Thực trạng ô nhiễm rác thải nhựa tại dòng sông Nile

7
1091
Phim tài liệu 'The Plastic Nile'
Phim tài liệu 'The Plastic Nile'

Sông Nile là một trong những tuyến đường thủy dài nhất thế giới và có vai trò cực kỳ quan trọng đối với nền văn minh Ai Cập cổ đại. Ngày nay, nó vẫn là một phần quan trọng, mang lại sự sống cho một khu vực rộng lớn ở châu Phi. Tuy nhiên, dòng sông Nile đang phải đối mặt với tình trạng ô nhiễm nặng nề từ rác thải nhựa, đe dọa đến nguồn sống của con người và cả hệ sinh thái nơi đây.Tên của sông Nile được lấy từ tiếng Ả Rập, sông trải dài 6.650km từ hồ Victoria đến một đồng bằng rộng lớn dẫn ra biển Địa Trung Hải. Nó chảy từ nam ra bắc, dẫn đến sự khó hiểu khi miền bắc Ai Cập được gọi là Hạ Ai Cập. Cả đất nước đã được gọi theo cách phản trực giác này từ thời cổ đại, và thực tế kỳ quặc này nhấn mạnh tầm quan trọng của dòng sông đối với tất cả các khía cạnh của cuộc sống trong khu vực rộng lớn cằn cỗi này.

Gần đây, ô nhiễm đã gây ra những vấn đề lớn đối với dòng chảy của sông Nile ở Ai Cập - quốc gia có liên quan chặt chẽ nhất với dòng sông (mặc dù dòng sông này có lưu vực thoát nước bao phủ tổng cộng 11 quốc gia). Alex Crawford, một phóng viên làm việc trong khu vực này đã sản xuất bộ phim tài liệu The Plastic Nile với hy vọng tuyên truyền rộng rãi về mối đe dọa từ ô nhiễm rác thải nhựa và đồng thời kêu gọi mọi người chung tay hành động vì sông Nile và cả môi trường toàn cầu.

Alex Crawford và nhóm của cô kiểm tra hiệu ứng kích thích của nhựa sử dụng một lần đối với hàng triệu người và động vật hoang dã sống dựa vào sông Nile để sinh tồn | © Sky UK Limited
Alex Crawford và nhóm của cô kiểm tra hiệu ứng kích thích của nhựa sử dụng một lần đối với hàng triệu người và động vật hoang dã sống dựa vào sông Nile để sinh tồn | © Sky UK Limited

Phim tài liệu được quay trước đại dịch coronavirus toàn cầu, nhưng thật đáng lưu ý rằng trong khi chúng ta sợ hãi và lo lắng về sự lây lan của Covid-19 thì vấn đề ô nhiễm rác thải nhựa của thế giới vẫn hiện hữu, Alex giải thích.

Thế giới rồi sẽ có một loại vắc-xin phòng coronavirus - và chúng ta hy vọng rằng điều đó sẽ sớm xảy ra, nhưng cho đến nay vẫn chưa có giải pháp nào cho tình trạng rác thải nhựa gây nghẹt sông và biển của hành tinh. Đó là một thách thức toàn cầu khác và chúng ta ngày càng không thể bỏ qua, cô nói.

Ô nhiễm rác thải nhựa là một vấn đề môi trường ngày càng nghiêm trọng. Đã có lo ngại xung quanh thực tế là kết quả của nhiều thập kỷ vận động môi trường có thể biến mất sau hậu quả của sự bùng phát virus coronavirus. The Plastic Nile nhằm mục đích tập trung vào mức độ tàn phá do hoạt động du lịch và sự phát triển của các ngành công nghiệp mới nổi. Hoạt động của ngành du lịch và thương mại đã bị hạn chế do coronavirus, nhưng khi các hạn chế được dỡ bỏ, sự hồi sinh của mỗi lĩnh vực cũng đồng nghĩa với sự gia tăng rác thải trên toàn cầu.

Tác động của nhựa sử dụng một lần đáng lo ngại hơn bất kỳ ai có thể tưởng tượng | © Sky UK Limited
Tác động của nhựa sử dụng một lần đáng lo ngại hơn bất kỳ ai có thể tưởng tượng | © Sky UK Limited

Crawford và nhóm của cô đang tìm kiếm nguồn gốc của sự ô nhiễm đã xâm nhập vùng biển của khu vực. Sự phổ biến của nhựa sử dụng một lần đã chính thức bị hạn chế, nhưng như tài liệu đã phát hiện ra rằng có một thị trường đen cho túi nhựa ở những nơi như Kenya. Hàng triệu người dựa vào sông Nile để sinh tồn và dòng sông bị tắc cũng ảnh hưởng đến động vật hoang dã. Người ta đã tìm thấy nhựa trong hệ thống tiêu hóa của cá và gia súc.

Rất khó để đưa ra bất kỳ giải pháp tức thời nào sẽ giải quyết vấn đề này, nhưng có một điều chắc chắn là không còn thời gian cho chúng ta chần chừ nữa.

The Plastic Nile sẽ ra mắt trên Sky Documentaries vào ngày 1 tháng 6 và sẽ phát trực tuyến trên NOW TV.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác