Những nghi thức truyền thống trong ngày lễ Phục Sinh thú vị ở các nơi trên thế giới

29
120
Một cuộc diễu hành công phu trong Tuần Thánh ở Carmona ở Andalucía, Tây Ban Nha
Một cuộc diễu hành công phu trong Tuần Thánh ở Carmona ở Andalucía, Tây Ban Nha

Lễ Phục sinh được coi là một trong những ngày linh thiêng nhất trong lịch Kitô giáo. Do toàn cầu hóa, ngày lễ này đang nhanh chóng mất đi ý nghĩa tôn giáo ở nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, một số nền văn hóa vẫn tiếp tục tổ chức lễ Phục sinh theo những cách truyền thống vốn có. Cùng Trip14 khám phá những nghi lễ thú vị từ khắp nơi trên khắp thế giới.

Ở Valladolid, vùng Andalusia và cả ở Tây Ban Nha, lễ Phục sinh là một lễ kỷ niệm đầy cảm xúc. Đám rước bắt đầu vào Good Friday với những thành viên trong đoàn nhau cưỡi trên lưng ngựa. Họ mang những bức tượng tôn giáo Castilian đến âm thanh ảm đạm của trống và âm nhạc. Những tác phẩm điêu khắc này là một điểm nổi bật của đám rước, được tạo ra bởi các nhà điêu khắc nổi tiếng, và được coi là cực kỳ quan trọng đối với nghi lễ. Các thành viên của đoàn rước đưa ra những lời tuyên bố đầy chất thơ khi đi xe quanh thành phố. Lễ kỷ niệm buổi chiều có hàng ngàn người tham gia đám rước Passion, bao gồm 31 pasos,hoặc tượng tôn giáo. Tuần Thánh là một trong những lễ hội ngoạn mục và giàu cảm xúc nhất ở đây, với sự tôn sùng tôn giáo, nghệ thuật, màu sắc và âm nhạc kết hợp trong các hành động để tưởng niệm cái chết của Chúa Giêsu Kitô. Lễ Phục sinh ở Valladolid gợi lên những nghi thức tôn giáo hấp dẫn.

Trong Semana Santa hay Tuần Thánh, rước kiệu Phục sinh là một sự kiện lớn ở Seville, Andalusia
Trong Semana Santa hay Tuần Thánh, rước kiệu Phục sinh là một sự kiện lớn ở Seville, Andalusia | © Ed Rooney / imageBROKER / Alamy Kho ảnh

Đối với các Kitô hữu, không có gì giống như trải qua Tuần Thánh ở Jerusalem. Kỷ niệm những thời khắc quan trọng trong cuộc đời và cái chết của Chúa Giêsu tại chính địa điểm nơi chúng xảy ra là một trải nghiệm ấn tượng và khó quên về đức tin cho các tín đồ. Cuộc rước kiệu ngày Chủ nhật của Palm kỷ niệm sự gia nhập của Chúa Giêsu vào Jerusalem và có tới 10.000 người. Cuộc rước bắt đầu tại Bethphage và tiếp tục vào Thành phố Cổ qua Cổng St Stephen đến Nhà thờ St Anne. Kitô hữu đánh dấu Thứ Sáu Tuần Thánh bằng cách đi trên con đường tương tự mà họ tin rằng Chúa Giêsu đã đi trước khi bị đóng đinh, một số người nắm chặt cây thánh giá của mình. Sau đó, họ tham dự thánh lễ trong Nhà thờ Holy Sepulcher của thành phố, nơi mà nhiều Kitô hữu tin rằng Chúa Jesus đã được chôn cất và Phục sinh sau đó.

Nghi lễ tái hiện đóng đinh vào Thứ Sáu Tuần Thánh (Good Friday) hàng năm ở Pampanga
Nghi lễ tái hiện đóng đinh vào Thứ Sáu Tuần Thánh (Good Friday) hàng năm ở Pampanga | © Boaz Rottem / Alamy Kho ảnh

Một số Kitô hữu cực kỳ sùng đạo ở Philippinesmừng lễ Phục sinh với những kỷ niệm của chính họ về cái chết của Chúa Giêsu. Mỗi năm, một số người bị đóng đinh vào thập giá trong sự tái hiện sự đau khổ của Chúa Giêsu vào Thứ Sáu Tuần Thánh. Nghi thức hàng năm có từ những năm 1950 và diễn ra trên khắp đất nước, thường thu hút hàng ngàn người. Năm 2013, chín người đàn ông bị đóng đinh tại làng San Pedro Cutud của Pampanga và ít nhất tám người khác bị đóng đinh tại các làng lân cận. Nhiều người tham gia chuộc tội, cầu nguyện cho người bệnh hoặc cảm tạ về những sự kiện kỳ ​​diệu. Những người bị đóng đinh thường có móng tay ba inch đập vào chân và lòng bàn tay để bảo vệ họ trên cây thánh giá của họ. Cảnh tượng đại diện cho sự hợp nhất của phong tục và tín ngưỡng tôn giáo và địa phương. Hơn 80 phần trăm dân số 90 triệu người Philippines là Công giáo.

Người Công giáo Ba Lan đánh dấu Thứ Sáu Tuần Thánh tại Nhà nguyện St Kinga ở Mỏ muối Wieliczka | © Juergen Ritterbach / Alamy Kho ảnh
Người Công giáo Ba Lan đánh dấu Thứ Sáu Tuần Thánh tại Nhà nguyện St Kinga ở Mỏ muối Wieliczka | © Juergen Ritterbach / Alamy Kho ảnh

Ở Ba Lan, những người thợ mỏ kỷ niệm Thứ Sáu Tuần Thánh bằng cách tổ chức lễ kỷ niệm của riêng họ dưới lòng đất tại Mỏ muối Wieliczka. Lễ rước kiệu được gọi là Đường ngầm của Thánh giá, liên quan đến những người khai thác mặc đồng phục nghi lễ và diễu hành đến một tượng đài muối của Giáo hoàng John Paul II trong Nhà nguyện dưới lòng đất của St Kinga. Mỏ muối Wieliczka là một trong những mỏ muối lâu đời nhất trên thế giới và được chỉ định là Di sản Thế giới của UNESCO năm 1978. Nhà nguyện St Kinga nằm dưới lòng đất 107m và khách du lịch có thể ghé thăm nó trong các tour du lịch có tổ chức. Với chín cấp độ, các cuộc khai quật ban đầu của khu vực này trải dài gần 300km, đạt độ sâu tối đa là 305 mét.

Ở các vùng của Slovakia trong lễ Phục sinh, một số phụ nữ phải đối mặt với một trận đòn hàng năm với cành liễu và nhận được một giọt nước. Những màn trình diễn này bắt nguồn từ mục đích làm cho phụ nữ khỏe mạnh và xinh đẹp hơn. Truyền thống bắt nguồn từ niềm tin về chu kỳ của thiên nhiên và mùa xuân là thời gian tái sinh, nhưng lễ kỷ niệm này đã mai một dần. Ở các thị trấn và làng nhỏ hơn, phụ nữ vẫn bị xô nước ném qua người, hoặc họ có thể bị quất hoặc ném xuống sông như một phần nghi thức của lễ hội Phục sinh.

Một vài bài hay khác