Những ý nghĩa đằng sau lá cờ Thái Lan

32
221
Quốc kỳ Thái Lan |  © Andy Wright / Flickr
Quốc kỳ Thái Lan | © Andy Wright / Flickr

Đằng sau mỗi lá cờ luôn có một câu chuyện. Bạn có bao giờ thắc mắc câu chuyện đằng sau màu sắc quốc kỳ Thái Lan là gì không? Hãy cùng Trip14 khám phá lịch sử và những câu chuyện đằng sau lá cờ này nhé.

Lá cờ đầu tiên của Thái Lan, được sử dụng khi nước này được gọi là Xiêm, có màu đỏ trơn; tuy nhiên, thiết kế này được cho là không đủ mạnh cho các mối quan hệ quốc tế. Sau đó vào năm 1855, vua Mongkut (Rama IV) chính thức tạo ra lá cờ đầu tiên, hoàn chỉnh với phông nền màu đỏ và một con voi trắng ở giữa, lá cờ này từ lâu đã trở thành biểu tượng của hoàng gia và quốc vật của Thái Lan. Năm 1917, quốc gia này thông qua thiết kế như lá cờ hiện tại. Tuy nhiên, có một điểm khác là sọc giữa cũng có màu đỏ. Các nhà sử học tin rằng nguồn cảm hứng đằng sau lá cờ này đến trong một trận lụt khi vua Vajiravudh (Rama VI) nhìn thấy lá cờ bị treo ngược, điều này đã truyền cảm hứng cho ông tạo ra một lá cờ đối xứng mới để tránh tình trạng này tái diễn. Trong năm đó, sọc giữa được đổi từ đỏ sang xanh.

Tượng vua Rama VI
Tượng vua Rama VI © Al Pavangkanan / Flickr

Quốc kỳ Thái Lan hiện tại là một trong những lá cờ lâu đời nhất thế giới, được chính thức thông qua theo sắc lệnh hoàng gia do Rama VI ban hành vào ngày 28 tháng 9 năm 1917. Quốc kỳ có tên địa phương là Thong Trairong, nghĩa đen là 'ba màu'. Lá cờ gồm năm sọc ngang có các màu đỏ, trắng, xanh lam, trắng và đỏ; sọc xanh trung tâm của lá cờ rộng gấp đôi các sọc khác.

Thiết kế lá cờ đại diện cho điều gì?

Tóm lại, lá cờ của Thái Lan là viết tắt của quốc-tôn-vua, một loại phương châm không chính thức của người Thái. Các sọc đỏ tượng trưng cho máu của Thái Lan đã đổ ra trong nỗ lực duy trì nền độc lập; màu trắng tượng trưng cho sự thuần khiết và Phật giáo (tôn giáo chính của đất nước), và màu xanh lam tượng trưng cho chế độ quân chủ Thái Lan. Sọc xanh lam cũng có một ý nghĩa kép vì nó tượng trưng cho sự đoàn kết và tôn vinh các đồng minh trong Thế chiến thứ nhất của Thái Lan, đó là Anh, Pháp, Hoa Kỳ và Nga, tất cả đều có cờ đỏ, trắng và xanh.

Quốc kỳ Thái Lan © Andy Wright / Flickr
Quốc kỳ Thái Lan © Andy Wright / Flickr

Một vài bài hay khác