Những sự thật thú vị về lâu đài Edinburgh

39
121
Lâu đài Edinburgh | © 27707/Pixabay
Lâu đài Edinburgh | © 27707/Pixabay

Là một trong những địa danh mang tính biểu tượng nhất của Scotland, Lâu đài Edinburgh đã sừng sững trên khung cảnh ấn tượng của thành phố kể từ thời xa xưa. Với con số kỷ lục 1,7 triệu du khách đến thăm lâu đài trong năm qua, lịch sử lừng lẫy của nó đang được trưng bày cho tất cả mọi người xem. Tuy nhiên, có những sự thật thú vị mà có thể bạn chưa biết về nó: từ những cư dân ma quái cho đến quá khứ Chiến tranh Lạnh.

Lâu đài nằm trên đỉnh núi lửa

Nhưng không cần phải lo sợ - vụ nổ núi lửa hình thành Castle Rock đã diễn ra lần cuối cách đây gần 340 triệu năm. Bằng chứng khảo cổ cho thấy con người đã sống trên Castle Rock từ năm 850 trước Công nguyên. Nhưng đến khi Lâu đài Edinburgh mà chúng ta biết và yêu thích được xây dựng trên gò đất vào thế kỷ 12, họ đã xây dựng nó ngay trên đỉnh nút thông gió của núi lửa. Vì vậy, các kiến ​​trúc sư chắc hẳn đã khá tự tin rằng ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động từ lâu.

Đó là nơi bị bao vây nhiều nhất ở Vương quốc Anh

Lâu đài Edinburgh đã 23 lần đối mặt với các thế lực thù địch, khiến nó trở thành pháo đài kiên cố nhất ở châu Âu. Các trường hợp đáng chú ý bao gồm Cuộc vây hãm Longshanks năm 1296, khi Edward I cướp lâu đài và vận chuyển tất cả các kho báu của nó đến London. Ngoài ra còn có Cuộc vây hãm Lang, chống lại lực lượng chính phủ từ năm 1571-73, sau khi quân đồn trú chiếm lâu đài tuyên bố ủng hộ Mary, Nữ hoàng của Scotland. Cuộc bao vây cuối cùng là vào thời Jacobite Rising năm 1745, khi Bonny Prince Charlie cố gắng và thất bại khi chiếm pháo đài. Khác với lượng khách du lịch hàng ngày, lâu đài đã có một cuộc sống yên tĩnh kể từ đó.

Đó là nơi bị bao vây nhiều nhất ở Vương quốc AnhQuân đội Hoàng gia Edinburgh | © Susan McNaughton / Flickr

Nhà nguyện Thánh Margaret là tòa nhà lâu đời nhất ở Scotland

Do lịch sử lâu đời của Lâu đài Edinburgh, các tòa nhà khác nhau tạo nên địa điểm này có niên đại từ các thời kỳ khác nhau trong lịch sử của Scotland. Cho đến nay lâu đời nhất là Nhà nguyện Thánh Margaret, có từ thế kỷ 12. Được đặt theo tên của Nữ hoàng Margaret, phối ngẫu của Malcolm III của Scotland, bà nổi tiếng với lòng mộ đạo và qua đời chỉ ba ngày sau khi biết tin Vua Malcolm chết trong trận chiến. Đây là công trình kiến ​​trúc duy nhất không bị Robert Bruce phá hủy khi chiếm được lâu đài vào năm 1314.

Những món trang sức vương miện của Scotland đã bị cất giữ trong lâu đài trong nhiều năm

Được gọi là Danh dự của Scotland, chúng bao gồm Vương miện, Chùy và Thanh kiếm của Nhà nước. Chúng được sử dụng trong lễ đăng quang của các quốc vương Scotland, và là bộ vương quyền duy nhất của Anh còn sót lại sau cuộc thanh trừng các biểu tượng hoàng gia của Oliver Cromwell. Nhưng sau khi Liên minh năm 1707 - hợp nhất Scotland và Anh - các Danh hiệu đã bị để trong một chiếc rương ở Lâu đài Edinburgh và bị lãng quên trong gần một thế kỷ, cho đến khi chúng được phát hiện lại bởi Ngài Walter Scott vào năm 1818. Chúng đã được trưng bày liên tục trong lâu đài kể từ đó, ngoại trừ một ngoại lệ trong Thế chiến thứ hai, khi chúng được ẩn náu một lần nữa vì sợ rơi vào tay quân Đức.

Những món trang sức vương miện của Scotland đã bị mất trong lâu đài trong nhiều nămCổng lâu đài Edinburgh | © Kim Raynor / WikiCommons

Lâu đài bị ám bởi bóng ma của Lone Piper

Truyền thuyết kể rằng hàng trăm năm trước, những lối đi bí mật vào các khu vực khác nhau của Edinburgh đã được phát hiện bên dưới lâu đài. Một người trẻ tuổi được cử vào đường hầm và thổi sáo trong khi di chuyển để những người ở trên có thể vạch ra nơi dẫn đến các lối đi dưới lòng đất. Tuy nhiên, sau đó anh ta đột ngột dừng lại, và khi họ đi vào đường hầm để tìm anh ta, không tìm thấy dấu vết của người đàn ông trẻ tuổi. Người ta nói rằng tiếng sáo ma quái của anh ta vẫn còn được nghe thấy bên dưới lâu đài cho đến ngày nay, dường như đang chờ được giải cứu.

Có một khẩu súng thông báo thời gian từ năm 1861

Vào những ngày trước khi có iPhone hoặc Rolexes, các thủy thủ trên các con tàu đi qua Firth of Forth sẽ chúi tai vì tiếng động bùng nổ không thể nhầm lẫn được phát ra từ lâu đài Edinburgh vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Phát súng được tạo ra từ khẩu súng nguyên bản nặng 18 pound sẽ được nghe hàng dặm, đồng thời cho phép các thủy thủ điều chỉnh và đặt lại đồng hồ đo thời gian của họ về thời gian chính xác. Mặc dù nhiệm vụ này của nó không còn được thực hiện nữa, nhưng một khẩu súng vẫn tiếp tục được bắn từ bình điện của lâu đài như một truyền thống được yêu thích hàng ngày.

Có một khẩu súng lưu giữ thời gian từ năm 1861Khẩu súng ở lâu đài Edinburgh | © kolibri5/Pixabay

Lâu đài đã từng là nhà của một con voi

Vào năm 1838, những người ở cao nguyên đã trở về Edinburgh sau một thời gian dài ở Sri Lanka với một con voi. Vì lâu đài là một trong những doanh trại bộ binh chính, con voi sống tại chỗ cùng các đồng đội của mình và trở thành người đứng đầu đoàn hành quân của họ. Những ngón chân của con voi hiện được trưng bày trong Bảo tàng Chiến tranh Quốc gia trong khuôn viên lâu đài.

KGB đã thay đổi lâu đài

Vào thế kỷ 16, một vị vua hoang tưởng James IV của Scotland đã xây những lỗ nhỏ trên Đại sảnh đường của Lâu đài Edinburgh để ông ta có thể theo dõi các cuộc trò chuyện của các cận thần. Được gọi là "tai của chúa tể", những lỗ hổng này vẫn là một bí mật mở - cho đến chuyến thăm dự kiến ​​của Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev đến Edinburgh vào năm 1984. Trước khi ông đến Scotland, KGB khẳng định rằng các lỗ này được gạch lên để đề phòng cho chuyến đi của mình đến lâu đài.

KGB đã thay đổi lâu đàiLò sưởi, Đại sảnh, Lâu đài Edinburgh | © dun_deagh / Flickr

Nó giam giữ gần 1.000 tù nhân trong suốt lịch sử của nó

Bên cạnh tiền bản quyền, lâu đài cũng là nơi ở của một số cư dân khá khét tiếng, bao gồm cả 21 tên cướp biển vùng Caribe cuối cùng bị kết án tử hình bằng cách treo cổ. Lâu đài Edinburgh cũng đã giam giữ rất nhiều người Mỹ trong Chiến tranh giành độc lập - trên thực tế, một tù nhân đã kiên quyết khắc lá cờ Mỹ vào các bức tường của các hầm của lâu đài trong thời gian bị giam giữ.

Có một nghĩa trang dành cho chó trong khuôn viên của lâu đài

Nằm khuất trên con đường chính hướng tới Lâu đài Edinburgh là một khu đất nhỏ dành riêng cho những người bạn chó của các tiểu đoàn người Scotland có từ năm 1840. Từ Jess, linh vật được yêu thích của Black Watch 42nd Highlanders, đến Dobbler, chú chó đã đi theo Argyll và Sutherland Những người Tây Nguyên từ Trung Quốc đến Sri Lanka và Nam Phi, những chú chó này được tôn vinh vì lòng trung thành và sự phục vụ của chúng bằng cách được chôn cất trong khuôn viên lâu đài - một phong tục thường chỉ dành cho giới quý tộc và binh lính. Du khách không thể vào nghĩa trang, nhưng có thể nhìn thấy khu vườn từ Argyle Battery ở phía trên.

Có một nghĩa trang dành cho chó trong khuôn viên của lâu đàiLâu đài Edinburgh và Đài phun nước Ross | © Nilfanion / WikiCommons
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác