Tìm hiểu về ngày quốc khánh Tây Ban Nha

18
25
Tìm hiểu về ngày quốc khánh Tây Ban Nha

Fiesta Nacional de España (Ngày lễ Quốc gia của Tây Ban Nha) là một ngày lễ của Tây Ban Nha diễn ra vào ngày 12 tháng 10. Cùng Trip14 khám phá lịch sử đằng sau lễ kỷ niệm và những hoạt động diễn ra trong ngày này ở Tây Ban Nha.

Sơ lược về ngày quốc khánh Tây Ban Nha

Ngày Quốc khánh của Tây Ban Nha kỷ niệm sự xuất hiện của Christopher Columbus ở châu Mỹ và đôi khi còn được gọi là Día de la Hispanidad, hoặc Ngày của người Tây Ban Nha. Nếu ngày 12 tháng 10 rơi vào chủ nhật, ngày lễ thường được dời sang thứ hai tuần sau nên người Tây Ban Nha vẫn có thể được nghỉ làm thêm một ngày.

 Vua Felipe và Hoàng hậu Letizia (phải) trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Tây Ban Nha   |
Vua Felipe và Hoàng hậu Letizia (phải) trong lễ kỷ niệm Quốc khánh Tây Ban Nha | © Cristina Cifuentes / Flickr

Lịch sử ngày quốc khánh Tây Ban Nha

Christopher Columbus sinh ra ở Ý khởi hành từ Palos de la Frontera ở tây nam Tây Ban Nha vào ngày 3 tháng 8 năm 1492. Chỉ hơn hai tháng sau, ông đến lục địa “Thế giới mới”, hạ cánh trên một hòn đảo hiện là một phần của Bahamas vào ngày 12 tháng 10, 1492. Columbus - người được bảo trợ bởi các quốc vương Tây Ban Nha Ferdinand của Aragon và Isabella của Castile, thực sự đang tìm kiếm một tuyến đường phía tây đến Ấn Độ nhưng thay vào đó lại tình cờ đến châu Mỹ, một lục địa mà phần lớn người châu Âu chưa biết đến. Khám phá này đã dẫn đến một giai đoạn khám phá lục địa bùng nổ.

Día de la Hispanidad lần đầu tiên được tổ chức tại Madrid vào năm 1935 và được coi là một ngày lễ chính thức vào năm 1981. Năm 1987, tên của nó được đổi thành Fiesta Nacional (Ngày Quốc khánh Tây Ban Nha), loại bỏ mọi liên quan đến chủ nghĩa thực dân Tây Ban Nha.

Bức tranh Landing of Columbus của John Vanderlyn, miêu tả cảnh Columbus đến châu Mỹ
Bức tranh Landing of Columbus của John Vanderlyn, miêu tả cảnh Columbus đến châu Mỹ | © Wikipedia Commons

Ngày lực lượng vũ trang Tây Ban Nha

Ngày lễ quốc gia của Tây Ban Nha trùng với Ngày Lực lượng Vũ trang của quốc gia này và quân đội đóng một vai trò quan trọng trong các lễ kỷ niệm của ngày đặc biệt này. Các sự kiện chính vào ngày 12 tháng 10 diễn ra ở Madrid, nhưng các thủ đô khu vực trên khắp đất nước cũng tổ chức các sự kiện nhỏ hơn để đánh dấu ngày này. Có một cuộc diễu hành quân sự được tổ chức ở trung tâm Madrid với sự tham dự của Vua Felipe, Nữ hoàng Letizia, và các con gái của họ, cũng như Thủ tướng Mariano Rajoy và các chức sắc Tây Ban Nha và nước ngoài khác.

 Màn trình diễn trên không của không quân Tây Ban Nha   |
Màn trình diễn trên không của không quân Tây Ban Nha | © Nils van der Burg / Flickr

Một trong những điểm nổi bật trong ngày là màn trình diễn trên không tuyệt đẹp của đội nhào lộn của Không quân Tây Ban Nha, Patrulla Águila. Các máy bay nhả khói đỏ và vàng để mô phỏng quốc kỳ Tây Ban Nha. Một sự tò mò cần chú ý là Binh đoàn Tây Ban Nha, một đơn vị của Quân đội Tây Ban Nha có linh vật là một con dê. Những người lính thường mặc một con dê thật trong một chiếc mũ lưỡi trai để nó có thể tham gia cuộc diễu hành. Thành phố có xu hướng yên tĩnh vào ngày 12 tháng 10, khi các gia đình tận hưởng ngày nghỉ cùng nhau và một số cửa hàng và quán bar đóng cửa.

Vòng quanh thế giới

Ngày này cũng được tổ chức trên khắp thế giới: nó được gọi là Ngày Columbus ở Mỹ; Día de las Américas (Ngày của châu Mỹ) ở Uruguay và Belize; Día de la Raza (Ngày của Cuộc đua) ở Mexico, Chile và Colombia; và Ngày Khám phá ở Bahamas. Trong khi ở Hoa Kỳ, Ngày Columbus là cơ hội để người Mỹ gốc Ý tôn vinh di sản của họ, thì ở phần lớn châu Mỹ Latinh, Día de la Raza đã trở thành biểu tượng trái ngược với Ngày Columbus — một lễ kỷ niệm các nền văn hóa và truyền thống bản địa chống lại sự xuất hiện của người châu Âu trên đất Mỹ.

 Các sĩ quan cảnh sát Mỹ gốc Ý kỷ niệm Ngày Columbus ở New York   |
Các sĩ quan cảnh sát Mỹ gốc Ý kỷ niệm Ngày Columbus ở New York | © Jazz Guy / Flickr

Một vài bài hay khác