Những truyền thống đón Giáng sinh độc đáo của người Đức

48
167
Những truyền thống đón Giáng sinh độc đáo của người Đức

Cũng như nhiều quốc gia theo đạo Thiên chúa khác, Giáng sinh là thời điểm đặc biệt nhất trong năm ở nước Đức. Mặc dù các yếu tố quan trọng nhất của Giáng sinh trên khắp thế giới đều giống nhau: lễ hội, thời gian dành cho gia đình và đồ ăn ngon - mỗi quốc gia có cách đặc biệt riêng để tổ chức lễ hội kỳ diệu này. Trip14 xin giới thiệu những truyền thống và nghi lễ Giáng sinh thú vị của nước Đức.

Ngày thánh Nicholas (Thẻ Sankt Nikolaus)

Ngày lễ St Nicholas là ngày lễ yêu thích của trẻ em Đức. Đêm 5/12, những đứa trẻ sẽ lau chùi, đánh bóng ủng rồi để ngoài cửa trước khi đi ngủ. Sáng hôm sau, những đôi ủng đó sẽ chứa đầy các loại hạt, kẹo và những món quà nhỏ từ St Nicholas. Ông ấy cũng xuất hiện trong các trung tâm mua sắm và câu lạc bộ dành cho trẻ em. Mặc dù ông già Noel cũng đã trở nên phổ biến ở Đức, nhưng St Nicholas lại quan trọng hơn nhiều ở Đức. Ngày Thánh Nicholas cũng được tổ chức ở một số quốc gia Cơ đốc giáo phương Tây khác, mặc dù cách thức cử hành khác nhau giữa các quốc gia.

Ngày thánh Nicholas (Thẻ Sankt Nikolaus)Cuộc gặp gỡ trẻ em với St Nikolaus | © Tauralbus / Flickr

Đêm Krampus (Du thuyền Krampus)

Quỷ dữ Krampus giống như một phụ tá của Thánh Nicholas. Ông được cho là sẽ cùng St Nicholas dạy những đứa trẻ nghịch ngợm một bài học khó. Ở Nam Bavaria, những người đàn ông trong trang phục Krampus gớm ghiếc tuần tra trên đường phố vào Đêm St Nicholas, và đôi khi được cha mẹ của những đứa trẻ đặc biệt nghịch ngợm mời vào nhà.

Đêm Krampus (Du thuyền Krampus)Krampus | © H. Raab / WikiCommons

Lịch mùa Vọng (Adventskalendar)

Lịch mùa Vọng là một bộ đếm ngược quan trọng đến Giáng sinh đối với trẻ em Đức. Mỗi ngày trong bốn tuần trước lễ Giáng sinh, một cửa sổ trong lịch sự kiện được mở ra để hiển thị một bài thơ, các phần của câu chuyện, kẹo hoặc một món quà nhỏ. Lịch mùa vọng tràn ngập các cửa hàng trên khắp nước Đức trong mùa này, trong khi nhiều phụ huynh thích tự làm.

Lịch mùa vọng (Adventskalendar)Lịch mùa vọng | © congerdesign / Pixabay

Vòng hoa mùa vọng (Adventskranz)

Truyền thống vòng hoa Mùa Vọng được bắt đầu bởi những người Luther người Đức vào thế kỷ 16, và ngày nay vòng hoa vẫn là một biểu tượng của lễ Giáng sinh ở Đức. Vòng hoa bao gồm bốn ngọn nến trên giường gồm quả thông, quả châu, hoa khô và đồ trang trí Giáng sinh. Các gia đình khác nhau có truyền thống khác nhau khi nói đến Adventskranz. Một số sẽ mang nó ra trong tuần đầu tiên của tháng 12 và đốt một ngọn nến vào mỗi Chủ nhật trước Giáng sinh. Những người khác sẽ trưng bày vòng hoa Giáng sinh vào Chủ nhật cuối cùng trước Giáng sinh và để cả gia đình ngồi xung quanh để thưởng thức các món ăn mùa Giáng sinh, hát các bài hát Giáng sinh và xem phim Giáng sinh.

