Quá trình hình thành nhà nước Singapore ngày nay

23
86
Quá trình hình thành nhà nước Singapore ngày nay

Vào tháng 8 hàng năm, bầu trời Singapore lại bừng sáng với pháo hoa để kỷ niệm Ngày Quốc khánh 9 tháng 8, ngày Singapore được tuyên bố là một quốc gia độc lập và có chủ quyền vào năm 1965. Hãy cùng Trip14 khám phá lịch sử của Singapore từ những ngày đầu thành lập với tư cách là một thuộc địa của Anh, thời gian sáp nhập với Malaysia và cuối cùng là một nền độc lập hoàn toàn,

Lịch sử ban đầu của Singapore

Mặc dù những ghi chép sớm nhất về Singapore đã có từ thế kỷ 13, nhưng lịch sử nước Singapore ngày nay chính thức bắt đầu với sự xuất hiện của người Anh vào năm 1819. Người sáng lập Singapore là Thomas Stamford Raffles, một Quản lý người Anh có trụ sở tại Sumatra và đã đàm phán về một hiệp ước với các vị vua Malay cầm quyền vào thời điểm đó để thiết lập Singapore là một trong những cảng thương mại quan trọng của Anh tại eo biển Malayan.

Vị trí đắc địa tự nhiên của Singapore tại ngã ba quan trọng của các tuyến đường thương mại đường biển quan trọng đã giúp cảng thương mại nhỏ bé phát triển mạnh mẽ dưới sự cai trị của người Anh và kéo theo làn sóng nhập cư mới từ khu vực xung quanh, cộng với dân số và nền kinh tế tăng nhanh trong những năm tiếp theo.

 Tượng Stamford Raffles dọc sông Singapore   |
Tượng Stamford Raffles dọc sông Singapore | © VasenkaPhotography / Flickr

Ảnh hưởng của Chiến tranh thế giới thứ hai

Nền kinh tế Singapore tiếp tục phát triển cho đến Thế chiến II, khi người Anh bị bất ngờ trước một cuộc xâm lược của quân Nhật từ Malaysia thay vì cuộc tấn công từ biển được dự đoán trước - điều này dẫn đến cuộc đầu hàng lớn nhất trong lịch sử của các lực lượng do Anh dẫn đầu vào năm 1942. Người Nhật chiếm đóng trong khoảng ba năm cho đến khi kết thúc chiến tranh, khi Singapore được trả lại quyền kiểm soát của Anh và chính thức trở thành Thuộc địa của Vương quốc Anh vào năm 1946.

Dân tộc chủ nghĩa gia tăng ở Singapore dẫn đến sự thúc đẩy tự quản hoàn toàn và Singapore tổ chức cuộc bầu cử đầu tiên vào năm 1959, với 43 trong số 51 ghế do Đảng Hiệp hội Nhân dân (PAP), người đã bổ nhiệm Lý Quang Diệu làm Thủ tướng đầu tiên của Singapore.

 Đài tưởng niệm các nạn nhân dân thường của Nhật Bản chiếm đóng 1942-1945   |
Đài tưởng niệm các nạn nhân dân thường của Nhật Bản chiếm đóng 1942-1945 | © Bernard Spragg / Flickr

Sáp nhập ngắn hạn với Malaysia

PAP coi Singapore là một hòn đảo nhỏ với rất ít tài nguyên thiên nhiên và cho rằng việc sáp nhập với các nước láng giềng xung quanh sẽ có lợi cho nền kinh tế Singapore. Trong khi động thái này không được mọi người hoan nghênh, một cuộc trưng cầu dân ý vào năm 1962 cho thấy hơn 70% dân số bỏ phiếu ủng hộ việc sáp nhập. Năm sau, Singapore chính thức cùng với Liên bang Malaya, Sabah và Sarawak trở thành một trong 14 bang hình thành nên Malaysia, chấm dứt 144 năm thống trị của Anh.

Việc sáp nhập đã đầy căng thẳng ngay từ đầu, do quan điểm xung đột liên tục của giới lãnh đạo Malay và Singapore về các vấn đề chính như cách tiếp cận chính trị, chính sách kinh tế và chủng tộc, đã leo thang thành bạo lực chủng tộc ở Singapore vào năm 1964, không có dấu hiệu cho thấy căng thẳng giảm trong những năm sau đó.

Trong một diễn biến gay cấn, quốc hội Malaysia đã bỏ phiếu nhất trí tách Singapore khỏi Malaysia. Chính phủ Singapore lúc đầu không muốn ký thỏa thuận tách ra, nhưng cuối cùng đồng ý rằng động thái này sẽ giảm thiểu bất kỳ sự đổ máu và xích mích nào trong tương lai. Chưa đầy hai năm sau khi sáp nhập, Singapore đã tách khỏi Malaysia với tư cách là một quốc gia độc lập có chủ quyền vào ngày 9 tháng 8 năm 1965, một thông báo được đưa ra trên đài phát thanh quốc gia đã được chào đón bằng nước mắt hơn là niềm vui.

 Công viên Hồ chứa Kranji nhìn ra eo biển Johor   |
Công viên Hồ chứa Kranji nhìn ra eo biển Johor | © Jaclynn Seah / Được sự cho phép của Khách du lịch không thường xuyên

Singapore ngày nay

Trong khi những năm đầu, Singapore gặp nhiều thách thức với tỷ lệ thất nghiệp cao, thiếu nhà ở và mối đe dọa tiềm tàng của việc thiếu tài nguyên thiên nhiên, đất nước này đã có thể vượt qua những cơn bão và phát triển với tốc độ cấp số nhân để trở thành quốc gia phát triển cao và trung tâm tài chính như ngày nay trong chỉ hơn 50 năm. Đây hiện là một quốc gia nổi tiếng với các tiêu chuẩn an toàn cá nhân, giáo dục và chăm sóc sức khỏe cao trong số các giải thưởng khác.

 Gardens by the Bay, Singapore   |
Gardens by the Bay, Singapore | © r.nagy / Shutterstock
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác