Những thói quen trong cuộc sống của người Philippines

39
423
Những đứa trẻ Philippines | © John Christian Fjellestad / Flickr
Những đứa trẻ Philippines | © John Christian Fjellestad / Flickr

"Nhập gia tùy tục" là lời khuyên cho người nước ngoài khi đến thăm một nơi mới. Tốt nhất là bạn nên tìm hiểu các thói quen văn hóa của người dân địa phương và tuân theo các phong tục của họ vì không ai muốn bắt đầu một cách sai lầm. Ở Philippines, nơi người dân địa phương rất dễ thân thiện và hiếu khách, và điều này thể hiện rõ trong các thói quen hàng ngày của họ.

Dùng môi để chỉ vào thứ gì đó

Lần đầu tiên đến Philippines và cần trợ giúp chỉ đường? Hay tìm kiếm người sẽ làm hướng dẫn viên cho chuyến đi của bạn? Đừng ngạc nhiên khi bạn tiếp cận một người địa phương và anh ta đáp lại bằng cách bĩu môi để chỉ bạn về người mà bạn đang tìm kiếm. Đó là thói quen của họ khi muốn nói nơi bạn có thể tìm thấy người này hoặc đồ vật hoặc bất cứ điều gì.

Luôn mời khách đi ăn

Người Philippines thường niềm nở và mời gọi khi có khách đến thăm. Ngay cả khi đó là lần đầu tiên một vị khách bước vào nhà của họ, đây là một câu hỏi bắt buộc phải đặt ra: "Bạn đã ăn chưa?" Đối với một số người, họ sẽ cho rằng bạn chưa ăn gì và sẽ ngay lập tức mời bạn ăn sáng hoặc ăn trưa với họ. Họ sẽ chỉ nói với bạn, "Hãy đến ăn với chúng tôi, chúng tôi đã chuẩn bị sẵn thức ăn."

Kính trọng người cao tuổi

Đó là một truyền thống bắt nguồn từ những ngày đầu. Như một cách lịch sự và thể hiện sự tôn trọng, những người trẻ tuổi sử dụng từ " opo " trong tiếng Philippines để đồng ý với người cao tuổi. Và, họ chèn “ po ” vào cuối một cụm từ hoặc câu khi nói chuyện với người lớn hơn anh ta hoặc cô ta.

Ngoài cách nói “ po” và “opo”, người Philippines cũng thể hiện phép lịch sự bằng cách gọi những người lớn tuổi hơn là “ ate ” (chị) hoặc “ kuya ” (anh) ngay cả khi họ không có quan hệ huyết thống. Trong một số tình huống quen thuộc, người Philippines cúi đầu và áp trán về phía tay người lớn như một biểu hiện của sự tôn trọng.

Ăn cơm trong cả ngày

Gạo là lương thực chính của người Philippines. Họ ăn cơm vào bữa sáng, bữa trưa và bữa tối. Trong một số trường hợp, họ ăn cơm giữa các bữa ăn chính hoặc trong bữa ăn nhẹ. Ngay cả khi có sẵn một số món ăn, điều đó không thành vấn đề miễn là có cơm và họ sẽ chỉ sử dụng các gia vị như toyo (nước tương), suka (giấm) hoặc bagoong (mắm tôm) để thêm gia vị cho một bữa ăn đơn giản. .

Tuy nhiên, đối với một số người, họ thích ăn bằng tay hơn là dùng nĩa và thìa khi ăn.

Ăn gạo một ngàyNgười Philippines dùng bữa tại nhà hàng | © Whologwhy / Flickr

Mua và mang theo Pasalubong

Người Philippines luôn phải tặng một thứ gì đó cho bạn bè và những người thân yêu của họ, cho dù là một chiếc móc chìa khóa, một chiếc áo sơ mi lưu niệm hay đồ ăn từ nơi họ đã đến gần đây. Món quà đặc biệt này được gọi là pasalubong (quà lưu niệm) như một sự hồi tưởng về trải nghiệm du lịch trong nước hoặc nước ngoài của một người. Trong những món đồ này, dù lớn hay nhỏ, đều có lời nhắc nhở rằng người tặng pasalubong vẫn nhớ đến bạn dù bạn vắng mặt.

Mua và Mang PasalubongCửa hàng lưu niệm | © Jojo Nicdao / Flickr

Sử dụng Tabo (Dipper) trong phòng vệ sinh

Chỉ ở Philippines, người dân địa phương mới sử dụng gáo hoặc tabo như một công cụ vệ sinh chính trong phòng tắm với mục đích tắm rửa, vệ sinh cá nhân, xả nước bồn cầu và lau sàn lát gạch. Nhiều người dân Philippines sử dụng tabo thay cho giấy vệ sinh hoặc videt vì họ tin rằng chỉ khi sử dụng chúng mới sạch sẽ.

Mua các mặt hàng với các đơn vị nhỏ

Ngoài các siêu thị và cửa hàng tạp hóa, có các cửa hàng tiện lợi địa phương được gọi là cửa hàng sari-sari (đa dạng) được tìm thấy ở hầu khắp các khu vực lân cận. Những cửa hàng này cho phép người mua mua một lượng nhỏ những thứ cơ bản mà mọi hộ gia đình Philippines cần, chẳng hạn như thực phẩm, nguyên liệu nấu ăn hoặc đồ dùng dọn dẹp. Đây được gọi là hệ thống tingi, cho phép người tiêu dùng mua các đơn vị của một mặt hàng thay vì mua hàng loạt. Đối với một số người, nó tiết kiệm chi phí vì số lượng nhỏ hơn dễ dàng tiêu thụ và, trong hầu hết các trường hợp, nó vừa đủ để không lãng phí.

Mua các mặt hàng trong các đơn vị nhỏCửa hàng tại Banaue | © Momo / Flickr

Đến muộn

Một người sống ở Philippines cũng sẽ quen với “giờ Philippines” vì người Philippines thường đến muộn trong các sự kiện, cuộc họp và các cuộc tụ họp khác. Khi ai đó mời những người bạn đồng nghiệp của mình tham gia cuộc họp vào lúc 4 giờ chiều, hãy mong đợi rằng những người bạn này sẽ đến lúc 4 giờ 30 chiều hoặc thậm chí muộn hơn.

Hoãn hoặc trì hoãn mọi thứ

Người Philippines cũng có thói quen trì hoãn hoặc gác lại một công việc cho ngày mai khi thay vào đó họ có thể hoàn thành nó trong ngày. Tương tự như vậy, những cuộc đối đầu nghiêm trọng với những thách thức sẽ được tránh và sẽ được xử lý sau.

Do đó, người ta có thể thường nghe người Philippines nói “bahala na” (làm gì có thể xảy ra) khi họ cảm thấy không tự tin về kết quả của một nhiệm vụ.

Tham dự các cuộc tụ họp quanh năm

Vì người Philippines nói chung là hòa đồng và thích vui vẻ, một người nước ngoài hoặc du khách mới sống ở Philippines cũng sẽ quen với việc tham dự các bữa tiệc, lễ hội thành phố và các sự kiện khác trong suốt cả năm. Những sự kiện này đã trở thành một cách để tạ ơn cho một lời cầu nguyện được đáp lại, để đền đáp, hoặc chỉ để kỷ niệm một cột mốc hoặc thành tích khác. Họ tham gia các sự kiện lớn và mời người thân, bạn bè, đồng nghiệp đến tham gia lễ kỷ niệm. Và, tất nhiên, không có sự kiện nào hoàn thành nếu không có dàn karaoke; Người Philippines thích hát trong khi ăn uống.

Tham dự các cuộc tụ họp quanh nămThiếu nhi philippines hát | © Glendale Lapastora / Flickr

Tạo dáng hoặc chụp ảnh mọi lúc, mọi nơi

Philippines gần đây được mệnh danh là số 1 thế giới về việc dành thời gian trên mạng xã hội. Người Philippines thích duy trì kết nối với bạn bè và những người thân yêu của họ ở nước ngoài. Và như một cách để giữ kết nối, họ đăng về những sự kiện quan trọng của cuộc đời, bạn luôn phải mang theo máy ảnh để quay video và chụp ảnh (đặc biệt hơn là ảnh tự chụp) bất cứ lúc nào và bất cứ nơi đâu. Tất nhiên, những bức ảnh sáng tạo và lập dị luôn hiện diện trong album ảnh.

Tạo dáng hoặc chụp ảnh mọi lúc, mọi nơiNhững đứa trẻ Philippines | © John Christian Fjellestad / Flickr
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác