Tìm hiểu về Shakshuka - món ăn nổi tiếng của Israel

47
610
Tìm hiểu về Shakshuka - món ăn nổi tiếng của Israel

Shakshuka là một món ăn quen thuộc trong bữa sáng của người Israel - cho dù bạn đang ở nhà hàng hay ở nhà - và nó được xếp ngang hàng với falafel và hummus cho danh hiệu 'món ăn Israel ngon nhất'.

Tên của món ăn là shakshuka, dịch ra có nghĩa là 'tất cả trộn lẫn' - và đó thực sự là như vậy. Món ăn này được cho là có nguồn gốc ở Yemen hoặc Tunis, bao gồm trứng nấu trong nước sốt cà chua và ớt, đôi khi với hành tây, các loại thảo mộc khác hoặc pho mát, và thường được phục vụ trong chảo sắt đã được nấu chín cùng với một số bánh mì, dùng để chấm với nước sốt và trứng chín mềm.

Theo một số nhà sử học ẩm thực, shakshuka có nguồn gốc từ Yemen, trong khi những người khác cho rằng nó bắt nguồn từ Đế chế Ottoman. Người ta chỉ biết rằng đối với Israel, món ăn đến từ các nền văn hóa Đông Bắc Phi, và cụ thể hơn là từ vùng Lybian-Tunisia.

món shakshuka
Món Shakshuka | ©jenly/Flickr

Khi cuộc nhập cư đến Israel từ các nước Bắc Phi ở thời kỳ đỉnh cao, những người nhập cư phải chịu khó khăn về tài chính và món ăn đủ dinh dưỡng với giá cả phải chăng này, bao gồm trứng, rau và bánh mì, đã trở thành món khoái khẩu của các hộ gia đình. Bên cạnh nguyên liệu đơn giản, shakshuka cũng rất dễ làm và chỉ cần một chiếc chảo - điều này làm cho nó trở nên phổ biến hơn trong các bữa ăn trưa dã ngoại hoặc cho bữa tối nhẹ.

Ngày nay, đây là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Israel đang phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới do nó đầy đủ, dễ ăn và các thành phần tốt cho sức khỏe. Được phục vụ như các biến thể khác nhau bao gồm tất cả các loại mức độ cay, rau, thảo mộc, pho mát và xúc xích, rất có thể bạn đã ăn shakshuka ở đâu đó.

Ngày nay Israel, thực tế bất kỳ món ăn nào có trứng được nấu trong nước sốt đều được gọi là shakshuka. Và đó là cách mà các biến thể như shakshuka xanh - được làm từ rau bina, xoài và kem - trở nên phổ biến.

Shakshuka có nhiều rau
Shakshuka có nhiều rau | ©Cathal Mac an Bheatha/Unsplash

Nếu bạn đã từng ăn món huevos rancheros của Mexico thì có thể thấy nó khá  giống với shakshuka: món cũng được làm bằng trứng chiên phục vụ trên bánh ngô với nước sốt cà chua-ớt, đậu, gạo và một ít guacamole. Trong khi món"o va 'mpriatorio" của Ý được tạo thành từ các thành phần giống nhau và cũng tạo nên một bữa sáng chay tuyệt vời. Ở Tây Ban Nha, bạn có thể ăn món pisto manchego, được làm từ một quả trứng tráng nắng đặt trên cà tím và cà chua hầm, đôi khi với chorizo, khá giống với một số biến thể bạn có thể tìm thấy ở Israel.

Shakshuka có thể ở nhiều hình dạng và hình thức trên khắp Israel và bạn có thể tìm thấy nó được phục vụ với bánh mì, trong một chiếc bánh pita, bên trong cả một ổ bánh mì (đã bỏ nhân), trên hummus hay bánh pizza.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác