Top 10 địa điểm lịch sử nổi tiếng ở Edinburgh

24
204
Tòa nhà Quốc hội Scotland | © Ivan Vdovin / Alamy Stock Photo
Tòa nhà Quốc hội Scotland | © Ivan Vdovin / Alamy Stock Photo

Mỗi thành phố đều có những câu chuyện lịch sử được kể bằng các địa danh của nó, và Edinburgh có khá nhiều câu chuyện để kể. Từ Lâu đài Edinburgh đến Nhà Quốc hội Scotland, mỗi đài kỷ niệm và tòa nhà ở thủ đô đều là một cột mốc trong lịch sử lâu đời của nó.

Cảm nhận về lịch sử của Edinburgh toát ra từ từng ngóc ngách quanh co và kẽ hở của những công trình bằng đá. Các địa danh của thành phố vẽ nên biểu đồ quá trình phát triển của nó từ một khu định cư thời Trung cổ đến một khu đô thị bậc thầy trong kiến ​​trúc Georgia và quy hoạch thị trấn. Dưới đây là 10 địa danh lịch sử đáng chú ý nhất.

Lâu đài Edinburgh

Top 10 địa điểm lịch sử nổi tiếng ở Edinburgh - Ảnh 1

Lâu đài Edinburgh | © Ian Rutherford / Alamy Stock Photo

Lâu đài Edinburgh nằm trên trên đỉnh một ngọn núi lửa đã tắt trong thành phố. Suốt nhiều thế kỷ, pháo đài đá này là một phần nội tại của câu chuyện Scotland, là nhân chứng cho những giai đoạn hỗn loạn trong lịch sử của nó, chẳng hạn như các cuộc bao vây vào năm 1650 bởi Cromwell và vào năm 1745 bởi Bonnie Prince Charlie. Ngày nay, lâu đài này là một trong những nơi có tầm nhìn đẹp nhất ra thành phố, với hơn một triệu du khách hàng năm. Nơi đây cũng có tòa nhà lâu đời nhất của Edinburgh, Nhà nguyện St Margaret, được xây dựng vào năm 1130 bởi Vua David I và được đặt tên để vinh danh mẹ của ông, người được nhiều người yêu mến và phong thánh cho những công việc từ thiện của bà.

Nhà thờ St Giles 

Royal Mile là huyết mạch duy trì tất cả sự sống trong Khu Phố Cổ của Edinburgh, chạy xuống dốc từ Lâu đài Edinburgh đến Cung điện Hoàng gia Holyroodhouse. Nằm ở giữa là Nhà thờ Gothic St Giles, một công trình kiến trúc 900 năm tuổi dành riêng cho vị thánh bảo trợ của thành phố. Đừng bỏ lỡ Nhà nguyện The Thistle, với đồ gỗ tinh xảo theo phong cách Tân Gothic và trần nhà bằng vàng lá.

Tượng đài Scott

Top 10 địa điểm lịch sử nổi tiếng ở Edinburgh - Ảnh 2

© Jens Ickler / Alamy Stock Photo

Được người bản xứ Edinburgh gọi một cách trìu mến là Tên lửa Gothic, Đài tưởng niệm Scott kiêu hãnh đứng trên những người mua sắm đang hối hả dọc theo Phố Princes. Được xây dựng để tưởng nhớ một trong những tác giả vĩ đại nhất của Scotland, Ngài Walter Scott, sau khi ông qua đời vào năm 1832, đây là đài tưởng niệm lớn thứ hai trên thế giới dành riêng cho một nhà văn. Công chúng có thể leo 287 bậc của cầu thang xoắn ốc hẹp của đá nguyên khối lên đài quan sát trên đỉnh để có tầm nhìn 360 độ ra Trung tâm Edinburgh. Dù nó được dành riêng cho Scott nhưng có 68 bức tượng về 16 nhà thơ và nhà văn Scotland được tạc ở đây.

