Tìm hiểu về ngày lễ quốc gia Ferragosto của nước Ý

38
67
Tìm hiểu về ngày lễ quốc gia Ferragosto của nước Ý

Ferragosto là một ngày lễ quốc gia của Ý diễn ra vào ngày 15 tháng 8 hàng năm. Nó đã được tổ chức từ thời Hoàng đế Augustus, và kể từ khi Cơ đốc giáo đến Ý, đây cũng là Ngày lễ Assumption - một ngày lễ của Công giáo. Nghỉ lễ Ferragosto cũng là cao điểm du lịch hè ở Ý, mọi người thường đến bãi biển hoặc vùng nông thôn để có một số thời gian nghỉ làm và cơ hội thư giãn bên gia đình và bạn bè.

Nguồn gốc ngày lễ Feriae Augusti

Cái tên Feriae Augusti vốn có nguồn gốc từ tiếng Latinh, nó có nghĩa là 'Ngày lễ của Hoàng đế Augustus', người đã mang nó tới Đế chế La Mã vào năm 18 trước Công nguyên. Tiếp nối các lễ hội La Mã cổ đại trước đó như Vinalia (thu hoạch rượu) và Consualia (thu hoạch ngũ cốc), kỳ nghỉ lễ Ferragosto mang đến thời gian để nghỉ ngơi sau nhiều tuần lao động vất vả. Ngày lễ ban đầu được tổ chức bằng các cuộc đua ngựa trên toàn quốc, trong đó nổi tiếng nhất vẫn là Palio di Siena vào ngày 16 tháng 8. Với sự xuất hiện của Cơ đốc giáo, Ferragosto rơi vào cùng ngày lễ Đức Mẹ Maria, một ngày lễ quan trọng của Công giáo, đó là ngày kỷ niệm Đức Trinh Nữ Maria lên Thiên đàng.

 Isola di Levanzo, Sicily   |
Isola di Levanzo, Sicily | © Livia Hengel

Du lịch theo mùa: một xu hướng gần đây

Phải đến những năm 1920, người Ý mới bắt đầu đi du lịch trong ngày lễ này. Dưới chế độ Facist, chính phủ và các tập đoàn tài trợ cho các hoạt động giải trí cho phép tầng lớp thấp hơn đến thăm các khu nghỉ mát ven biển và núi, một điều xa xỉ mà trước đây chỉ những người giàu có mới có thể làm được. Sáng kiến ​​này đã giúp truyền bá xu hướng nghỉ lễ lành mạnh trong toàn xã hội nói chung và tác động của nó vẫn tiếp tục cho đến ngày nay. Ngày nay Ferragosto đóng một vai trò quan trọng trong tất cả các kế hoạch nghỉ hè và nhiều lễ hội, đám rước và bắn pháo hoa được tổ chức trên khắp đất nước Ý.

 Riserva dello Zingaro, Sicily   |
Riserva dello Zingaro, Sicily | © Livia Hengel

Ý nghĩa tốt đẹp của Ferragosto

Ferragosto là một ngày lễ vẫn gây nhiều tranh cãi. Đối với nhiều người, nó đánh dấu đỉnh cao của kỳ nghỉ hè và được coi là cơ hội để ngắt kết nối với công việc và nạp năng lượng - thường kéo dài hàng tuần tại một thời điểm, nếu không phải là cả tháng Tám. Người Ý - những người có xu hướng có nhà bên ngoài thành phố, đổ xô đến bờ biển hoặc đất nước cho kỳ nghỉ háo hức chờ đợi của họ. Đây là cơ hội để dành thời gian dài cho những người thân yêu và gia đình, hoặc thực hiện những chuyến du lịch dài hạn ở nước ngoài mà khó có thể lên lịch vào bất kỳ thời điểm nào khác trong năm.

 Trapani, Sicily   |
Trapani, Sicily | © Livia Hengel

Du lịch đông đúc vào mùa hè

Đối với những người khác, Ferragosto mang theo cảm giác ghê sợ. Các bãi biển chật cứng, giá phòng nghỉ ven biển tăng chóng mặt và những người không có kế hoạch kỳ nghỉ cũng dễ bị cuốn theo hiệu ứng FOMO. Phần lớn các doanh nghiệp đóng cửa vì hầu hết nhân viên đều nghỉ phép, và đây được coi là một tháng trì trệ trong khi nhiều việc vẫn bị đình trệ. Biển báo ' Chiuso Per Ferie' ('Đóng cửa vào các ngày lễ') ở khắp nơi và các trung tâm thành phố vắng bóng người.

Tuy nhiên, một số xu hướng này đang dần thay đổi. Do suy thoái kinh tế và các hoạt động ngày càng toàn cầu hóa, một số đơn vị tư nhân vẫn tiếp tục hoạt động trong suốt mùa hè. Tận dụng cơ hội sinh lời, ngày càng nhiều nhà hàng ở các thành phố lớn vẫn mở cửa cho khách du lịch. Đối với hầu hết người Ý, cuộc sống bình thường sẽ không tiếp tục cho đến đầu tháng Chín.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác