Tìm hiểu về rượu Rakija của Croatia

47
39
Tìm hiểu về rượu Rakija của Croatia

Mỗi đất nước đều có những loại rượu riêng, và Croatia thì có Rakija. Thường được làm từ trái cây như lê và mận, loại rượu mạnh có hương vị mạnh này cũng có thể có các loại thảo mộc, mật ong, thậm chí cả cây tầm gửi để tạo nên những hương vị đặc trưng.

Rakija có thể tạm dịch là rượu mạnh, gợi lên những hình ảnh không giống nhau về ly bát, xì gà và lò sưởi, rakija của Croatia thuộc cùng một thể loại nhưng là một loài động vật hoàn toàn khác - và cũng được tôn kính như nhau.

Rakija có thể tạm dịch là rượu mạnh, thường được dùng để gọi các loại rượu trái cây có nồng độ cồn khoảng 40%, mặc dù các giống tự chế bốc lửa có thể đạt gấp đôi con số đó. Và người dân Croatia vẫn thường tự làm, như một cách để tránh lãng phí trái cây không dùng hết. Đi đến bất kỳ khu chợ nào ở một thành phố lớn, ví dụ như Gundulićeva poljana, ở Dubrovnik hay Dolac ở Zagreb, và bạn sẽ thấy nằm dưới quầy hàng mật ong và mứt, những chai nhựa đựng chất lỏng trong suốt với số lượng cao đáng kinh ngạc nằm ngổn ngang trong lớp nỉ- tip xung quanh bên ngoài. Rakija không phải loại rượu dành cho người mới, vì vậy những người ít uống rượu nên nhâm nhi một cách cẩn thận.

 Rakija bên ly   |   Alex Holyoake / Flickr
Rakija bên ly | Alex Holyoake / Flickr

Có khá nhiều loại rượu Rakija trên khắp châu Âu - pálinka ở Hungary, grappa ở Ý - nhưng rất ít vùng lãnh thổ có đủ loại hương vị mà bạn sẽ tìm thấy ở Croatia, từ Istria đến những hòn đảo xa xôi của Dalmatian.

Trong khi mận, lê và nho là những loại trái cây cơ bản điển hình được lên men và chưng cất trong các trang trại trên khắp Hungary, Ý và thực tế là Croatia có một số giống đặc biệt ở đây mà bạn sẽ tìm thấy ở các vùng cụ thể của nước này.

Hầu như bất kỳ bữa ăn nào bạn dùng trong bất kỳ nhà hàng truyền thống nào ở Istria đều sẽ được phục vụ cùng với một ly rượu rakija. Có một phiên bản ngọt hơn được tạo ra từ cây tầm gửi. Một đặc sản khác của Istria là thuốc chữa bệnh, được làm từ mật ong và thường được sử dụng ở các ngôi làng trên đỉnh đồi hẻo lánh để chống lại những buổi tối mùa đông lạnh giá.

 Cửa hàng chuyên dụng ở Livade   |   Heather Cowper-www.heatheronhertravels.com/Flickr
Cửa hàng chuyên dụng ở Livade | Heather Cowper-www.heatheronhertravels.com/Flickr

Ở Dalmatia, bạn sẽ tìm thấy orahovica - một loại rượu rakija làm từ quả óc chó và, thường ở trên các hòn đảo, travarica, được làm từ bất kỳ loại thảo mộc nào có sẵn. Những điều này không phải là hiếm ở Istria, nhưng kịch bản kinh điển khi được chào đón vào nhà của một ai đó, chẳng hạn như hòn đảo Lastovo, thường đi kèm với những ly rượu travarica. Từ chối nó khi bạn gặp nguy hiểm.

Ở Hvar, bạn có thể tìm thấy rất nhiều hoa oải hương được sử dụng trong quá trình travarica - Người Croatia sẽ tận dụng bất cứ thứ gì và mọi thứ họ có thể đặt tay vào.

Cuối cùng, nếu đó là một trong những đêm lộn xộn đó và bạn đang gắn bó với những người dân địa phương thân thiện mới tìm thấy ở Istria, thì ở một giai đoạn thủ tục mờ nhạt nào đó, ai đó sẽ có ý tưởng sáng sủa về việc đưa ra loza. Đây là một loại rakija có nguồn gốc không xác định, có thể có hoặc không có vai trò cọ xát với sản phẩm tự nhiên hoặc sản phẩm khác. Từ từ thưởng thức, thậm chí có thể uống hết ly trước khi quầy bar đóng cửa, nhưng đừng có nốc một phát rồi xin ly khác, bạn sẽ xỉn luôn đó.

Một vài bài hay khác