Khách sạn Balmoral

Top 10 địa điểm lịch sử nổi tiếng ở Edinburgh - Ảnh 3

Balmoral Hotel / Expedia

Là một biểu tượng cho thời kỳ hoàng kim của những chuyến tàu hơi nước, Balmoral chiếm một vị trí nổi bật ở góc Phố Princes và Cầu Bắc. Được xây dựng vào năm 1902 với mục đích là một khách sạn để phục vụ hành khách đường sắt đến ga Waverley, hành lý của khách được nhân viên khuân vác trực tiếp từ sân ga đến phòng của họ. Đồng hồ của khách sạn vẫn chạy nhanh ba phút nên hành khách sẽ không bị lỡ chuyến tàu của họ, và nó chỉ quay trở lại thời gian bình thường vào đêm Giao thừa. Balmoral ngày nay có lẽ nổi tiếng hơn do có mối liên hệ với phần cuối của bộ truyện Harry Potter - Harry Potter và Bảo bối Tử thần. Và một căn phòng hiện đã được đổi tên để vinh danh Tác giả JK Rowling. Du khách có thể đặt phòng để lưu trú trong phòng này, nơi có bộ gõ cửa hình cú đặc biệt bằng đồng và bức tượng bán thân có chữ ký của tác giả.

Đài tưởng niệm quốc gia Scotland

Top 10 địa điểm lịch sử nổi tiếng ở Edinburgh - Ảnh 4

Đài tưởng niệm Quốc gia Scotland sừng sững trên đồi Calton | © Andrew Paterson / Alamy Stock Photo

Đài tưởng niệm Quốc gia trên đỉnh đồi Calton được xây dựng nhằm mục đích tôn vinh những người lính và thủy thủ Scotland đã chiến đấu và hy sinh trong Chiến tranh Napoléon. Nó được thiết kế bởi kiến trúc sư William Playfair (người đã xây dựng Phòng trưng bày Quốc gia Scotland và các phần mở rộng tiếp theo của Thành phố Mới), và được mô phỏng theo Parthenon ở Athens (ý chỉ Edinburgh là Athens của phương Bắc). Ngân sách xây dựng nó đã cạn kiệt chỉ ba năm sau khi công việc xây dựng bắt đầu vào năm 1826, và dù đã có một số kế hoạch được đề xuất để hoàn thành nó nhưng tất cả chúng đều vô ích.

Nhà Quốc hội Scotland

Top 10 địa điểm lịch sử nổi tiếng ở Edinburgh - Ảnh 5

© Kuttig – Travel / Alamy Stock Photo

Trên thực tế, Nhà Quốc hội Scotland không phải là công trình lâu đời so với Cung điện Holyroodhouse thế kỷ 17 và Đài tưởng niệm Quốc gia. Nó có khu phức hợp cũng bao gồm Nhà Queensferry thế kỷ 17 - dù sao cũng là một mốc lịch sử trong quá trình hình thành sau khi quyền tự quản trở lại Scotland dưới sự phân quyền vào năm 1999. Cuộc tranh luận đầu tiên trong tòa nhà mới diễn ra vào năm 2004 sau khi nó hoàn thành, gần 300 năm sau khi Quốc hội Scotland cuối cùng bị giải tán. Kiến trúc sư người Tây Ban Nha Enric Miralles đã dựa trên tính biểu tượng từ cảnh quan và văn hóa của Scotland để xây dựng tòa nhà bằng các vật liệu của Scotland như đá granit Kemnay và đá cờ Caithness quý hiếm.

Bute House

Top 10 địa điểm lịch sử nổi tiếng ở Edinburgh - Ảnh 6

Bute House là nơi ở chính thức của Thủ tướng đầu tiên của Scotland | © Carlo IV, Autograph Collection

Edinburgh là một thành phố gồm hai nửa riêng biệt: Khu Phố Cổ Thời Trung Cổ và Khu Phố Mới của Georgia. Cả hai địa điểm đều là Di sản Thế giới được UNESCO công nhận, di sản thứ hai ban đầu được lập bản đồ bởi nhà quy hoạch thành phố James Craig vào những năm 1700, và kiến ​​trúc sư Robert Adam thiết kế nhiều tòa nhà nổi bật nhất của nó trong đó có tòa nhà tại số 6 Charlotte Square - nơi ở chính thức của bộ trưởng đầu tiên của Scotland. Ở phía bắc của quảng trường, Bute House nổi bật nhờ mặt tiền lớn và cửa trước chính giữa - những đặc điểm độc đáo không có ở các tòa nhà còn lại trên quảng trường. Cũng trong quảng trường là Ngôi nhà Georgia được bảo tồn, nơi lưu giữ một loạt các bức tranh tuyệt đẹp của các nghệ sĩ Scotland nổi tiếng, bao gồm cả Ngài Henry Raeburn.

