Tìm hiểu về sô cô la Bỉ

3
17
Tìm hiểu về sô cô la Bỉ

Mặc dù Bỉ có thể nhỏ và không nổi tiếng như các quốc gia khác ở Châu Âu, nhưng nước này có rất nhiều món ngon nổi tiếng như bia Bỉ, bánh quế từ Liege, bánh ren Brussels, và tất nhiên không thể không kể đến sô cô la Bỉ. Nổi tiếng với hương vị thơm ngon, béo ngậy, làm thế nào mà sô cô la Bỉ lại trở nên vô cùng phổ biến trong suốt nhiều thế kỷ, và ai là người đã chế ra loại sô cô la hạnh nhân nổi tiếng? Hãy cùng Trip14 khám phá những điều thú vị đó.

Tìm về lịch sử

Quay trở lại thế kỷ 17, khi Bỉ vẫn còn do người Tây Ban Nha cai trị, các nhà thám hiểm đã mang hạt cacao từ Nam Mỹ tới đất nước Bỉ. Vào thời điểm đó, sô cô la là biểu tượng của sự sang trọng và chủ yếu được sử dụng để làm 'sô cô la nóng' cho giới quý tộc hoặc để gây ấn tượng với những vị khách. Trên thực tế, thiếu tá của thành phố Zurich là Henri Escher đã được phục vụ một tách đồ uống thơm ngon này khi đến thăm Grand Place ở Brussels vào năm 1697. Ông ngay lập tức yêu thích nó và đã mang công thức này về thành phố quê hương. Thụy Sĩ hiện được coi là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Bỉ về sản xuất và phân phối sôcôla.

Hộp sô cô la hạnh nhận
Hộp sô cô la hạnh nhận  | © Lars Plougman / Flickr

Tuy nhiên, như chúng ta đã biết, sô cô la không còn dành riêng cho những người giàu có và nổi tiếng nữa, mặc dù mùi vị thơm ngon của nó không thay đổi nhưng ngày nay ai cũng có thể mua được. Lần đầu tiên thị trường sô cô la ở Bỉ thực sự phát triển là khi họ chiếm đóng Congo và nhận thấy lượng hạt ca cao tồn kho nhiều. Vua Leopold Đệ Tam sau đó đã đưa Bỉ trở thành công xưởng số một về ca cao và sô cô la.

Jean Neuhaus (trớ trêu thay, đến từ Thụy Sĩ) là người đầu tiên đưa sô cô la Bỉ lên bản đồ thế giới. Năm 1857, ông chuyển đến một cửa hàng bán đồ ngọt kiêm hiệu thuốc ở Galérie de la Reine ở Brussels, nơi ông bán những mảng sô cô la đen. Dần dần, tiệm thuốc tây biến thành một cửa hàng đồ ngọt thực sự, và tiệm bánh praline đầu tiên được tạo ra ở đó vào năm 1912. Vỏ sô cô la rỗng với nhân ngọt được phát minh bởi cháu trai của Jean (cũng tên là Jean), người cũng đã phát minh ra Ballotin, chiếc hộp đựng pralines được bao bọc. Cửa hàng Jean Neuhaus vẫn tồn tại cho đến ngày nay, và được coi là nơi không thể bỏ qua khi đến Brussels.

Lược sử về sô cô la Bỉ - Ảnh 1

Neuhaus Original Shop | © Wikipedia / Google

Thưởng thức đồ ngọt theo cách của người Bỉ

Để hiểu tại sao sôcôla Bỉ lại nổi tiếng và thơm ngon đến vậy, điều quan trọng là bạn phải biết chính xác cách ngưởi Bỉ làm ra chúng. Bí quyết thành công của họ nằm ở nguyên liệu làm ra chúng và tất nhiên là trong quá trình sản xuất. Một đạo luật được tạo ra vào năm 1884 quy định rằng phải sử dụng mức tối thiểu 35% ca cao để ngăn chặn việc sử dụng các nguồn chất béo chất lượng thấp hoặc các 'thủ đoạn' khác để sửa đổi thành phần. Quá trình sản xuất bắt đầu từ những giai đoạn đầu, bao gồm giám sát cách hạt ca cao được trồng, cách rang và loại hạt nào được sử dụng.

Hạt ca cao
Hạt ca cao | © Everjean / Flickr

Có một số luật và quy tắc bất thành văn trong cộng đồng sản xuất sô cô la, nơi sản xuất truyền thống được ưu tiên hơn. Điều này giải thích tại sao có rất nhiều cửa hàng sôcôla nhỏ trên khắp nước Bỉ. Tuy nhiên, ngay cả những nhà sản xuất sôcôla lớn như Neuhaus đã mở rộng ra bên ngoài nước Bỉ, nhưng vẫn tiếp tục chỉ sử dụng các công thức truyền thống cho sôcôla của họ, nhiều công thức trong số đó vẫn còn là bí mật hàng đầu.

Nếu bạn đang ở Bỉ và muốn tìm hiểu chi tiết hơn về quy trình sản xuất sô cô la, bạn nên ghé thăm MUCC (Bảo tàng Ca cao và Sô cô la) nằm gần Grand Place - quảng trường chợ chính của Brussels. Một 'trò chơi' mới mà bảo tàng đã đưa ra là trò chơi Xe tải, cho phép bạn đi bộ qua trung tâm thành phố Brussels trong khi khám phá thế giới sô cô la trong thành phố.

 Côte d'Or sô cô la   |
Côte d'Or sô cô la | © Mark Ordonez / Flickr

Di sản sô cô la của Bỉ

Thương hiệu thương mại nổi tiếng nhất của sô cô la Bỉ là Côte d'Or, bạn có thể tìm thấy ở hầu hết các cửa hàng tạp hóa ở Bỉ và ở nhiều nơi trên thế giới. Côte d'Or được thành lập bởi Charles Neuhaus vào năm 1870, người đã mở một nhà máy ngay sau đó. Tên gọi này đề cập đến Bờ biển Vàng, bây giờ là Ghana ở Châu Phi, nơi hạt cacao có nguồn gốc đầu tiên. Thương hiệu này hiện là một phần của công ty đa quốc gia Mondelez International của Mỹ, với các sản phẩm khác bao gồm Oreo, Toblerone, Mikado, Milka và Cadbury.

Các thương hiệu thương mại như Neuhaus nổi tiếng với việc làm ra những loại sôcôla ngon và những thanh sôcôla, bánh hạnh nhân và nấm cục thông thường của họ chắc chắn phải thử khi đến Bỉ - nhưng sản phẩm của các cửa hàng sôcôla độc lập, địa phương chắc chắn cũng đáng để nếm thử!

Ngày nay, sô cô la Bỉ đã nổi tiếng thế giới và tiếp tục có đóng góp không nhỏ cho nền kinh tế Bỉ. Nhìn chung, có hơn 2.000 cửa hàng sôcôla trong cả nước Bỉ, vì vậy bất cứ ai đến thăm Bỉ không nên ngần ngại thử món ngon này.

 Sôcôla Praline   |
Sôcôla Praline | © Michela Simonici / Flickr

Một vài bài hay khác