Sơ lược về lịch sử nhà ga Centraal của Amsterdam

10
191
Sơ lược về lịch sử nhà ga Centraal của Amsterdam

Không chỉ tiện dụng và đóng vai trò quan trọng trong cơ sở hạ tầng của thành phố, nhà ga Centraal của Amsterdam còn là một trong những ví dụ được đánh giá cao nhất về kiến ​​trúc Tân Phục hưng của Hà Lan. Giống như các tòa nhà khác từ thời kỳ này, nhà ga được thiết kế để tôn vinh văn hóa Hà Lan và đại diện cho sức mạnh kinh tế của quốc gia. Trên thực tế, mặt tiền nguy nga, hùng vĩ của nó được thiết kế bởi Pierre Cuypers - một kiến ​​trúc sư nổi tiếng người Hà Lan, ông cũng là người thiết kế Bảo tàng Rijksmuseum .

Ngày nay, trung bình hơn 162.000 du khách đi qua cổng nhà ga mỗi ngày, khiến nó trở thành di sản quốc gia được ghé thăm nhiều nhất ở Hà Lan. Mặc dù hiện nay nó đã được công nhận là một phần quan trọng, mang tính biểu tượng của trung tâm hành chính của Amsterdam, nhưng sự hiện diện của nó đã từng là một vấn đề gây tranh cãi cực kỳ lớn.

Vào cuối thế kỷ 19, chính quyền thành phố Amsterdam mong muốn điều chỉnh thành phố xung quanh mạng lưới đường sắt đang phát triển của Noord-Holland và bắt đầu lên kế hoạch cho một nhà ga tập trung. Việc tìm kiếm một địa điểm thích hợp cho trung tâm mới này đặc biệt khó khăn bởi cách bố trí đô thị độc đáo của Amsterdam và các tuyến đường thủy rộng rãi .

Giữa những ý kiến phản đối, cuối cùng nhà ga được xây dựng trên ba hòn đảo nhân tạo ở bến cảng của Amsterdam. Quyết định này đã thắt chặt một cách hiệu quả dòng sông IJ, tạo ra một rào cản lớn giữa bờ sông của Amsterdam và trung tâm thị trấn lịch sử của nó. Nhiều quan chức coi thường nhà ga và cho rằng sự tồn tại của nó đã làm suy yếu hình ảnh đặc trưng của Amsterdam.

Tuy nhiên, nhiều người Amsterdam rất ngưỡng mộ sự hùng vĩ của nó và hàng nghìn người đã trả tiền để tham quan nhà ga khi nó được mở cửa vào năm 1889. Ngay sau khi nhà ga hoàn thành, quy hoạch đô thị của Amsterdam bắt đầu chuyển hướng từ phương tiện thủy sang các phương thức giao thông đường bộ, dẫn đến sự phát triển của mạng lưới đường xe điện rộng khắp của thành phố.

Về sau, Nhà ga Centraal đã được cải tạo nhiều lần và có một bộ cánh hoàn toàn mới. Hiện tại, thành phố Amsterdam đang xây dựng một tuyến tàu điện ngầm chạy qua trục Bắc Nam của thành phố và đang tái phát triển Ga Centraal để đáp ứng những thay đổi này.

Vì nhu cầu tham quan của du khách rất lớn nên Ga Centraal được mở cửa cho công chúng vào tất cả các ngày trong năm.

Klook.com
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác