Những từ tiếng Thái bạn nên biết khi đi taxi ở Thái Lan

40
392
Taxi Courtesy of Pixabay
Taxi Courtesy of Pixabay

Ngay cả những khách du lịch thông minh nhất cũng có thể gặp phải một hoặc hai trò lừa đảo khi đi du lịch ở Thái Lan. Hầu hết người dân địa phương đều hiếu khách và thân thiện nhưng một số ít người xấu sẽ sẵn sàng với những mánh khóe lén lút để đánh lừa người nước ngoài về cả tiền bạc và thời gian. Một trong những nơi chính mà khách du lịch bị gạt là taxi, vì vậy hãy tìm hiểu về các cụm từ tiếng Thái bạn nên biết khi đi taxi.

Chái meter mai - Bạn có dùng đồng hồ đo không?

Khi hỏi cụm từ này, hãy nghe câu trả lời là chái, nghĩa là sử dụng, hoặc mai chái, nghĩa là tôi không sử dụng (mặc dù nó dịch theo nghĩa đen là không sử dụng). Đây phải là một trong những câu đầu tiên mà du khách hỏi tài xế taxi trước khi leo lên, đặc biệt là ở Bangkok. Ở các khu vực khác ở Thái Lan, taxi có thể đi mà không cần sử dụng đồng hồ tính tiền và tính theo giá cố định. Điều này là do thiếu taxi. Tuy nhiên, ở Bangkok, nhiều tài xế sẽ tính giá cố định rất cao và lợi dụng người nước ngoài. Bạn có thể tránh bị lừa khi biết cụm từ hữu ích này.

Chái mét mai - Bạn có dùng máy đo không?Taxi Bangkok | © Được phép của Kent Wang / Flickr

Bpai - Đi

Từ bpai nghe giống như từ “by”. Nó có nghĩa là "đi", và du khách có thể sử dụng từ này để nói với tài xế taxi nơi họ muốn đến. Nó cũng sẽ có ích khi lắng nghe phản hồi và nhiều tài xế sẽ hỏi bạn bpai nai, có nghĩa là "bạn đang đi đâu vậy?"

Bpai - ĐiTaxi | © Courtesy of Transformer18/Flickr

Cha cha - Từ từ

Các tài xế taxi, đặc biệt là ở Bangkok, có xu hướng rất nhanh. Mặc dù điều này có thể hữu ích đối với những du khách đến muộn chuyến bay hoặc tương tự, nhưng việc lái xe quá nhanh với một tài xế không nói tiếng Anh có thể gây sợ hãi và thực sự đáng sợ. Nếu đúng như vậy, hãy nhớ nói với tài xế của bạn, cha cha, có nghĩa là “từ từ”. Bạn cũng có thể sử dụng cụm từ này nếu ai đó nói tiếng Thái quá nhanh và bạn không thể hiểu họ đang nói gì.

Cha cha - Từ từTuk-Tuk (Taxi) | © Courtesy of Colin Tsoi/Flickr

Dtrong bpai - Đi thẳng

“Đi thẳng” là một cụm từ khá đơn giản để nhớ nếu du khách đã biết từ đi thẳng, đó là bpai. Thẳng, hoặc dtrong, âm thanh giống như trong. Ngoài việc biết cách chỉ dẫn những điều cơ bản này, một cách khác để du khách tránh bị lạc đường là mua thẻ SIM và gói cước internet giá rẻ để sử dụng trên điện thoại của họ. Các ứng dụng như Google Maps cực kỳ tiện lợi và giúp bạn đi lại trong thành phố dễ dàng hơn. Bạn có thể mua những thứ này ở sân bay cũng như các trung tâm mua sắm trên khắp Thái Lan .

Dtrong bpai - Đi thẳng© Courtesy of Mike Behnken/Flickr

Líao sáai - Rẽ trái. Líao kwaa - Rẽ phải

Thay vì hành động theo cách của bạn khi đi taxi, hãy biết cách nói các cụm từ “rẽ phải” và “rẽ trái”. Rẽ thật dễ dàng: chỉ cần nghĩ đến Leonardo Dicaprio mơ mộng, như líao có nghĩa là rẽ. Từ "phải" phát âm như qua. Từ "trái" trong tiếng Thái nghe giống như tiếng thở dài, hoặc sáai .

