Tìm hiểu lịch sử của Athens qua 11 công trình kiến trúc

37
409
Julia Wytrazek / © Culture Trip
Julia Wytrazek / © Culture Trip

Hãy cùng Trip14 tìm hiểu về quá khứ của thủ đô Hy Lạp thông qua những di sản kiến ​​trúc nổi tiếng: từ Cổng vòm Hadrian cổ kính đến sự kết hợp hiện đại - cổ điển của khách sạn Hilton trong thành phố, những công trình này gắn liên với những câu chuyện lịch sử của Athens.

Mặc dù nhiều du khách chắc chắn sẽ liên tưởng ngay đến Parthenon khi nghĩ về kiến trúc Athens, nhưng thủ đô của Hy Lạp có rất nhiều công trình kiến ​​trúc khác không thể bỏ qua.

Parthenon

The Parthenon is majestic and imposing
Parthenon hùng vĩ và uy nghiêm

Là biểu tượng không thể bỏ qua của Athens, Parthenon sừng sững vươn cao trên thành phố từ Acropolis Hill. Được xây dựng từ năm 447-432 trước Công nguyên và được thiết kế bởi các kiến ​​trúc sư Iktinos và Kallikrates, công trình này dành riêng cho nữ thần Athena - người bảo vệ thành phố Athens - và có các trang trí điêu khắc của nhà điêu khắc bậc thầy Phidias. Parthenon đã phục vụ nhiều mục đích kể từ khi được xây dựng ban đầu như một ngôi đền thờ thần Athena, bao gồm một nhà thờ dành riêng cho Đức Mẹ Đồng trinh và một nhà thờ Hồi giáo dưới sự chiếm đóng của Ottoman. Để nhìn cận cảnh Parthenon, hãy đi bộ lên từ phía Plaka và Monastiraki của Đồi Acropolis để ngắm nhìn những khu rừng đẹp như tranh vẽ và khung cảnh tuyệt đẹp của thành phố.

Thông tin thêm:

Click để xem địa điểm này trên bản đồ

Số điện thoại302103214172
WebsiteClick để mở website

Cổng vòm Hadrian

Nằm trên Đại lộ Vasilissis Amalias nhộn nhịp, Arch of Hadrian là một khải hoàn môn được xây dựng để tôn vinh Hoàng đế La Mã Hadrian (117–138 sau Công nguyên) và các dự án của ông đã biến đổi thành phố, chẳng hạn như hệ thống dẫn nước Hadrianic và Thư viện Hadrian. Theo các dòng chữ trên vòm, cánh cổng đánh dấu biên giới giữa Athens cũ của Theseus, vị vua thần thoại và người sáng lập thành phố, và thành phố Hadrian mới. Ngày nay, nhiều du khách đi qua cổng vòm trên đường đến Đền thờ thần Zeus trên đỉnh Olympian, đây cũng chính con đường mà Hadrian đã đi qua khi khánh thành ngôi đền.

The Arch of Hadrian in Athens
The Arch of Hadrian in Athens

Thông tin thêm:

Click để xem địa điểm này trên bản đồ

WebsiteClick để mở website

Benizelos Mansion

Tại Adrianou 96, một tấm biển lớn chào đón du khách đến thăm ngôi nhà cổ nhất ở Athens; đằng sau bức tường sừng sững ẩn chứa một viên ngọc kiến ​​trúc. Đây là Biệt thự Benizelos, một ví dụ hiếm hoi về kiến trúc thời Ottoman ở Athens. Mặc dù tòa nhà chủ yếu có niên đại từ nửa đầu thế kỷ 18 nhưng trên địa điểm này còn có dấu tích của một ngôi nhà từ thế kỷ 15 và 16. Dinh thự thuộc về gia đình Benizelos nổi tiếng và là ví dụ cuối cùng còn sót lại ở Athens về một konaki - một khu phức hợp có tường bao quanh điển hình của thế kỷ 18. Sau một dự án trùng tu, Benizelos Mansion đã trở thành một viện bảo tàng, có nghĩa là du khách có thể chiêm ngưỡng cả bên ngoài và bên trong: tìm kiếm các yếu tố kiến ​​trúc hiếm như hayiati bằng gỗ, một không gian mở ở tầng một được nâng đỡ bởi các cột gỗ, một máy ép rượu và ô liu ở sân sau.


Thông tin thêm:

Click để xem địa điểm này trên bản đồ

Số điện thoại302103248861
WebsiteClick để mở website

Tòa nhà Quốc hội cũ (Bảo tàng Lịch sử Quốc gia)

Đây tòa nhà tân cổ điển có một kết nối mạnh mẽ đối với lịch sử gần đây của Hy Lạp. Năm 1858, Nữ hoàng đầu tiên của Hy Lạp, Nữ hoàng Amalia, đã yêu cầu Kiến trúc sư François Boulanger thiết kế tòa nhà này để làm nhà của Quốc hội Hy Lạp. Sau một số thay đổi về chính trị và kiến ​​trúc - cùng với việc chậm giải ngân kinh phí - tòa nhà chính thức đi vào hoạt động năm 1875 và vẫn là trụ sở của Quốc hội cho đến năm 1935. Ngày nay, tòa nhà có Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, nơi du khách có thể tìm hiểu lịch sử của Hy Lạp hiện đại. Tuy nhiên, trước khi bước vào tòa nhà: trên Quảng trường Kolokotroni, phía trước tòa nhà, bạn sẽ tìm thấy bức tượng cưỡi ngựa của Theodoros Kolokotronis, một anh hùng của Chiến tranh Độc lập Hy Lạp năm 1821.

Tòa nhà quốc hội cũ, Athens
Tòa nhà quốc hội cũ, Athens

Thông tin thêm:

Click để xem địa điểm này trên bản đồ

WebsiteClick để mở website

Quốc hội Hy Lạp

Tòa nhà quốc hội Hy Lạp, Athens
Tòa nhà quốc hội Hy Lạp, Athens

Trước khi trở thành Quốc hội Hy Lạp vào năm 1929, tòa nhà Tân cổ điển nằm bên cạnh Quảng trường Syntagma là Cung điện Hoàng gia, nơi Otto, vị vua đầu tiên của Hy Lạp, và vợ ông là Amalia, sống từ năm 1843 đến năm 1862. Đây là một trong những tòa nhà được chụp ảnh nhiều nhất tại Athens, không chỉ bởi thiết kế Tân cổ điển của nó mà phần lớn là nhờ vào tài năng của các Evzones, các thành viên của Lực lượng Bảo vệ Tổng thống đứng trước Nghị viện.

Thông tin thêm:

Click để xem địa điểm này trên bản đồ

Số điện thoại302103707000
WebsiteClick để mở website

Học viện Athens

Dọc theo Phố Panepistimiou có ba tòa nhà sẽ thu hút sự chú ý của bạn và được gọi là 'Bộ ba Athens', bao gồm Học viện, Đại học và Thư viện Quốc gia. Được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Đan Mạch Theophil Hansen, Học viện Tân cổ điển của Athens được xây dựng vào năm 1885 và lấy cảm hứng từ cửa ngõ hoành tráng vào Acropolis. Khi đến thăm quan, hãy lưu ý không chỉ kiến ​​trúc kết cấu - với các cột trụ kiểu Ionic - mà còn cả các đồ trang trí điêu khắc. Phần bệ phía trên lối vào và các bức tượng của Athena và Apollo là tác phẩm của nhà điêu khắc Hy Lạp Leonidas Drosis. Ngày nay, Học viện đóng vai trò là cơ sở nghiên cứu cao nhất ở Hy Lạp.

The Academy of Athens
The Academy of Athens

Thông tin thêm:

Click để xem địa điểm này trên bản đồ

Số điện thoại302103664700
WebsiteClick để mở website

Sân vận động Panathenaic

Sân vận động Panathenaic, Athens
Sân vận động Panathenaic, Athens

Câu chuyện về Sân vận động Panathenaic bắt đầu vào năm 330 trước Công nguyên, khi nó được xây dựng để tổ chức Thế vận hội Panathenaic, bao gồm các cuộc thi thể thao và sự kiện âm nhạc. Thật không may, không còn lại gì của tòa nhà từ thời kỳ này. Sân vận động được xây dựng lại vào thế kỷ thứ 2, nhưng đã bị bỏ hoang và rơi vào tình trạng hư hỏng sau khi Hoàng đế La Mã Theodosius I cấm các lễ hội Hy Lạp hóa vào cuối thế kỷ thứ 4. Có kiến ​​trúc rất giống với Sân vận động Panathenaic vào năm 2 sau Công nguyên, sân vận động bằng đá cẩm thạch mà du khách có thể chiêm ngưỡng tại Đại lộ Vasileos Konstantinou ngày nay được xây dựng vào năm 1896 để tổ chức Thế vận hội Olympic hiện đại đầu tiên và là sân vận động duy nhất trên thế giới được xây dựng hoàn toàn bằng đá cẩm thạch. Nếu bạn đến Athens vào tháng 11, đừng bỏ lỡ Cuộc thi Marathon Athens đích thực mà Sân vận động Panathenaic là điểm kết thúc.

Thông tin thêm:

Click để xem địa điểm này trên bản đồ

Số điện thoại302107522984
WebsiteClick để mở website

Đại sứ quán Hoa Kỳ, Athens

Trong những thập kỷ sau Thế chiến thứ hai và Nội chiến (1946–1949), Athens đã cố gắng tìm lại bản sắc kiến ​​trúc của mình thông qua một loạt các chương trình xây dựng đầy tham vọng được thiết kế để đưa thành phố vào một kỷ nguyên mới. Một trong những dự án như vậy là tòa nhà đại sứ quán Hoa Kỳ trên đại lộ Vasilissis Sofias, được xây dựng vào năm 1961 và được thiết kế bởi Kiến trúc sư người Đức Walter Gropius. Tòa nhà hình vuông hoàn hảo này có các đặc điểm kiến ​​trúc lấy cảm hứng từ kiến trúc Hy Lạp cổ đại, chẳng hạn như kiểu mái - hiên được tạo thành bởi một hàng cột. Đá cẩm thạch trắng của tòa nhà đến từ Núi Pentelicus, cùng loại đá cẩm thạch được sử dụng để xây dựng phần lớn Acropolis.


Thông tin thêm:

Click để xem địa điểm này trên bản đồ

Số điện thoại302107212951
WebsiteClick để mở website

Hilton Athens

Khách sạn Hilton được biết đến là một trong những khách sạn sang trọng nhất ở Athens. Tuy nhiên, cấu trúc hùng vĩ lại che giấu một lịch sử kiến ​​trúc độc đáo. Khi nó được xây dựng vào năm 1963, nó là tòa nhà cao nhất ở Athens và gây chia rẽ ý kiến ​​giữa những người Athens - một số người tin rằng nó làm lu mờ Acropolis, trong khi những người khác ngưỡng mộ sự kết hợp của các yếu tố truyền thống và hiện đại. Các đặc trưng khác của tòa nhà cũng rất đáng chú ý, ví dụ, nó được xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng và mặt tiền được điêu khắc bởi nghệ sĩ Hy Lạp Yiannis Moralis. Bạn sẽ có một cái nhìn mới mẻ về khách sạn bằng cách đến Nhà hàng và Bar Galaxy trên tầng mái.

Khách sạn Hilton, Athens
Khách sạn Hilton, Athens

Thông tin thêm:

Click để xem địa điểm này trên bản đồ

Số điện thoại302107281000
WebsiteClick để mở website

Tháp Athens 1

Nằm trên Đại lộ Mesogeion, cao 103 mét (338 feet) và có 28 tầng, Tháp Athens 1 là tòa nhà cao nhất ở Hy Lạp. Thật vậy, tòa tháp chắc chắn nổi bật trong số các tòa tháp thấp tầng. Điều này một phần là do các quy định nghiêm ngặt giới hạn chiều cao tối đa của các tòa nhà, Ngày nay, giới hạn là 32m (105ft). Tháp Athens 1 được xây dựng vào năm 1971, khi đất nước đang nằm trong chế độ quân sự và giới hạn chiều cao hiện tại không được áp dụng. Được thiết kế bởi hai kiến ​​trúc sư người Hy Lạp, Ioannis Vikelas và Ioannis Kimp Viêm, Tháp Athens 1 hiện là một trong những địa danh chính của thành phố, cùng với người hàng xóm nhỏ hơn là Tháp Athens 2.

Thông tin thêm:

Click để xem địa điểm này trên bản đồ

Bảo tàng Acropolis

Bảo tàng Acropolis, Athens
Bảo tàng Acropolis, Athens

Dưới chân đồi Acropolis, trên đường Dionysiou Areopagitou, có một tòa nhà hiện đại nằm đối lập với những địa điểm cổ kính xung quanh. Đó là Bảo tàng Acropolis, được mở cửa cho công chúng thăm quan từ năm 2009 và được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư người Thụy Sĩ Bernard Tschumi. Trên 14.000 mét vuông (150.700 foot vuông) không gian triển lãm, bảo tàng lưu trữ 4.000 đồ tạo tác từ Đồi Acropolis và vùng phụ cận. Các cuộc triển lãm được trải rộng trên ba cấp độ và cho phép du khách đi bộ giữa các bức tượng tự do và trên các đồ tạo tác dưới lòng đất được đặt dưới sàn kính. Những tấm kính lớn cho phép ánh sáng tràn vào bảo tàng và có tầm nhìn trực tiếp ra Đồi Acropolis. Phòng trưng bày Parthenon trên tầng cao nhất có khung cảnh toàn cảnh 360 độ. Tòa nhà này mặc dù hiện đại nhưng cũng mang nhiều nét kiến ​​trúc từ chính Acropolis - ví dụ như khoảng cách của các cột của Sảnh Parthenon, giống với khoảng cách của ngôi đền cổ.

Thông tin thêm:

Click để xem địa điểm này trên bản đồ

Số điện thoại302109000900
WebsiteClick để mở website

Một vài bài hay khác