Tứ khố toàn thư (Siku Quanshu): Cuốn sách trải dài 5000 năm lịch sử Trung Quốc

8
37
Thư pháp Mi Fu-On |  Được phép của Wikimedia Commons
Thư pháp Mi Fu-On | Được phép của Wikimedia Commons

Trước Wikipedia, bộ sưu tập kiến ​​thức nhân loại lớn nhất trên thế giới thuộc về Trung Quốc trong một bách khoa toàn thư tên là Siku Quanshu (Tứ khố toàn thư). Nó dài hơn 2,3 triệu trang, bao gồm 3461 đầu sách được lựa chọn cẩn thận trong toàn bộ lịch sử Trung Quốc.

Trong thời kỳ đỉnh cao của triều đại cuối cùng của Trung Quốc, Hoàng đế Càn Long nổi tiếng đã ủy thác một tác phẩm vĩ đại đến mức nó sẽ trở thành bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới, giữ danh hiệu này trong hơn 200 năm cho đến khi Wikipedia tiếng Anh thay thế từ năm 2010. Bắt đầu từ năm 1773, 361 học giả đã thu thập và chú giải hơn 10.000 bản thảo của triều đình. Từ đó, chỉ có 3461 tựa sách được chọn để đưa vào.

Các tác phẩm được sắp xếp theo bốn bộ phận của văn học Trung Quốc: kinh điển, lịch sử, triết học và nghệ thuật. Cùng với nhau, kiến ​​thức này đại diện cho 5000 năm lịch sử, thiên văn, địa lý, kinh tế, xã hội, luật pháp, chính trị, khoa học, công nghệ và triết học.

Một phần của Siku Quanshu Được phép của Wikimedia Commons
Một phần của Siku Quanshu Được phép của Wikimedia Commons

Người viết đã sao chép các văn bản gốc bằng tay, cẩn thận tạo lại từng nét ký tự cuối cùng trong bức thư pháp hoàn hảo. Họ không được trả bằng tiền, mà thay vào đó được thưởng bằng các chức vụ chính thức.

Việc này dường như quá vĩ đại, nhưng 361 người ghi chép đã hoàn thành nhiệm vụ vào năm 1782, chỉ chín năm sau khi bắt đầu. Các văn bản đã hoàn thành được đóng thành 36.381 quyển với tổng số hơn 79.000 chương và 800 triệu chữ Hán. Chỉ có bảy bản được sản xuất.

Ngày nay, chỉ còn lại bốn bản sao đó.

Zhou Baoxiang là một trong 200 nhà thư pháp được chính phủ Trung Quốc ủy nhiệm sao chép toàn bộ Siku Quanshu để trưng bày vĩnh viễn trong Bảo tàng Quốc gia Trung Quốc. Giống như những người ghi chép ban đầu, Zhou không được trả tiền. Thay vào đó, anh ấy coi nó như một dịch vụ công cộng. Zhou nói: “Tôi rất hứng thú với nhiệm vụ này và không hề cảm thấy mệt mỏi".

Một nhà viết thư pháp chăm chỉ trong công việc © bingguo pang / Flickr
Một nhà viết thư pháp chăm chỉ trong công việc © bingguo pang / Flickr

Hậu Cách mạng Văn hóa, tiếng Trung Quốc hiện đại đã được viết bằng chữ giản thể. Với niên đại của Siku Quanshu, các nội dung bên trong rất phức tạp. Zhou bắt đầu quá trình của mình bằng cách đọc kỹ một chương và phân tích cấu trúc của từng nội dung bên trong để đưa ra bố cục phù hợp.

Bản thân loại giấy được dùng để sao tác cũng khá phức tạp, trải qua 80 bước tinh chế. Nếu Zhou mắc lỗi chỉ với một ký tự, anh ta phải cạo toàn bộ tờ giấy và bắt đầu lại.

Zhou bắt đầu vào tháng 9 năm 2016 và, tại thời điểm xuất bản, đã hoàn thành tất cả 40.000 ký tự trong phần triết học của Siku Quanshu, sớm hơn sáu tháng so với kế hoạch.

Một vài bài hay khác