Sơ lược về lịch sử Lacrosse ở Canada

25
108
Cầu thủ trẻ hiện nay | © Kasey Eriksen / Flickr
Cầu thủ trẻ hiện nay | © Kasey Eriksen / Flickr

Được biết đến là môn thể thao quốc gia chính thức duy nhất của Canada từ năm 1859 đến năm 1994, trò chơi này đã có mặt tại quốc gia này từ thế kỷ 17. Vào đầu thế kỷ 20, nó là môn thể thao thống trị nhất trong cả nước. Hãy cùng Trip14 tìm hiểu thêm về lịch sử của nó và cách nó trở nên phổ biến ở Canada.

Các quốc gia đầu tiên chơi bộ môn này

Những người dân bản địa ở Canada, đã được quan sát thấy chơi trò chơi bóng chuyền vào thế kỷ 17 bởi những người định cư châu Âu. Người Algonquin đặt tên cho nó là Baggataway, trong khi dân tộc Iroquois gọi nó là Tewaarathon. Các Quốc gia Đầu tiên đã chơi trò chơi dành cho Đấng Tạo hóa của họ, vì đó là một cách để họ thể hiện lòng biết ơn đối với Thần linh vĩ đại.

Cái tên này xuất phát từ những người định cư ở Pháp, họ tin rằng cây gậy trông giống như cây gậy của Bishop. Crozier trong tiếng Pháp là " crosse ", đó là lý do tại sao họ bắt đầu gọi trò chơi là La Crosse, và thuật ngữ này rõ ràng là không giải thích được. Cho đến những năm 1800, cư dân Montreal mới bắt đầu quan tâm đến môn thể thao này, và họ bắt đầu cạnh tranh với các Quốc gia đầu tiên.

Các quốc gia đầu tiên bắt đầu Đội Lacrosse Olympic Canada năm 1908 | © Library and Archives Canada

Đất nước của chúng tôi, trò chơi của chúng tôi

Nhà yêu nước William George Beers được biết đến là cha đẻ của lacrosse hiện đại. Vào những năm 1860, ông đã xuất bản một cuốn sách nhỏ trình bày chi tiết các quy tắc và hướng dẫn cho môn thể thao này. Anh ấy cũng thay quả bóng bằng da hươu bằng một quả bóng làm từ cao su cứng. Câu lạc bộ Montreal Lacrosse của Tiến sĩ Beers đã tổ chức một hội nghị vào năm 1867 để thành lập Hiệp hội Lacrosse Quốc gia (ngày nay được gọi là Hiệp hội Lacrosse Canada).

Đây là cơ quan quản lý thể thao quốc gia đầu tiên của Bắc Mỹ. Mục tiêu của nó là tiêu chuẩn hóa các quy tắc, tổ chức các giải vô địch quốc gia và “thúc đẩy tình đồng đội tốt và sự thống nhất trên toàn quốc”, theo trang web của CLA. Phương châm của tổ chức là “Đất nước của chúng ta, Trò chơi của chúng ta”. Đến cuối năm 1867, có 80 câu lạc bộ lacrosse hoạt động trên khắp Canada.

Đất nước của chúng tôi, trò chơi của chúng tôiThi đấu cho MANN Cup 2015 và trở thành Nhà vô địch nam cao cấp của Canada | © Kasey Eriksen / Flickr

Lacrosse hiện đại

Vào đầu thế kỷ 20, lacrosse là môn thể thao thống trị nhất ở Canada. CLA hiện công nhận bốn môn riêng biệt: box, nam, nữ và môn đan chéo nhau. Box trở nên phổ biến vào những năm 1930, khi các đội tận dụng các sân đấu khúc côn cầu bỏ trống vào mùa hè. Nó vẫn là hình thức phổ biến nhất của lacrosse ở Canada, trong khi người Mỹ đã thống trị trong các cuộc thi lacrosse trên sân.

Inter-lacrosse là một môn học mới hơn, không liên hệ và rất thiên về kỹ năng. “Chức năng chính của nó là giới thiệu cho nhiều vận động viên trẻ kỹ năng chơi bóng chuyền hơi và cung cấp một công cụ giáo dục để giúp phát triển khả năng điều hòa và phối hợp ở các vận động viên trẻ tuổi,” CLA nói .

Lacrosse hiện đạiCác cầu thủ trẻ người Canada chơi bóng bổng hôm nay | © Kasey Eriksen / Flickr

Môn thể thao quốc gia

Lacrosse được tuyên bố là môn thể thao quốc gia của Canada vào năm 1859. Tuy nhiên, vào năm 1994, Quốc hội Canada đã thông qua Đạo luật Thể thao Quốc gia của Canada, đưa lacrosse trở thành môn thể thao mùa hè quốc gia và khúc côn cầu trở thành môn thể thao mùa đông quốc gia. Hiệp hội Lacrosse Canada được thành lập cùng năm Canada trở thành một quốc gia, vì vậy cả hai đều đang kỷ niệm sinh nhật lần thứ 150 vào năm 2017. Một lễ hội kéo dài ba ngày vào tháng 6 năm 2017 tại Đại học McGill ở Montreal, nơi có lịch sử lacrosse lâu đời, sẽ kỷ niệm môn thể thao này. .

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác