Tại sao Phần Lan được bình chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?

10
54
Tại sao Phần Lan được bình chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?

Có rất nhiều tranh luận về việc đâu là quốc gia "tốt nhất" trên thế giới, nhưng danh hiệu quốc gia hạnh phúc nhất đã được Liên Hợp Quốc trao cho Phần Lan 3 năm liên tiếp từ 2018 đến 2020. Phần Lan đã tăng từ vị trí thứ năm trong danh sách năm 2017 lên vị trí đầu tiên trong năm 2018, soán ngôi vương từ nước láng giềng Na Uy, với các quốc gia Bắc Âu khác cũng lọt vào top 10. Các Giải pháp Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc đưa ra một báo cáo hàng năm xếp hạng mức độ hạnh phúc của mỗi quốc gia, dựa trên các yếu tố như tuổi thọ, hỗ trợ xã hội và mức độ tham nhũng. Lần đầu tiên, cuộc khảo sát cũng bao gồm phúc lợi của người nhập cư như một yếu tố quyết định. Mặc dù 'hạnh phúc' là chủ quan của mỗi cá nhân, nhưng đây là những ảnh hưởng chính đã khiến Phần Lan - theo thống kê - trở thành quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.

Sức mạnh kinh tế

Các quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới không nhất thiết phải giàu nhất, nhưng họ phải có khả năng đối phó với một nền kinh tế toàn cầu bất ổn. Phần Lan đã trải qua một vài cuộc suy thoái kinh tế trong những năm gần đây, đặc biệt là sau cuộc khủng hoảng Khu vực đồng tiền chung châu Âu, nhưng đã phục hồi nhanh hơn hầu hết các nước khác. Chỉ có khoảng sáu phần trăm dân số Phần Lan đang sống trong cảnh nghèo đói và Phần Lan có số lượng "người nghèo làm việc" thấp nhất trong khối EU.

 Tiền giấy euro   |
Đồng tiền giấy Euro | © martaposemuckel / Pixabay

Hỗ trợ xã hội

Thuế ở Phần Lan cao, nhưng chúng được đầu tư một cách khôn ngoan vào hệ thống hỗ trợ xã hội. Hệ thống an sinh xã hội ở Phần Lan được gọi là Kela, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí cho tất cả công dân và cư dân Phần Lan (cộng với chăm sóc sức khỏe khẩn cấp miễn phí cho khách du lịch), hỗ trợ thất nghiệp, giáo dục đại học miễn phí và thậm chí là 'hộp Kela' miễn phí cho mỗi em bé sinh ra ở Phần Lan. Ý tưởng này rất tích cực nên gần đây nó cũng đã được Scotland áp dụng. Tỷ lệ người vô gia cư mãn tính ở Phần Lan cũng ở mức thấp nhất nhờ chương trình nhà ở xã hội.

Tuổi thọ và sức khỏe

Nguyên nhân khiến Mỹ rơi từ vị trí thứ 14 xuống thứ 18 trong danh sách năm 2018 chủ yếu là do cuộc khủng hoảng y tế ngày càng gia tăng của nước này. Béo phì, lạm dụng chất kích thích (đặc biệt là nghiện opioid) và trầm cảm đều đang gia tăng ở Mỹ. Phần Lan có những vấn đề sức khỏe riêng, với tình trạng nghiện ma túy và rượu gia tăng và mức độ trầm cảm gia tăng ở các vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, tuổi thọ trung bình vẫn ở mức cao 81,38 tuổi và hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân giúp người dân có sức khỏe tổng thể tốt, cả về thể chất và tinh thần.

Tự do lựa chọn

Một điều mà những người nước ngoài thích khi họ chuyển đến Phần Lan là cảm giác tự do mà họ có được ở đó, cả về thể chất với không gian rộng mở để khám phá và về mặt xã hội với ít luật lệ hạn chế. Vào tháng 12 năm 2017, Phần Lan kỷ niệm 100 năm ngày độc lập và xã hội tự do mà họ đã xây dựng kể từ đó.

 Đoàn rước đuốc của sinh viên vào Ngày Quốc khánh Phần Lan   |
Đoàn rước đuốc của sinh viên vào Ngày Quốc khánh Phần Lan | © Ninaras / WikiCommons

Tỉ lệ tham nhũng ít

Phần Lan thường được coi là một trong những quốc gia ít tham nhũng nhất trên thế giới. Ngay cả cảnh sát cũng là một trong số những người được tin cậy nhất trên thế giới, với số vụ cảnh sát tàn bạo hoặc tham nhũng được ghi nhận là không có. Hối lộ, tham ô, gian lận và lạm dụng chức vụ đều là bất hợp pháp ở Phần Lan và những vụ việc riêng lẻ như vậy là cực kỳ hiếm.

 Tòa nhà Quốc hội Phần Lan được trang trí bằng hoa như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt   |
Tòa nhà Quốc hội Phần Lan được trang trí bằng hoa như một tác phẩm nghệ thuật sắp đặt | © Meimo Penttinen / Flickr

Hạnh phúc của người nhập cư

Phần Lan cũng đạt điểm cao trong hạng mục mới nhất trong báo cáo hạnh phúc. Mặc dù cái lạnh khắc nghiệt và xa xôi không khiến Phần Lan trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với người nước ngoài, nhưng những người dũng cảm chịu cái lạnh lại thấy Phần Lan là một quốc gia thân thiện, chào đón và dễ chịu. Hệ thống an sinh xã hội cố gắng hết sức để giúp người nhập cư hòa nhập vào xã hội Phần Lan, chẳng hạn như cung cấp các lớp học tiếng Phần Lan và thông tin về cuộc sống ở Phần Lan. Trong khi một số người theo chủ nghĩa dân tộc phản đối Phần Lan trở thành một quốc gia đa văn hóa, những người khác nói rằng quốc gia này thực sự cần nhiều người nhập cư hơn để giải quyết cuộc khủng hoảng lao động đang rình rập do tỷ lệ sinh giảm đáng kể.

Một vài bài hay khác