Top 13 công trình tôn giáo tuyệt vời trên khắp thế giới

3
34
Ankor Wat | © P_Phi_Phi/Shuttertock
Ankor Wat | © P_Phi_Phi/Shuttertock

Từ một ngôi chùa Phật giáo ở Thái Lan với những hình khắc Hello Kitty đến một nhà thờ Phần Lan được chạm khắc trên đá granit, dưới đây là 13 trong số những công trình tôn giáo tuyệt vời nhất trên khắp thế giới.

Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành SơnChùa ở động Huyền Không trên núi Ngũ Hành Sơn | © Pioneron / Shutterstock

Ngũ Hành Sơn là một nhóm năm ngọn núi cao chót vót, nằm ở phía nam thành phố Đà Nẵng, Việt Nam, được đặt tên theo kim, mộc, thủy, hỏa, thổ. Vào thế kỷ 19, chùa được xây dựng trong các hang động và đường hầm chạy xuyên núi. Một nơi có cảm giác tôn giáo đặc biệt là Động Huyền Không, nơi chỉ có ánh sáng hắt qua các lỗ trên trần hang. Không khí ở đây càng thêm phần huyền bí với những tác phẩm phật giáo cổ điển và địa thế ẩn mình trong các hang động, và đường lên chùa là các bậc đá dẫn lên núi.

Nhà thờ Temppeliaukio

Nhà thờ TemppeliaukioNhà thờ Temppeliaukio | © Matthew Duncan / WikiCommons

Có không gian yên tĩnh và tráng lệ so với cảnh quan thành phố, Nhà thờ Đá ở Helsinki được hai anh em xây dựng vào năm 1969. Nó được xây dựng từ một cấu trúc đá granit có từ trước, khiến nó trở nên mơ hồ khi nhìn từ bên ngoài. Nhà thờ Lutheran này thật ngoạn mục khi kết hợp các yếu tố tự nhiên, những tia sáng tràn qua cửa sổ trần, bàn thờ được tạo nên từ đường nứt thời kỳ băng hà, mái vòm bằng đồng bao phủ và những bức tường đá vững chắc. Đây là một trong những tòa nhà được ghé thăm nhiều nhất ở Helsinki.

Mont Saint-Michel

Mont Saint-MichelMont Saint Michel, Normandy, Pháp | © ventdusud / Shutterstock

Chỉ cách bờ biển Normandy 600m, tu viện Benedictine này nổi bật với vẻ đẹp từ tính và bí ẩn ở điểm cao nhất của khối đá nhỏ. Được xây dựng theo phong cách Gothic và hoàn thành vào năm 1523, nó chỉ có thể đến được khi thủy triều xuống, bằng cách băng qua bờ biển và sau đó uốn lượn trên những con đường dốc đến tu viện ở đỉnh cao của hòn đảo. Ban đầu nó là một địa điểm dành cho một số lượng lớn khách hành hương, thu hút nhiều thợ thủ công trong suốt thời Trung cổ, và nó vẫn tiếp tục thu hút rất nhiều số lượng lớn khách du lịch cho đến ngày nay. Hòn đảo đã nằm dưới sự kiểm soát khác nhau, từ người Viking đến các tu sĩ Benedictine, và quá khứ phức tạp này thể hiện rõ nét từ bên ngoài công trình.

Núi Thánh Michael

Núi Thánh MichaelĐảo và Lâu đài St. Michaels khi thủy triều xuống | © Oliver Tookey / Shutterstock

Với một nhà thờ và lâu đài trên đỉnh của hòn đảo đá, Núi Thánh Michael ở vùng đất của Vương quốc Anh có nhiều điểm tương đồng với một công trình của Pháp là Mont Saint-Michel. Một món quà cho Benedictines, Núi Thánh Michael đã bị chiếm đóng bởi cùng một dòng tu như đảo của Pháp. Là một địa điểm có khí quyển tương tự, chỉ có thể tiếp cận qua đường đắp đá granit nhân tạo khi thủy triều rút hoặc xuống thấp, Núi St. Michael là một nơi cô lập và gây tò mò. Những câu chuyện xung quanh lịch sử của nó chỉ góp phần làm tăng thêm cảm giác này, với những câu chuyện về những người khổng lồ bị giết và tầm nhìn của Thánh Michael the Archangel.

Salt Lake Tabernacle

Salt Lake TabernacleĐền tạm trên Quảng trường Đền thờ | © Leon7 / WikiCommons

Được Oscar Wilde mô tả là tòa nhà đáng sợ nhất mà ông từng thấy, công trình kỹ thuật kỳ công của Mormon này được thiết kế bởi Henry Grow, sử dụng kinh nghiệm của ông trong việc xây dựng cầu. Được xây dựng từ năm 1864 đến năm 1867, nhà thờ có sức chứa 7.000 người và có một cơ quan bằng ống lớn nhất thế giới. Mặc dù bị Wilde không thích và được một số người mô tả là 'Nhà thờ Rùa thần', nhưng Frank Lloyd Wright đã mô tả nó là 'một trong những kiệt tác kiến ​​trúc của đất nước và có lẽ là của thế giới.'

Đền Dilwara

Đền DilwaraĐền Dilwara Jain | © gary yim / Shutterstock

Được xây dựng từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 13, năm ngôi đền Dilwara này là địa điểm hành hương nổi tiếng ở Rajasthan dành cho những người theo đạo Kỳ Na giáo. Bản thân kiến ​​trúc đơn giản của các tòa nhà đã phản ánh những giá trị trung thực và chống vật chất của tôn giáo. Vimal Vasahi, được xây dựng vào năm 1031, là ngôi đền nổi tiếng nhất và được cho là ấn tượng nhất, được chạm khắc hoàn toàn bằng đá cẩm thạch trắng. Với sàn nhà, ô cửa, trần nhà và cột trụ được thiết kế tinh xảo, và sự chú ý đến từng chi tiết đầy mê hoặc, người ta ước tính rằng cần 1.500 thợ xây và 1.200 nhân công trong 14 năm để xây dựng công trình này.

Pura Tanah Lot

Pura Tanah LotĐền Tanah Lot ở Bali Indonesia | © Tatiana Popova / Shutterstock

Pura Tanah Lot nằm trên một tảng đá ngoài khơi Bali, là một phần của chuỗi bảy ngôi đền trên biển được thành lập dọc theo bờ biển phía tây nam. Mặc dù chỉ người Bali mới có thể vào ngôi đền, nhưng một lượng lớn khách du lịch đến thăm để ngắm nhìn nó từ bên ngoài. Nó là một địa điểm hành hương quan trọng và có ý nghĩa sâu sắc với thần thoại Bali. Là nơi thờ cúng các vị thần biển của Bali, nó được xây dựng vào thế kỷ 16. Người ta tin rằng những con rắn biển có nọc độc bảo vệ ngôi đền khỏi những kẻ xâm nhập. Đây thực sự là một nơi thần bí.

Nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmed 'Blue' và Hagia Sophia

Nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmed 'Blue' và Hagia SophiaNhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmed | © Dersaadet / WikiCommons
Nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmed 'Blue' và Hagia SophiaHagia Sophia | © Michael Day/WikiCommons

Đứng ở hai đầu đối diện của cùng một quảng trường, hai tòa nhà này là đại diện cho di sản của Istanbul. Hagia Sophia là một điển hình của kiến ​​trúc Byzantine và là nhà thờ lớn nhất thế giới trong gần 1.000 năm, trước đây là nhà thờ Chính thống giáo Hy Lạp hoặc gọi là nhà thờ Công giáo La Mã, sau đó là nhà thờ Hồi giáo, và bây giờ nó là bảo tàng. Cấu trúc và thiết kế của nó ảnh hưởng đến cấu trúc của Nhà thờ Hồi giáo Xanh, được hoàn thành vào năm 1616. Với màu xanh lam tinh tế chạy dọc bên trong, trong gạch và kính màu, Nhà thờ Hồi giáo Sultan Ahmed tôn vinh các khía cạnh trong thiết kế của người hàng xóm trong khi phát triển về quy mô. Nó được xây dựng để chứa 10.000 người vào cầu nguyện.

