Những phát minh tuyệt vời của người Serbia đã tạo ảnh hưởng đến thế giới

9
189
Những phát minh tuyệt vời của người Serbia đã tạo ảnh hưởng đến thế giới

Thế hệ Millennials đã coi biểu tượng người Serbia Nikola Tesla như một thứ gì đó của một anh hùng đã mất, một thiên tài phi chính thống luôn bị 'người đàn ông' ngược đãi, nhưng ông cũng chỉ là một trong số rất nhiều nhà phát minh người Serbia. Hãy cùng Trip14 tìm hiểu về 11 phát minh của người Serbia đã ảnh hưởng đến cả thế giới.

Tông đơ cắt tóc

Một người chăn nuôi lợn từ một ngôi làng ở Vojvodina đã mở đường cho cuộc cách mạng cắt tóc ở thế kỷ 20. Nikola Bizumić cảm thấy mệt mỏi với công việc chăn nuôi nên đã đi học việc của một thợ cắt tóc, nhưng người chủ của anh ta không muốn làm gì với những nỗ lực của Bizumić để làm cho quy trình cắt tóc hiệu quả hơn rất nhiều. Bizumić chuyển đến London vào năm 1855, nơi ông không gặp khó khăn khi tìm kiếm các nhà đầu tư sẵn sàng cho phát minh của mình. Tông đơ cắt tóc ra đời và Nikola Bizumić quả thật đã trở thành một người đàn ông rất giàu có.

Tông đơ cắt tócNikola Bizumić đã cách mạng hóa ngành cắt tóc | © Alan J Truhan / WikiCommons

Ma cà rồng (Vampires)

Trong một thời gian vào cuối những năm 2000, ma cà rồng có lẽ là những hình ảnh đáng sợ nhất. Những con thú hút máu luôn mang một vẻ lạnh lùng thần thoại vô hình, mặc dù đó không phải là trường hợp mà cái tên này được sử dụng lần đầu tiên vào đầu thế kỷ 18. 'Vampires' chỉ là một trong số ít các từ tiếng Anh có nguồn gốc từ ngôn ngữ Serbia, cùng với cái tên Tesla.

Ma cà rồng là một từ có nguồn gốc từ Hiệp ước Passarowitz năm 1718, nơi người ta quan sát thấy người dân địa phương đã bắt đầu thực hành kỳ lạ là 'giết ma cà rồng'. Cơn sốt của những điều tưởng tượng về răng nanh lan nhanh, mặc dù những câu chuyện về Sava Savanović và Petar Blagojević phần lớn đã bị lãng quên trong gần 300 năm kể từ đó.

Milankovitch Cycles

Người đọc bình thường có thể không quen thuộc với Milankovitch Cycles, nhưng bạn sẽ khó tìm thấy một linh hồn không ít nhất biết về thuật ngữ 'biến đổi khí hậu' trong thế giới hiện đại. Các chu kỳ được đặt tên theo người tạo ra chúng, nhà toán học và khí hậu học người Serbia Milutin Milanković. Anh ta mất 4 chai rượu, nhưng nhà khoa học sinh ra ở Croatia đã đưa ra một vấn đề có ý nghĩa vũ trụ để giải quyết: giải mã xem khí hậu có thứ tự có thể đoán trước được hay không.

Milanković miệt mài nghiên cứu dữ liệu trị giá 650.000 năm trước khi đi đến kết luận hình thành cơ sở của các chu kỳ mang tên ông. Các chu kỳ mô tả ảnh hưởng của những thay đổi trong chuyển động của Trái đất đối với khí hậu của hành tinh. Milanković cũng dành thời gian để viết một cuốn tiểu thuyết khoa học viễn tưởng lãng mạn về một người đàn ông du hành thời gian chứng kiến ​​sự phát triển của khoa học.

Đài

Công lao cho việc phát minh ra radio ban đầu thuộc về kỹ sư người Ý Guglielmo Marconi, nhưng sau đó người ta tiết lộ rằng Tesla đã đưa ra phát minh này đầu tiên. Tesla đã có hai bằng sáng chế vô tuyến được chấp nhận vào cuối thế kỷ 19, nhưng ảnh hưởng tài chính của những người ủng hộ Marconi đã khiến người Ý được trao bằng sáng chế có ý nghĩa quan trọng. Tesla đã chấp nhận hoàn cảnh một cách chín chắn, thay vào đó vui mừng vì dù sao khoa học vẫn đang tiến về phía trước.

Đài© Alan Levine / Flickr

Dòng điện xoay chiều

Tesla không chính xác phát minh ra dòng điện xoay chiều (AC), nhưng 'Chúa Giêsu điện' là người đã làm cho dòng điện xoay chiều trở nên thiết thực và có thể sử dụng được cho toàn hành tinh. Mãi cho đến khi nhà đầu tư giàu có George Westinghouse đứng đằng sau, công việc của Tesla về AC mới bắt đầu được coi trọng. Các cuộc chiến tranh về dòng điện AC / DC đã diễn ra.

Trên thực tế, đó chỉ đơn giản là một câu hỏi về tính thực tế. Dòng điện một chiều (DC) của Thomas Edison cần nhiều nhà máy điện để cung cấp điện cho số lượng lớn người, trong khi dòng điện xoay chiều của Tesla sử dụng dây mỏng hơn và có thể truyền tải trên một khoảng cách rất xa. Edison đã bắt tay vào một chiến dịch bôi nhọ công khai chống lại AC, đi xa hơn là dùng điện giật chó mèo, nhưng cuối cùng thì Tesla đã thắng.

Điều khiển từ xa

Tesla đã được trao bằng sáng chế cho điều khiển từ xa vào năm 1898, sau khi sử dụng một chiếc thuyền chạy bằng pin để trình diễn. Nhiều năm trôi qua trước khi công nghệ này được sử dụng một cách thiết thực, nhưng thật khó để tưởng tượng một thế giới hiện đại không có công nghệ điều khiển từ xa. Phát minh của Tesla cho thấy con thuyền của ông được điều khiển bằng tín hiệu vô tuyến, sau đó cung cấp năng lượng cho bánh lái và chân vịt. Đó là một phát minh khác của ông đã đi qua đầu của nhiều người vào thời điểm đó.

Điều khiển từ xaKhông có Tesla, không có điều khiển từ xa | © James F Clay / Flickr

Giao tiếp không dây

Tesla đã có một ước mơ rằng một ngày nào đó mọi người trên hành tinh sẽ có thể nhận giao tiếp được với nhau không cần dây dẫn. Ông bắt đầu xây dựng một tòa tháp sử dụng tần số tự nhiên để truyền dữ liệu trên toàn cầu - có lẽ đó là tiền thân của world wide web.

Tesla đang trên đường hoàn thành tòa tháp khi người ủng hộ của ông rút phích cắm, lấy lý do của việc thiếu lợi nhuận trong dự án. Giao tiếp không dây hiện đại có thể bắt nguồn từ Nikola Tesla - người đàn ông có tro cốt ở trung tâm Belgrade ngày nay.

Cuộn Tesla

Làm sao người ta có thể nói về Nikola Tesla mà không nhắc đến cuộn dây mang tên ông? Cuộn Tesla được sử dụng để sản xuất điện cao tần, dòng điện thấp. Điều đó có thể bay qua đầu của nhiều người, vì vậy hãy nhìn nó như thế này: Đó là một công trình tạo ra các vòng cung năng lượng điện bay.

Cuộn dây nghe có vẻ nguy hiểm, nhưng Tesla không phải là người trốn tránh khi đối mặt với khả năng bị điện giật và cái chết gần như chắc chắn. Cuộn dây của anh ta tạo ra một lượng năng lượng khổng lồ và cho phép anh ta thắp sáng bóng đèn mà không cần sử dụng dây điện. Bảo tàng Nikola Tesla ở Belgrade đã thể hiện điều này một cách xuất sắc, cho phép du khách thắp sáng một bóng đèn mà không cần dùng tay và một chút phép thuật Tesla.

Tesla cũng được cho là đã phát minh ra đèn neonTesla cũng được cho là đã phát minh ra đèn neon | © Melissa Youngern / Flickr

Liên lạc điện thoại đường dài

Nikola Tesla không phải là nhà phát minh người Serbia duy nhất tạo dựng được tên tuổi ở Mỹ. Mihajlo Pupin đi tìm Giấc mơ Mỹ vào năm 1874, với một tâm trí háo hức và 5 xu trong túi. Tiền nhanh chóng trở thành một miếng bánh đáng thất vọng, nhưng bộ não của anh ta vẫn còn nguyên vẹn.

Pupin đã được trao nhiều bằng sáng chế trong cuộc đời của mình, nhưng chính những đóng góp của ông trong việc liên lạc qua điện thoại đường dài đã khiến ông trở thành một ngôi sao. Pupin thực hiện yêu cầu đặt các cuộn dây dọc theo dây truyền, có nghĩa là phạm vi liên lạc đường dài được tăng lên đáng kể. Người đàn ông đến từ Idvor cũng là một trong những thành viên sáng lập NASA.

Liên lạc điện thoại đường dài© Leo U / Flickr

Bàn tay giả năm ngón

Lịch sử lâu đời về robot và chân tay giả của Serbia trải dài từ thời Nikola Tesla, nhưng phải đến hai thập kỷ sau khi người đàn ông vĩ đại qua đời, bàn tay giả năm ngón mới ra đời. Nó được tạo ra ở Belgrade, và thiên tài đứng sau phát minh này là một người đàn ông tên là Rajko Tomović. Tomović là một người làm việc hiệu quả, người đã xuất bản tiểu thuyết cùng với công việc của mình trong phòng thí nghiệm, luôn lấy cảm hứng từ tình yêu sâu sắc của mình đối với âm nhạc cổ điển và ngành công nghiệp chân tay giả đã tăng vọt kể từ khi Tomović phát minh ra vào năm 1963.

Nhựa

Ognjeslav Kostović Stepanović được cho là người đã tạo ra phiên bản nhựa đầu tiên trên thế giới. Sáng tạo của Stepanović thực sự được gọi là arbonite, và ông đã được trao bằng sáng chế vào tháng 9 năm 1906. Đó là một trong nhiều ý tưởng nảy sinh trong tâm trí của người đàn ông đã dành phần lớn cuộc đời mình ở Nga. Stefanović cũng được một số người ghi nhận là người phát minh ra khí cầu đầu tiên trên thế giới. Tuy nhiên, công việc của ông đã bị thiêu hủy trong một trận hỏa hoạn, và sự cam kết trọn đời của ông với phương Đông có nghĩa là phần lớn công việc của ông đã bị bỏ qua ở phương Tây.

Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác