Tìm hiểu truyền trống trong dịp lễ Phục sinh của người Georgia

17
121
Trứng phục sinh |  © Vassilis / Flickr
Trứng phục sinh | © Vassilis / Flickr

Georgia là một quốc gia tôn giáo, với đức tin Cơ đốc, và kỷ niệm Lễ Phục sinh là ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Với những quả trứng màu đỏ, những bữa ăn đặc biệt và món tráng miệng được chuẩn bị trong những ngày lễ hội, người dân Gruzia thích ăn mừng Lễ Phục sinh. Hãy cùng Trip14 tìm hiểu thêm về cách mà người thường làm trong dịp lễ này nhé.

Chuẩn bị trước lễ Phục sinh

Những người Gruzia theo tôn giáo nhịn ăn trong 40 ngày trước kỳ nghỉ lễ và trong gần hai tháng này họ không ăn thịt, sữa, cá hoặc trứng.

Trồng cỏ Phục sinh

Người dân địa phương bắt đầu trồng cỏ Phục sinh một tuần trước Chủ nhật Phục sinh, tức là vào Chủ nhật Lễ Lá. Họ làm ướt các miếng bông trong nước và đặt chúng trên một cái đĩa; họ rắc một nắm lúa mì lên đĩa và đợi chúng nảy mầm. Đạo Cơ đốc tin rằng cỏ xanh tượng trưng cho sự sống mới mà Chúa đã ban cho chúng ta cùng với sự phục sinh của Ngài.

Cỏ Phục sinh

Cỏ Phục sinh © SeppVei / WikiCommons

Nhuộm trứng màu đỏ

Red Friday là ngày mọi nhà nhuộm đỏ trứng trước khi mặt trời lặn. Rễ hoặc vỏ hành tím là thành phần chính, và đun sôi chúng sẽ tạo ra màu đỏ. Tuy nhiên, đôi khi nếu vỏ hoặc rễ không đảm bảo chất lượng, trứng sẽ không đúng màu. Người ta tin rằng trứng tượng trưng cho sự tái sinh của Chúa Kitô và cuộc sống vĩnh cửu.

Trứng Phục sinh
Trứng Phục sinh © Vassilis / Flickr

Tham dự một buổi lễ nhà thờ

Phần quan trọng nhất của lễ kỷ niệm là sự xuất hiện kỳ ​​diệu của Lửa Thánh ở Jerusalem một ngày trước Chủ nhật Phục sinh. Do đó, những người Gruzia tôn giáo đến nhà thờ vào buổi tối để tham gia vào nghi lễ và nghi lễ ăn mừng được gọi là Litonioba. Họ cầu nguyện, lắng nghe Giáo chủ Công giáo và chờ đợi phái đoàn mang Lửa Thánh. Toàn bộ quá trình kéo dài đến sáng sớm.

Những lời chúc

Vào Chủ nhật Phục sinh, trước khi người Gruzia nói "xin chào" với nhau, theo thông lệ, người ta thường nói "Chúa Kitô đã Phục sinh!" Câu trả lời "Quả thật Ngài đã Phục sinh!" trước khi tiếp tục cuộc trò chuyện.

Đập trứng

Làm vỡ những quả trứng màu đỏ đó là một phong tục khác mà người Gruzia bắt đầu một ngày mới. Họ chọn một số trứng khỏe nhất từ ​​mẻ bằng cách dùng răng đập nhẹ vào trứng. Những quả trứng phát ra âm thanh rõ ràng thường là trứng tốt. Mỗi thành viên trong gia đình chọn quả trứng cứng nhất của họ và bắt đầu làm vỡ nó bằng cách gõ cả hai mặt của quả trứng vào nhau. Ai có ít quả trứng bị vỡ nhất là người chiến thắng.

Bánh Paska trong ngày lễ Phục sinh

Bánh Paska trong ngày lễ Phục sinh © Dave Collier / WikiCommons

Chuẩn bị bữa ăn Phục sinh

Vào Chủ nhật Phục sinh, bên cạnh những quả trứng đỏ, người Gruzia còn chuẩn bị một bữa ăn đặc biệt - thịt cừu hầm với mận xanh gọi là chakapuli và một chiếc bánh hình ngọn đồi paska. Nướng bánh paska đòi hỏi nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và công sức. Món paska điển hình có nho khô bên trong, nhưng một số cũng có nhiều loại nhân khác nhau. Tuy nhiên, nếu bạn không thích làm bánh, có rất nhiều paska được bán trong siêu thị hoặc cửa hàng bánh ngọt.

Chakapuli

Chakapuli © Nickispeaki / WikiCommons

Tôn trọng người chết

Vào thứ Hai, người Gruzia thường đi thăm các nghĩa trang của người thân và bày tỏ lòng thành kính với những người đã khuất. Tuy nhiên, do lượng xe cộ đông đúc vào các ngày thứ Hai trong thành phố, một số gia đình vẫn đi vào Chủ nhật. Viếng nghĩa địa có ý nghĩa thiêng liêng đối với nhiều người dân địa phương. Dưới thời Liên Xô, các nhà thờ ở nước này bị đóng cửa, do đó người dân Gruzia bắt đầu đến các nghĩa trang để cầu nguyện. Họ sẽ thắp một ngọn nến ở bia mộ và ngồi một lúc. Cho đến bây giờ truyền thống này vẫn còn.

Vì Lễ Phục sinh đánh dấu sự phục sinh của Chúa Kitô và tượng trưng cho cuộc sống vĩnh cửu, người dân Gruzia tổ chức ngày lễ với toàn bộ gia đình, dù sống hay đã chết. Do đó, bạn sẽ không thấy những khuôn mặt buồn bã trên các nghĩa địa, họ đến đây để đoàn tụ với người thân và cho họ biết rằng Chúa Kitô đã phục sinh.

Phong tục nâng ly chúc mừng người đã khuất, vì vậy luôn có một bữa tiệc nhỏ. Khi uống rượu và chúc rượu người chết, người Gruzia đổ một phần nhỏ rượu lên mộ. Họ gọi nó là “làm đổ cốc”. Thông thường, những truyền thống đó khiến người nước ngoài kinh ngạc. Tuy nhiên, ý nghĩa đằng sau đó là người Gruzia bày tỏ hy vọng rằng họ sẽ không cô đơn ở thế giới bên kia, và người thân của họ cũng sẽ đến thăm nơi an nghỉ của họ và tưởng nhớ họ.

Một vài bài hay khác