Usher Hall

Top 10 địa điểm lịch sử nổi tiếng ở Edinburgh - Ảnh 7

Usher Hall | © John Peter Photography / Alamy Stock Photo

Số lượng các địa điểm biểu diễn nhạc sống ở Edinburgh đã giảm dần trong thập kỷ qua, nhưng một trong những địa điểm tồn tại qua thử thách của thời gian là Usher Hall. Được xây dựng theo phong cách Beaux Arts sau một cuộc thi được tổ chức vào năm 1910, nó được tài trợ bởi nhà chưng cất rượu whisky Andrew Usher, người đã ủng hộ 100.000 bảng Anh cho thành phố để xây dựng một hội trường âm nhạc cho các buổi hòa nhạc và biểu diễn. Usher Hall được biết đến với khả năng cách âm vượt trội cùng những bức tường và mái vòm hình tròn khác thường. Khán phòng đã được sử dụng cho các buổi hòa nhạc cổ điển và đương đại và các cuộc mít tinh chính trị, bao gồm tổ chức Cuộc thi Bài hát Châu Âu năm 1972 và quyền anh tại Đại hội Thể thao Khối thịnh vượng Chung 1986.

Greyfriars Bobby

Top 10 địa điểm lịch sử nổi tiếng ở Edinburgh - Ảnh 8

© Alan Skyrme / Alamy Stock Photo

Trong câu chuyện cuối cùng về sự trung thành của loài chó, Greyfriars Bobby đã chứng minh rằng chó thực sự là người bạn tốt nhất của con người. Bobby nổi tiếng đã canh giữ ngôi mộ của chủ nhân của mình ở Greyfriars Kirkyard trong 14 năm cho đến khi nó qua đời vào năm 1872. Nó cũng được chôn cất trong nghĩa trang, không xa người chủ danh tiếng của mình, John Gray. Chú chó này đã được tạc một bức tượng có kích thước như thật trên Cầu George IV của Edinburgh, đối diện với cổng nghĩa địa. Một nhà từ thiện giàu có đã cảm thấy hứng thú với câu chuyện này, đã tài trợ cho nhà điêu khắc William Brodie để xây dựng nó vào năm 1873. Bức tượng ban đầu được thiết kế như một đài phun nước uống cho cả chó và người, nhưng ngày nay, nó là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của thành phố, các du khách thường xuyên xoa mũi cho Bobby để chúc may mắn - mặc dù điều này không được khuyến khích vì mũi nó bắt đầu mất màu!

Làng Dean

Top 10 địa điểm lịch sử nổi tiếng ở Edinburgh - Ảnh 9

© Joana Kruse / Alamy Stock Photo

Đi dạo trên những hòn đảo rải sỏi của ngôi làng này bạn sẽ không nghĩ rằng mình đang ở ngay trung tâm của Edinburgh. Làng Dean giống như một ốc đảo xanh tươi, với dòng suối Leith chảy qua trung tâm của nó. Ngôi làng này có một số nhà máy xay ngũ cốc đã gần 800 năm tuổi nhưng tòa nhà nổi bật nhất của nó là Well Court. Nó được xây dựng vào năm 1886 để làm nhà ở kiểu mẫu cho công nhân nhà máy và gia đình của họ và đã được cải tạo lại. Các công trình kiến trúc bằng đá sa thạch đỏ đặc biệt của nó, bao gồm tháp đồng hồ và sân trong, giờ đây trở thành trung tâm của một nơi ẩn náu yên tĩnh cho cư dân địa phương. Khu vực này cũng là nơi có Cầu Dean cao chót vót và Phòng trưng bày Nghệ thuật Hiện đại Tân cổ điển Scotland.

Đây là phiên bản cập nhật của một bài viết của Tori Chalmers.

Klook.com
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác