc, bóng bay và thậm chí cả những chiếc ô nhỏ.

Cổ động viên bóng chày với những chiếc ô nhỏ

Cổ vũ trong cái nóng mùa hè sẽ rất khát nước, khán giả làm dịu cơn khát của họ bằng cách gắn cờ xuống một trong những uriko của sân vận động, hoặc "những cô gái bán bia", người đi ngang qua khán đài với một thùng bia nặng khoảng 12–16 kg (25–35 lbs) bị trói vào lưng của họ.

 Một uriko (
Một uriko ("cô gái bán bia") đang rót đồ uống tại Tokyo Dome | © Chi-Hung Lin / Flickr

Bầu không khí sôi động và tinh thần náo nhiệt của các trận bóng chày Nhật Bản khiến việc tham dự một trận đấu ở Nhật Bản trở thành một trải nghiệm thực sự thú vị, ngay cả đối với những người không phải là fan cuồng của môn thể thao này. Sự phổ biến của bóng chày thậm chí ngày càng phát triển.

 Người hâm mộ Hiroshima Toyo Carp cổ vũ đội tuyển   |
Người hâm mộ Hiroshima Toyo Carp cổ vũ đội tuyển | © Ryosuke Yagi / Flickr

Một vài bài hay khác