Vòng hoa mùa vọng (Adventskranz)Vòng hoa mùa vọng | © efes / Pixabay

Epiphany và Sternsinger

Ở các vùng của Đức, lễ Giáng sinh vẫn tiếp tục diễn ra cho đến ngày 6 tháng Giêng, là ngày của một lễ tôn giáo được gọi là Lễ hiển linh hay Das Dreikönigsfest ('lễ hội ba vị vua'). Thông thường, trẻ em hóa trang thành các đạo sĩ đi từ nhà này sang nhà khác và hát các bài hát (do đó có thuật ngữ Sternsinger, hoặc 'ca sĩ ngôi sao') để yêu cầu quyên góp cho các mục đích khác nhau của trẻ em.

Chợ Giáng sinh (Weihnachtsmärkte)

Vẫn biết sự kỳ diệu của chợ Giáng sinh đã lan rộng ra nhiều quốc gia và châu lục khác, nhưng nguồn gốc của chợ Giáng sinh có thể bắt nguồn từ một bộ phận nói tiếng Đức ở châu Âu vào thời Trung Cổ. Hàng năm có khoảng vài nghìn chợ Giáng sinh được tổ chức trên khắp nước Đức. Mỗi khi nhìn thấy những ánh đèn lấp lánh trang trí cho khu chợ Giáng sinh đáng yêu ở nơi bạn ở trên thế giới, hãy nhớ rằng bạn có người Đức để cảm ơn vì điều đó.

Chợ Giáng sinh (Weihnachtsmärkte)Chợ Giáng sinh, Đức | © Dar1930 / Pixabay

Rượu ngâm (Glühwein)

Mùa Giáng sinh ở Đức sẽ không trọn vẹn nếu thiếu những cốc Glühwein nóng hổi. Đồ uống Giáng sinh tinh túy này được bán trong các cốc sứ ở tất cả các chợ Giáng sinh ở Đức và được coi là thứ quan trọng để chống chọi với cái lạnh mùa đông và hưởng ứng không khí lễ hội.

Rượu ngâm (Glühwein)Rượu ngâm | © MurlocCra4ler / Pixabay

Feuerzangenbowle

Feuerzangenbowle là một loại đồ uống được người Đức uống trong dịp Giáng sinh. Rum có nồng độ cồn cao được thêm vào rượu ngâm và pha chế trong lửa. Lưu ý rằng, để trải qua một đêm Giáng sinh như một người Đức, hãy xem bộ phim đình đám Die Feuerzangenbowle (1944), ghi lại những hành động vui nhộn của một người đàn ông trung niên dưới ảnh hưởng của Feuerzangenbowle.

FeuerzangenbowleFeuerzangenbowle | © Markus Andernach / Flickr

Thiên thần giáng sinh (Weihnachtsengel)

Thiên thần Giáng sinh là món đồ trang trí Giáng sinh được yêu thích nhất ở Đức. Chúng được treo trên cây thông Noel và khắp nơi trong nhà vào thời điểm Giáng sinh. Các thiên thần Giáng sinh thường được làm bằng gỗ và thường được nhìn thấy chơi nhạc cụ của họ. Bạn có thể thấy hàng ngàn chiếc như vậy ở bất kỳ chợ Giáng sinh nào ở Đức.

Thiên thần giáng sinh (Weihnachtsengel)Thiên thần giáng sinh | © HansLinde / Pixabay

Bánh giáng sinh stollen

Stollen là một loại bánh Giáng sinh truyền thống của Đức, và nó rất ngon! Đó là một loại bánh làm bằng bột mì, với trái cây (cắt nhỏ, kẹo hoặc sấy khô), các loại hạt và gia vị được thêm vào. Stollen được rắc đường bột và đôi khi thêm cả vỏ chanh leo. Người dân ở Dresden tổ chức một lễ hội lớn tập trung vào lễ Giáng sinh.

Giáng sinh stollenGiáng sinh stollen | © Màu / Pixabay

Lebkuchen

Lebkuchen là một món ăn đặc biệt khác của Đức trong dịp Giáng sinh, nó trông giống với bánh gừng. Những món nướng này có mật ong, một số loại gia vị và các loại hạt, và có thể mềm hoặc cứng, ngọt hoặc cay. Mặc dù theo truyền thống là một món ngon Giáng sinh, Lebkuchen thường được bán trong các hội chợ, lễ hội và các cửa hàng lưu niệm trên khắp nước Đức. Nhiều người trong số họ có thông điệp được viết trên đó.

LebkuchenBánh gừng | © MichaelGaida / Pixabay
Klook.com
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác