Sarawak: Vùng đất của những con chim mỏ sừng

22
60
Chim mỏ sừng
Chim mỏ sừng

Sarawak, tỉnh lớn nhất của Malaysia trên đảo Borneo, có biệt danh là 'Vùng đất của những con chim mỏ sừng'. Với 8 trong số 54 loài trên thế giới, loài chim này là biểu tượng của tỉnh này. Hãy tiếp tục đọc và khám phá lý do tại sao chim mỏ sừng, đặc biệt là loài Rhinoceros Hornbill, có mối liên hệ văn hóa sâu sắc với Sarawak và người dân bản địa.

Loài chim có hình dạng đặc biệt

Chim mỏ sừng không bình thường. Những con chim khổng lồ, có thể phát triển lớn hơn một mét và nặng vài kg, có mỏ và mỏ hai tầng kỳ lạ. Nếu mới nhìn đầu tiên, có lẽ bạn sẽ thấy hình dạng của chúng khá lạ. Nhưng chim mỏ sừng có vẻ đẹp thanh lịch và duyên dáng khi sà và lượn từ tổ của chúng trên ngọn cây cao. Chim mỏ sừng ở Sarawak là một số loài chim lớn nhất trong rừng nhiệt đới và nhìn từ xa có thể giống một con thiên nga với chiếc mỏ khổng lồ. Nhưng mỏ và  sừng đó không phải để kiếm ăn. Thay vào đó, chúng là một đặc điểm tiến hóa kỳ quặc giúp chúng tìm được bạn đời. Và khi chúng làm vậy, chim mỏ sừng là một vợ một chồng. Đây là loài chim khá chung thuỷ, cuộc tình đôi khi kéo dài đến vài thập kỷ. Chim mỏ sừng cũng chia sẻ với các thành viên gia đình của chúng và không có gì lạ khi thấy họ chuyền thức ăn cho nhau.

Một số người đến Sarawak để xem các loài động vật hoang dã như chim mỏ sừng, khỉ vòi và Orang utan © lông vũ / Shutterstock
Một số người đến Sarawak để xem các loài động vật hoang dã như chim mỏ sừng, khỉ vòi và Orang utan © lông vũ / Shutterstock

Mối quan hệ văn hóa với người Dayak

Theo Dayak bản địa, một thuật ngữ ô cho người bản địa Borneo, Tê giác sừng sừng tượng trưng cho tinh thần của Chúa. Nó được coi là điều may mắn cho cộng đồng địa phương khi một con bay qua nhà. Và khi các bộ lạc Iban của Sarawak quan sát những con chim mỏ sừng cao vút, họ nhìn thấy Thần Chiến tranh cũng như những điềm báo khác nhau. Những con chim cũng được cho là có sức mạnh thần thoại. Những người ngoại giáo mê tín và những người theo thuyết vật linh đã hy sinh những sinh vật hùng vĩ và đeo chiếc mỏ màu vàng cam của chúng trên một chiếc vòng cổ. Họ nói rằng điều này mang lại quyền lực và ảnh hưởng. Lông từ đuôi được thu hoạch để trang trí mũ và vũ khí nghi lễ, bao gồm cả ống thổi và dao rựa. Những con chim hồng hoàng lông vũ thể thao sẽ mạnh hơn đối thủ của chúng.

Vũ điệu chiến binh Iban © CHEN WS / Shutterstock
Vũ điệu chiến binh Iban © CHEN WS / Shutterstock

Một loài được bảo vệ

Kể từ năm 1998, chim mỏ sừng hay còn gọi là chim hồng hoàng ở Sarawak đã được ban hành tình trạng được bảo vệ với những hình phạt nghiêm khắc đối với những kẻ săn bắt hoặc nuôi chim làm thú cưng. Với việc mất môi trường sống do phá rừng và săn bắt lông vũ của chúng, mọi người cần phải hành động trước khi loài chim thanh lịch bị đe dọa và có nguy cơ tuyệt chủng. Bất cứ ai muốn để xem chim mỏ sừng ở Sarawak cho bản thân có thể đến Vườn quốc gia Kubah, khoảng 23 km (15 dặm) về phía tây của thủ phủ bang Kuching.

Một vài bài hay khác