Sơ lược về lịch sử cờ vây: Trò chơi cờ vây lâu đời nhất trên thế giới

3
115
Sơ lược về lịch sử cờ vây: Trò chơi cờ vây lâu đời nhất trên thế giới

Một trò chơi phức tạp đến mức có thể chứa nhiều nước đi hơn tổng số nguyên tử trong vũ trụ có thể quan sát được, cờ vây cũng là trò chơi hội đồng lâu đời nhất còn tồn tại. Nguồn gốc của nó vẫn chưa được xác đinh nhưng sự phát triển của nó đã được ghi chép lại. Từ các triều đình cổ đại của Trung Quốc đến Hàn Quốc, Nhật Bản, và sau đó là Đức và thế giới, cờ vây có một lịch sử phức tạp như bản thân nó.

Tài liệu tham khảo sớm nhất còn sót lại về trò chơi cờ vây, khi đó được gọi là Yi, là từ cuốn sách lịch sử Zuo Zhuan của Trung Quốc (Tả truyện thời Xuân Thu), được viết vào thế kỷ thứ 4 trước Công nguyên. Tuy nhiên, người ta cho rằng trò chơi ra đời sớm hơn thế. Nhiều truyền thuyết cho rằng cờ vây là do vị hoàng đế thần thoại Yao (tức Đế Nghiêu) (2356–2255 TCN) sáng tạo ra. Một số tư liệu khác cho rằng trò chơi được tạo ra như một công cụ chiến thuật cho các lãnh chúa muốn vạch ra chiến lược của họ.

Dù nguồn gốc của nó là gì, cờ vây đã trở nên phổ biến rộng rãi vào thời Khổng Tử và Mạnh Tử, cả hai đều viết về trò chơi này. Nó gắn liền với các tầng lớp học thuật và được coi là một trong bốn nghệ thuật được sùng bái cùng với thư pháp, hội họa và chơi đàn guqin (cổ cầm).

 Cờ vây ở thế kỷ 11   |   Được phép của Wikimedia Commons
Cờ vây ở thế kỷ 11 | Được phép của Wikimedia Commons

Trò chơi này với mục tiêu là bao vây các viên đá của đối thủ và bao quanh khu vực lớn hơn trên bàn cờ, được chơi ngày nay trên lưới 19 × 19 và lưới có thông số kỹ thuật sớm nhất có từ triều đại nhà Tùy (581-618). Tuy nhiên, phải đến khi cờ vây được du nhập vào Hàn Quốc và Nhật Bản, các quy tắc và hình dạng của nó mới được chuẩn hóa.

Chính từ Nhật Bản, trò chơi đã lan rộng ra phần còn lại của thế giới. Mặc dù có lịch sử lâu đời ở Đông Á, cờ vây đã không bắt kịp ở phương Tây cho đến khi kỹ sư người Đức Oscar Korschelt xuất bản một bài báo chi tiết về nó vào năm 1880, sau 8 năm làm việc tại Nhật Bản. Ông ấy không phải là người châu Âu đầu tiên chơi trò chơi này; tuy nhiên, mô tả có hệ thống của ông về các quy tắc sử dụng ngôn ngữ châu Âu đã khiến trò chơi có thể tiếp cận được với những người bên ngoài Đông Á. Vì mô tả của ông về cơ bản là một bản dịch từ tiếng Nhật, các thuật ngữ hiện đại được sử dụng để mô tả cờ vây, bao gồm cả tên của nó, là từ tiếng Nhật. Trên thực tế, trò chơi được gọi là weiqi ở Trung Quốc ngày nay.

 Đi   |   Được phép của Wikimedia Commons
Đi | Được phép của Wikimedia Commons

Trò chơi này vẫn còn phổ biến cho đến ngày nay và là một chủ đề nóng trong năm 2016, khi chương trình máy tính AlphaGo của Google đánh bại kỳ thủ cờ vây hàng đầu thế giới, Lee Sedol. Nhờ khả năng gần như vô hạn của nó, cờ vây không thể được làm chủ bằng suy nghĩ phân tích đơn giản. Thay vào đó, người chơi phải thực hiện một cách tiếp cận trực quan dựa trên nhận dạng mẫu. Do đó, chiến thắng của AlphaGo báo hiệu một bước tiến lớn của Trí tuệ nhân tạo.

Một vài bài hay khác