Líao sáai - Rẽ trái. Líao kwaa - Rẽ phảiBangkok Thailand | © Courtesy of Pixabay

Leeo Gaw - Và sau đó

Bangkok là một thành phố lớn với hơn tám triệu dân. Để có thể chứa tất cả những người này, thủ đô hoàn toàn rộng lớn, có nghĩa là du khách sẽ phải đưa ra nhiều chỉ dẫn để đến được nơi họ sẽ đến. Để tránh nhầm lẫn khi nói rẽ trái, rẽ phải, đi thẳng, v.v., hãy biết cách nói leeo gaw để tránh nhầm lẫn.

Leeo Gaw - Và sau đóBangkok Skyline 3 | © Courtesy of Swaminathan/Flickr

Yut - Dừng lại

Có hai từ có nghĩa là dừng trong tiếng Thái. Từ dễ nhớ hơn là yut, nghe giống yoot. Một cách khác mà du khách có thể yêu cầu tài xế taxi dừng lại là nói jͻ̀ͻt.

Yut - Dừng lạitaxi | © Courtesy of snoop_snoopy/Flickr

Gần đó - Glai-Glai

Đừng tránh đi lạc khỏi con đường bị đánh đập vì sợ tài xế taxi không biết làm thế nào để đến đó. Thay vào đó, hãy sử dụng một điểm thu hút khách du lịch lớn hơn làm điểm tham chiếu cho tài xế, ví dụ như Wat Pho. Có rất nhiều điểm tham quan tuyệt vời trong khoảng cách đi bộ từ ngôi đền này, chẳng hạn như Bảo tàng Y học Siriraj, hay còn được gọi là Bảo tàng Tử thần. Nói với một người lái xe glai-glai, nghĩa là “gần đó”, sau đó đặt tên cho một điểm du lịch nổi tiếng sẽ giúp du khách đến gần điểm đến của họ hơn mong đợi.

Gần đó - Glai-GlaiChùa Wat Pho, Bangkok, Thái Lan | © Courtesy of Ninara/Flickr

Rotdtit - Kẹt xe

Bangkok có một số giao thông tắc nghẽn nhất trên thế giới. Theo một bài báo của Bangkok Post, các tài xế ở thủ đô đã phải trải qua 64 giờ tắc đường trong năm 2016, đưa họ lên vị trí thứ 12 đối với thành phố tắc nghẽn nhất trên thế giới. Cụm từ này rất nên biết vì chắc chắn sẽ có lúc nào đó tắc đường trong quá trình bạn di chuyển bằng taxi trong thành phố. Thông thường, tài xế sẽ hỏi hành khách của họ xem họ có thể đi các tuyến đường khác nhau bao gồm phí cầu đường để tránh tình trạng mất phí hay không. Điều này là hoàn toàn tùy thuộc vào hành khách và đi đường cao tốc tốn khoảng $ 1,50.

Rotdtit - Kẹt xeGiao thông ở Bangkok | © Courtesy of Pixabay

Tîinîi - Tại đây

Mặc dù việc đến bất kỳ điểm đến nào có thể mất nhiều thời gian, nhưng hành khách sẽ muốn biết khi nào nên thông báo cho tài xế của họ biết rằng họ đã đến. Từ "here" khá đơn giản, và tương tự như vậy là tîinaan. Khi bạn đến địa điểm của mình, hãy nhớ kiểm tra đồ đạc của bạn trước khi ra khỏi xe. Hãy nhớ rằng nhiều tài xế taxi không có tiền lẻ để trả lại hoặc sẽ nói với khách hàng điều đó, vì vậy hãy nhớ giữ những tờ tiền mệnh giá nhỏ hơn khi sử dụng taxi.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác