Songgwangsa: Ngôi chùa ngọc thứ ba nhưng không kém cạnh của Hàn Quốc

49
196
Đèn lồng màu ở chùa Songgwangsa
Đèn lồng màu ở chùa Songgwangsa

Ngôi chùa ngọc Phật giáo chính của Hàn Quốc - Tongdosa - đại diện cho chính Đức Phật và ngôi chùa thứ hai - Haeinsa - đại diện cho giáo lý của ông. Còn Songgwangsa là ngôi đền ngọc thứ ba của đất nước, đại diện cho seungga - một cộng đồng các tăng ni Hàn Quốc.

Chùa Songgwangsa có nhiều điểm tham quan đặc biệt và không gian để du khách đi bộ xung quanh Công viên tỉnh Jogyesan ở Jeollanam-do, tỉnh phía tây nam nơi nó tọa lạc. Ngoài ra còn có một ngôi làng du lịch ở đầu đường mòn dẫn đến ngôi đền, bạn có thể đến bằng xe buýt từ Suncheon trên bờ biển phía nam hoặc Gwangju (thủ phủ của Jeollanam-do cho đến năm 2005) về phía tây bắc.

Tuy nhiên, rất ít người biết về lịch sử ban đầu của ngôi đền này, trong thời kỳ trị vì của Vương triều Silla Thống nhất, một ngôi đền khác có tên Gilsangsa đã tồn tại trên địa điểm ban đầu của nó và ngọn núi nằm trên đó được gọi là Songgwangsan. Năm 1190, dưới triều đại Goryeo, một nhà sư tên là Jinul, người đã thành lập một cộng đồng tu viện lớn ở phía đông được gọi là Cộng đồng Nhập thất Tập trung và Trí tuệ, đã đến tìm cơ sở lớn hơn để làm nơi cư trú cho các tín đồ của mình. Jinul do đó đã thành lập Đền Suseonsa mới và lớn hơn trên nền móng của Gilsangsa và đổi tên ngọn núi là Jogyesan, vẫn là tên của nó cho đến ngày nay. Sau đó, Suseonsa được đổi tên thành Songgwangsa, trớ trêu thay lại lấy tên đầu tiên của ngọn núi.

Đền Songgwangsa ở Suncheon © Heui Jong Kim / Flickr
Đền Songgwangsa ở Suncheon © Heui Jong Kim / Flickr

Trong cộng đồng của mình, Jinul ủng hộ phương pháp tiếp cận 'giác ngộ đột ngột, tu luyện dần dần' dựa trên sự giác ngộ từ việc nghiên cứu Kinh Flower Garland thông qua thực hành Seon (thiền). Ngôi đền mới của Jinul được hoàn thành vào năm 1205, và vua Huijong, người rất coi trọng Jinul, đã tuyên bố tổ chức lễ kỷ niệm 120 ngày để đánh dấu sự kiện này và phong anh ta làm Quốc sư. Jinjul qua đời vào năm 1210 và Songgwangsa đã trở thành một ngôi đền hàng đầu kể từ đó.

Songgwangsa là trường cũ của nhiều nhà sư xuất sắc, bao gồm 15 Giới tử Quốc gia khác trong suốt nhiều thế kỷ. Nó tiếp tục vai trò của mình như vậy trong thế kỷ 19 và 20, với ngôi đền là cơ sở cho nhiều vị tổ sư của Phật giáo thiền định. Một trong số họ là Master Gusan, người đã tái tạo lại các tòa nhà vào những năm 1970 sau những thiệt hại mà chúng phải gánh chịu trong Chiến tranh Triều Tiên. Ông cũng thành lập Trung tâm Seon Quốc tế đầu tiên của Hàn Quốc, nơi những người không phải là người Hàn Quốc đầu tiên trở thành tu sĩ Dòng Jogye ( bigu ) và ni cô ( biguni) đã được đào tạo. Điều này dẫn đến việc truyền giáo ở nhiều ngôi chùa Phật giáo Hàn Quốc ở nước ngoài, thu hút nhiều người cải đạo không phải là người Hàn Quốc. Vô số nhà sư Hàn Quốc cũng đã đạt được giác ngộ tại Songgwangsa. Ngày nay, trở thành một trong những nhà sư của ngôi đền này được coi là một vinh dự lớn, vì điều đó có nghĩa là nhà sư đã tiếp bước các bậc tiền bối xuất sắc.

Trong khuôn viên đầy hương thơm của thông, Songgwangsa có một số kho báu quốc gia, ngoài các tòa nhà được quan tâm. Ví dụ ngay ở lối vào là cổng Tứ Thiên Vương, được xây dựng vào năm 1628 và là một phần của công trình phục hồi sau khi ngôi đền bị phá hủy bởi cuộc xâm lược của Nhật Bản vào những năm 1590. Gần cổng là một bát gạo khổng lồ từ đầu thế kỷ 18 được làm để cho du khách ăn trong các nghi lễ quốc gia. Các kho báu khác bao gồm một chiếc kiềng ba chân nhỏ bằng gỗ cầm tay và một cuốn sách Tây Tạng được cho là do Hốt Tất Liệt tặng, một sắc lệnh của Vua Gojong triều đại Goryeo tuyên bố nhà sư tên là Hyegam là Quốc sư.

Những chiếc đèn lồng màu sắc tô điểm bên ngoài Songgwangsa © Minquddyd / Wikimedia Commons
Những chiếc đèn lồng màu sắc tô điểm bên ngoài Songgwangsa © Minquddyd / Wikimedia Commons

Ngay cả khi bạn không thể nhìn thấy tất cả những kho báu này, Songgwangsa vẫn đáng để ghé thăm chỉ vì vẻ đẹp của các tòa nhà của nó. Lâu đời nhất trong số này là Guksajeon, được xây dựng vào năm 1369 nhưng đã được tu sửa nhiều lần kể từ đó và chứa các bức chân dung nguyên bản của 16 Giới tử Quốc gia đến từ Songgwangsa. Ký túc xá lâu đời nhất dành cho các nhà sư là Hasadang, có niên đại từ năm 1461 và được tu sửa lần cuối vào năm 1899. Có thể nhận ra nó bằng một lỗ thông gió trên mái nhà trông giống như một cái gác.

Dù bạn không đam mê Phật giáo Hàn Quốc, chuyến đi đến ngôi làng du lịch sau đó là đi bộ lên dốc xuyên rừng đến chùa là một điều ấn tượng. Bạn có thể thăm quan Songgwangsa trong ngày giữa Suncheon và Gwangju . Cho đến nay, đây là ngôi đền hẻo lánh nhất trong số ba ngôi đền ngọc của Hàn Quốc, điều này làm tăng thêm bầu không khí yên bình và mang đến cho những ai ghé thăm cơ hội trải nghiệm cảm giác thanh thản và bình yên rất cần thiết.

Một vài bài hay khác