Teotihuacan

TeotihuacanTeotihuacán | © Ricardo David Sánchez/WikiCommons

Với 'Đại lộ của người chết' chạy qua trung tâm của nó, được bao quanh bởi nhiều công trình kiến ​​trúc ấn tượng, bao gồm hai kim tự tháp vĩ đại, một cho Mặt trời, một cho Mặt trăng, và nổi tiếng là địa điểm hiến tế cả người và động vật, Teotihuacan, ở Mexico, là một trong những thành phố thời tiền Colombia lớn nhất ở châu Mỹ. Những người sáng lập và xây dựng thành phố cổ đại này vẫn còn nhiều tranh cãi, nhưng nó được cho là đã được thành lập vào khoảng năm 100 trước Công nguyên và đạt đến thời điểm sung mãn nhất vào khoảng năm 450 sau Công nguyên. Quy mô và lịch sử của địa điểm này làm cho nó thực sự phi thường.

Prambanan

PrambananĐền Prambanan gần Yogyakarta trên đảo Java, Indonesia | © Tatiana Popova / Shutterstock

Là địa điểm đền thờ Hindu lớn nhất ở Indonesia, với hơn 240 ngôi đền ban đầu là một phần của cấu trúc, Prambanan là nơi trưng bày kiến ​​trúc Hindu nguyên mẫu. Được xây dựng vào khoảng năm 850 CN, với các đặc điểm ấn tượng và chi tiết, sự phức tạp tinh tế của các bức phù điêu và vẻ đẹp của kiến ​​trúc khiến nó nổi bật giữa phần còn lại. Với một ngôi đền trung tâm cao 154ft và dành riêng cho 'Trimurti', các vị thần Hindu, Shiva, Brahma và Vishnu, khu phức hợp của các tòa nhà là một địa điểm tôn giáo có quy mô lớn và chi tiết nhỏ.

Cung điện Potala

Cung điện PotalaCung điện Potala ở Tây Tạng | © qian / Shutterstock

Cấu trúc như bây giờ được xây dựng dưới sự cai trị của Đạt Lai Lạt Ma thứ 5 vào năm 1645, mất hơn 50 năm để hoàn thành. Cung điện Potala từng là trụ sở của chính phủ Tây Tạng cũng như là nơi ở mùa đông của các Đạt Lai Lạt Ma. 'Cung điện Trắng' có chức năng là nơi ở của Đạt Lai Lạt Ma, trong khi 'Cung điện Đỏ' được dành để cầu nguyện và giảng dạy tôn giáo của Phật giáo Tây Tạng. Với 13 tầng cao chót vót và hơn một nghìn phòng, đây là một công trình kiến ​​trúc ấn tượng đến mức Chu Ân Lai thậm chí đã cử quân đội của riêng mình để bảo vệ nó khỏi Hồng vệ binh trong cuộc Cách mạng Văn hóa Trung Quốc.

Wat Rong Khun

Wat Rong Khun© Carlos Adampol Galindo/Flickr

Khác thường khi bao gồm các nhân vật trong The Matrix, Hello Kitty và Angry Birds, ngôi đền Thái hoàn toàn màu trắng này tái hiện lại cuộc gặp gỡ của nghệ thuật và xây dựng tôn giáo. ' The White Temple ' trong tiếng Anh, bắt đầu xây dựng vào năm 1997, và nó vẫn đang trong quá trình hoàn thiện. Chalermchai Kositpipat đã xây dựng những giáo lý tôn giáo này trong bối cảnh của thế giới hiện đại. Một tòa nhà cực kỳ trực quan và khác thường, nó mang tính đột phá trong việc diễn giải lại giáo lý Phật giáo thông qua các số liệu và tài liệu tham khảo hiện đại.

Angkor Wat

Angkor WatAngkor Wat | © P_Phi_Phi/Shuttertock

Được một nhà sư Bồ Đào Nha vào thế kỷ 16 mô tả là 'công trình xây dựng phi thường đến mức không thể dùng bút mực miêu tả nó, đặc biệt là vì nó không giống với bất kỳ tòa nhà nào trên thế giới'. Một mạng lưới hơn 100 ngôi đền bằng đá được xây dựng trong thế kỷ 12, Angkor Wat ở Campuchia là công trình tôn giáo lớn nhất trên trái đất. Ban đầu được thờ thần Vishnu, một vị thần của đạo Hindu, sau này nó trở thành một ngôi đền Phật giáo. Một chiến thắng của Đế chế Khmer, đại diện cho những phẩm chất vượt xa tôn giáo trong sự khéo léo sáng tạo và cấu trúc của nó, rõ ràng tại sao nó được cho là một bản sao thu nhỏ của vũ trụ.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác