Tìm hiểu về lịch sử nhà thờ St Stephen's Vienna

13
2286
Tìm hiểu về lịch sử nhà thờ St Stephen's Vienna

Nhà thờ St Stephen là một tòa lâu đài gothic tráng lệ, nhà thờ lớn của Tổng giáo phận Công giáo La Mã Vienna, là một trong những địa danh có ý nghĩa văn hóa nhất của Vienna. Đây cũng là một di sản quan trọng, nổi tiếng trên khắp Áo và trên toàn thế giới.

Nếu bạn đi dạo qua trung tâm lịch sử của Vienna, bạn sẽ thấy rấ nhiều kiến ​​trúc ấn tượng - bao gồm các tượng đài, kiến ​​trúc và nhà thờ theo phong cách kiến trúc tân cổ điển. Nhưng chắc chắn có một công trình nổi bật hơn cả: Nhà thờ St Stephen. Ngày nay, nhà thờ là một biểu tượng của Vienna, với các mái trang trí công phu và chiều cao tuyệt đối của tòa tháp phía nam khiến nó trở thành một trong những điểm thu hút dễ nhận biết nhất trong thành phố. Cùng Trip14 tìm hiểu thêm về lịch sử của nhà thờ này.

Nhà thờ St. Stephen, Vienna, Áo - Trip14.com

Nhà thờ St. Stephen, Vienna, Áo

Nhà thờ St Stephen's được xây dựng khi nào?

Việc xây dựng nhà thờ ban đầu bắt đầu vào khoảng năm 1137, trên một địa điểm được cho là một nghĩa trang La Mã cổ đại. Tòa nhà đầu tiên này được hoàn thành vào năm 1160, nhưng nó đã bị tàn phá hoàn toàn bởi một đám cháy lớn vào năm 1258. Nhà thờ được xây dựng lại bằng cách sử dụng hai tòa tháp còn sót lại và một lần nữa được khánh thành vào năm 1263. Kể từ đó, Nhà thờ St Stephen, hay Stephansdom trong tiếng Đức, đã tiếp tục phát triển và định hình lại theo thời gian, với những phần lớn được xây dựng lại sau khi bị hư hại gây ra trong Thế chiến II, và các tòa tháp, phần mở rộng và trang trí khác nhau được thêm vào trong nhiều thế kỷ.

Bên ngoài của nhà thờ được tạo thành từ những bức tường đá vôi đã được trang trí với những bức tượng phức tạp chi tiết. Thiết kế này là sự pha trộn của phong cách kiến ​​trúc Romanesque và Gothic. Nhưng đặc điểm nổi bật nhất của nhà thờ là mái ngói màu trang trí, nổi bật với hoa văn kim cương màu trắng, vàng, xanh lá cây và nâu. Bức tranh khảm ở phía nam của mái nhà có một con đại bàng hai đầu Imperial đáng sợ trên nền 230.000 viên gạch tạo nên bức tranh khảm gốm. Ở phía bắc, có thể nhìn thấy những chiếc áo khoác của Thành phố Vienna và Cộng hòa Áo.

Tòa nhà của St Stephen's Cathedral cao bao nhiêu?

Một đặc điểm nổi bật của Nhà thờ St Stephen là đỉnh tòa tháp nổi bật trên nền trời bởi các hoạ tiết trang trí công phu. Tòa nhà cao nhất, được biết đến với biệt danh là "Steffl", là tòa tháp phía nam, có độ cao đáng kinh ngạc 136 mét và đã trở thành một biểu tượng của đường chân trời của thành phố, bạn có thể nhìn thấy đỉnh tòa tháp từ hầu hết mọi nơi ở Vienna. Bên trong tòa tháp phía bắc có treo Pummerin, một trong những chiếc chuông tự do lớn nhất châu Âu, được khắc hình ảnh của Đức Trinh Nữ Maria. Truyền thuyết kể rằng Beethoven nhận ra mình bị điếc khi anh ta quan sát những con chim bay ra khỏi tòa tháp phía bắc nhưng không thể nghe thấy tiếng chuông Pummerin.

Những người thực hiện cuộc hành hương lên 343 bậc lên đến đỉnh của tháp phía nam, đến phòng xem, sẽ được thưởng một cảnh quan ấn tượng từ Nhà thờ Vienna của St Stephen bên dưới - một cảnh tượng đặc biệt đáng kinh ngạc vào một ngày trời quang với bầu trời trong xanh.

Điều gì đã xảy ra với Nhà thờ St Stephen trong Thế chiến II?

Trong những tháng cuối của Thế chiến II, Nhà thờ St Stephen đã được cứu khỏi sự hủy hoại khi Thuyền trưởng Wehrmacht Gerhard Klinkicht phớt lờ mệnh lệnh từ chỉ huy thành phố Dietrich rằng phải bắn một trăm phát đạn pháo để biến nó thành đống đổ nát. Mặc dù nhà thờ đã cố gắng tránh bị ném bom, nhưng thật đáng buồn, đây không phải là mối đe dọa cuối cùng, vì vào tháng Tư năm 1945, dân thường đã đốt cháy các cửa hàng ở trung tâm lịch sử của Vienna để phản đối quân đội Liên Xô chiếm đóng. Ngọn lửa từ đám cháy lan sang mái nhà thờ, khiến mái nhà theo phong cách kiến ​​trúc gothic nguyên bản bị sụp đổ. May mắn thay, một số đồ tạo tác quan trọng nhất còn sót lại, bao gồm cả bục giảng và lăng mộ của Frederick III, và việc tái thiết bắt đầu rất nhanh sau khi kết thúc chiến tranh. Nhà thờ được khôi phục lại vẻ tráng lệ trước đây và được mở cửa một phần vào năm 1948 trước khi hoàn toàn mở cửa cho công chúng một lần nữa vào năm 1952.

Quan tài của Hoàng đế Frederick III ở Nhà thờ St Stephen's. Ảnh chụp năm 2018. Không rõ ngày chính xác.

Quan tài của Hoàng đế Frederick III ở Nhà thờ St Stephen's. Ảnh chụp năm 2018. Không rõ ngày chính xác.

Nội thất của Nhà thờ St Stephen ở Vienna trông như thế nào?

Bên trong Nhà thờ St Stephen, các cột gothic trang trí công phu trên mái nhà kể những câu chuyện về các vị thánh Cơ đốc, với vô số mặt đá trang nghiêm ló ra từ trên cao các bức tường. Bên dưới, nhà thờ tự hào có 18 bàn thờ, nhưng trung tâm của tất cả chúng chắc chắn là Bàn thờ Cao, miêu tả sự ném đá của tên của nhà thờ, Saint Stephen. Bàn thờ Cao được xây dựng vào những năm 1640 bằng đá cẩm thạch từ Styria và Tyrol ở Áo, cũng như từ Ba Lan.

Nhà thờ được trang trí xa hoa chứa đầy những tác phẩm nghệ thuật, bao gồm cả bục giảng muộn của kiến ​​trúc Gô-tích, là một kiệt tác khắc bia đá. Thật thú vị, bục giảng đã được đặt trong gian giữa chứ không phải trong gian tụng kinh, một động thái khá cấp tiến cho phép nhiều người nghe bài giảng. Ngoài ra còn có nhiều nhà nguyện chính thức, bao gồm Nhà nguyện Thánh giá, nơi chôn cất Hoàng tử Eugene của Savoy và nơi diễn ra lễ tang của Mozart. Thú vị thay, Chúa Kitô được mô tả phía trên bàn thờ trong Nhà nguyện Thánh giá có một bộ râu được làm từ tóc người thật trông khá lạ(hãy lưu ý rằng nhà nguyện này không mở cửa cho công chúng).

Một trong những vật phẩm quan trọng nhất trong nhà thờ là Biểu tượng Maria Pötsch, một biểu tượng của St Mary với Chúa Jesus được mô tả theo phong cách Byzantine. Nó xuất phát từ đền thờ Công giáo Byzantine Hungary Máriapócs, nhưng vào năm 1696, Vua Leopold tôi đã ra lệnh rằng nó sẽ được chuyển đến Vienna sau khi Maria Pötsch được cho là đã chảy nước mắt.

Một cơ quan ấn tượng bây giờ đứng kiêu hãnh trước cửa sổ kính màu trang trí gian giữa. Nhà thờ St Stephen's được cho là đã có một cơ quan từ năm 1334, nhưng cơ quan ban đầu (đã bị hư hại bởi trận hỏa hoạn năm 1945) đã được thay thế bằng một phiên bản hiện đại hơn.

Nội thất Nhà thờ St. Stephen (Stephansdom). Thủ đô Viên, nước Áo. - Trip14.com

Nội thất Nhà thờ St. Stephen (Stephansdom). Thủ đô Viên, nước Áo.

Ai được chôn cất trong nhà thờ St Stephen?

Bên dưới sàn là hầm mộ của Nhà thờ St Stephen, các phòng chứa hài cốt của khoảng 10.000 người đã chết, được sắp xếp thành nhiều phần trong các tầng xếp chồng lên nhau, một phần của nhà thờ chỉ có thể nhìn thấy bằng tour du lịch có hướng dẫn.

Một số người đáng chú ý nhất được chôn cất trong nhà thờ bao gồm Elisabeth của Áo, Nữ hoàng Pháp; Họa sĩ thời kỳ hoàng kim Hà Lan Jan van Hoogstraten; Nhà sử học, nhà khoa học và nhà ngoại giao người Áo, Julian Cuspinian; cũng như cựu Tổng Giám mục Vienna. Đây cũng là nơi tổ chức tang lễ cho những người vĩ đại trong quá khứ, như nhà soạn nhạc Antonio Vivaldi, nhà vô địch Công thức 1 Niki Lauda, ​​và các vị vua Habsburg như Hoàng đế Franz Joseph I và Hoàng hậu cuối cùng của Áo. Ngoài ra, Joseph Haydn và Wolfgang Amadeus Mozart chỉ là hai trong số những nhân vật quan trọng đã kết hôn ở đây.

Nhà thờ St Stephen's có những sự kiện và tour du lịch nào?

Một trong những di tích lịch sử đáng tự hào nhất của Áo, Nhà thờ St Stephen là một cảnh tượng đáng kinh ngạc và ấn tượng nhất trong số các nhà thờ ở Vienna. Mở cửa quanh năm cho công chúng, nhà thờ tổ chức nhiều sự kiện trong suốt cả năm, bao gồm cả các buổi hòa nhạc Giáng sinh nổi tiếng. Nhiều tour du lịch có hướng dẫn bằng tiếng Anh có sẵn và đây là một trong những địa danh nổi tiếng nhất của Vienna, thu hút hơn một triệu khách du lịch mỗi năm.

Làm thế nào bạn có thể mua vé đến Nhà thờ St Stephen?

Vé vào bên trong Nhà thờ St Stephen có giá €6 (khoảng 150 nghìn VNĐ), bao gồm một hướng dẫn viên, trong khi có thêm chi phí cho các hoạt động khác như tham quan hầm mộ; ngắm tháp Steffl; đi thang máy lên đỉnh tháp phía bắc; và nhìn thấy kho báu của nhà thờ. Bạn có thể đặt vé online trước. Thánh lễ được tổ chức thường xuyên tại St Stephens, và thời gian đại chúng và chi tiết về các dịch vụ khác của nhà thờ có thể được tìm thấy trên trang web của nhà thờ (chỉ bằng tiếng Đức).

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác