Taj Mahal nổi tiếng của Ấn Độ đang dần mất đi sức hút?

41
133
Taj Mahal, thắng cảnh nổi tiếng nhất của Ấn Độ, đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách trong những năm gần đây |  © Dezalb / Pixabay
Taj Mahal, thắng cảnh nổi tiếng nhất của Ấn Độ, đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách trong những năm gần đây | © Dezalb / Pixabay

Taj Mahal đã là địa danh mang tính biểu tượng nhất của Ấn Độ trong vài thập kỷ và là điểm tham quan chính trong hành trình du lịch Ấn Độ của mọi du khách nước ngoài. Trên thực tế, ngay cả ngày nay, một chuyến đi đến đất nước này thường được coi là không trọn vẹn nếu không được chứng kiến vẻ đẹp hùng vĩ của nó. Trong khi vị thế mang tính biểu tượng của Taj là không thể phủ nhận thì sự quan tâm đến cấu trúc của nó đã giảm xuống gần đây, khiến nhiều người đặt câu hỏi: Có phải Taj đang dần mất đi sức hấp dẫn của nó?

Taj có quá đông khách du lịch không?

Một xu hướng ổn định trong những năm gần đây trong ngành du lịch là sự thờ ơ của khách du lịch thế hệ trẻ đối với các điểm đến chính thống. Và nếu có, Taj chỉ là điểm đến chính nhất mà người ta có thể ghé thăm ở Ấn Độ. Nhưng ngay cả ngoài xu hướng chung này, theo nhận xét ​​của khách du lịch về Taj, cấu trúc và văn hóa du lịch xung quanh đã phát triển không tương xứng: số lượng hướng dẫn viên du lịch, người bán hàng, quầy hàng lưu niệm và những thứ tương tự tăng theo cấp số nhân trong khi lượng khách tăng chậm dẫn đến một nét văn hóa du lịch khiến cho du khách, đặc biệt là khách nước ngoài, cảm thấy khó chịu và thường bị lợi dụng bởi những người bán hàng địa phương.

Sự thiếu quan tâm bảo trì và lượng khách du lịch đang giảm dần

Lý do chính cho sự hấp dẫn trên toàn thế giới của Taj là nó là một trong những địa danh ăn ảnh nhất trên thế giới. Kiến trúc và chất liệu xây dựng bằng đá cẩm thạch trắng tinh tế đã thu hút một lượng lớn khách du lịch trong những năm qua. Tuy nhiên đến hiện tại, Taj vẫn giữ được ánh hào quang hùng vĩ của nó từ xa nhưng nhìn kỹ hơn sẽ thấy sự hao mòn của công trình này do việc bảo dưỡng chưa được quan tâm đúng mức. Đá cẩm thạch bị ố vàng và các dấu hiệu hư hỏng có thể nhìn thấy khác đối với cấu trúc dẫn đến sự phổ biến truyền miệng của Taj suy giảm. Nguyên nhân trực tiếp khiến đá cẩm thạch bị ố vàng là do mức độ ô nhiễm ngày càng gia tăng và đáng báo động trong khu vực, và đá cẩm thạch của Taj Mahal bị hư hại nghiêm trọng trong các trận mưa axit tái diễn. Điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến số lượng du khách đến với Taj hàng năm. Chỉ trong khoảng thời gian từ 2013 đến 2014, số lượng du khách đến Taj đã giảm gần 5% và xu hướng này tăng lên trong những năm tiếp theo. Một thống kê đáng lo ngại khác là ngay cả trong số những người đến thăm Taj trong mùa du lịch từ tháng 4 đến tháng 7, số lượng khách du lịch ở lại hơn một ngày đã giảm gần 30% từ năm 2014 đến 2015.

Đá cẩm thạch trắng, một trong những vật liệu chính mà Taj được xây dựng, đã phải đối mặt với thiệt hại do mưa axit gây ra bởi mức độ ô nhiễm gia tăng trong khu vực © Biswarup Ganguly / Wiki Commons
Đá cẩm thạch trắng, một trong những vật liệu chính mà Taj được xây dựng, đã phải đối mặt với thiệt hại do mưa axit gây ra bởi mức độ ô nhiễm gia tăng trong khu vực © Biswarup Ganguly / Wiki Commons

Sự suy giảm của Agra

Một yếu tố chính khác thường liên quan đến sự sụt giảm du khách đến Taj Mahal là sự phát triển trì trệ của Agra, thành phố nơi Taj tọa lạc. Một phần lớn sự phát triển của thành phố là nhờ Taj với những đóng góp lớn từ du lịch cho nền kinh tế thành phố này. Ngành du lịch của Agra đã từng rất hưng thịnh, với rất nhiều du khách không chỉ đến thăm Taj mà còn dành thời gian đến thành phố để ngắm nhìn những địa danh khác của nó. Tuy nhiên, việc thiếu quan tâm phát triển cơ sở hạ tầng trong thành phố và cải thiện giao thông giữa thành phố này với Delhi đã tạo ra một xu hướng nơi Taj thường được coi là một chuyến đi trong ngày từ Delhi và có tới 50% khách du lịch đến thăm Taj rời đi cùng ngày.

Tranh cãi xung quanh Taj

Mặc dù sự suy giảm này chưa đủ để gióng lên hồi chuông cảnh báo, nhưng Taj cũng đã trở thành trung tâm của một số cuộc tranh cãi trong những năm gần đây. Với sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc Hindu ở Ấn Độ, đã có một số tuyên bố khá căng thẳng, bao gồm cả tuyên bố rằng Taj Mahal thực sự được xây dựng trên một ngôi đền Hindu tên là Tejo Mahalaya. Nhưng bất chấp những tuyên bố như vậy, một cuộc tranh cãi gần đây là làm thế nào mà địa danh, chắc chắn là nổi tiếng nhất ở Uttar Pradesh, bang mà nó tọa lạc, lại bị loại ra khỏi danh mục du lịch của chính phủ một cách rõ ràng. Thêm vào đó, chính quyền mới ở Uttar Pradesh cũng bị cáo buộc có thành kiến ​​tiêu cực đối với Taj Mahal, một địa danh của Mughal .

Taj vẫn được biết đến trên toàn thế giới như một địa danh hàng đầu của Ấn Độ, nhưng giống như bất kỳ điểm tham quan nào khác trên khắp thế giới, nhiều người hiện đang tuyên bố rằng sức hấp dẫn của Taj đã đi đúng hướng. Và để thêm vào điều này, đã có một số địa danh và điểm đến mới nổi xuất hiện trong những năm gần đây và làm giảm sức hấp dẫn của Taj . Và sự đồng thuận chung là trừ khi cột mốc mang tính biểu tượng này sớm bị ảnh hưởng về mặt tài trợ, công khai cũng như phát triển và bảo trì tổng thể, thì sự suy giảm này sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn.

Một vài bài hay khác