Những món quà lưu niệm độc đáo của người Oman

14
23
Những món quà lưu niệm độc đáo của người Oman

Từ đồ gốm cho đến đồ trang sức, Oman có đầy đủ các mặt hàng thủ công thủ công phản ánh văn hóa và di sản Oman. Dưới đây là những món quà lưu niệm hàng đầu của người Oman dành cho du khách.

Đồ gốm

Đồ gốm không chỉ được dùng để trang trí, người Oman còn dùng nó để đựng chà là và ngũ cốc, làm chai đựng nước, và thậm chí là lò đốt trầm hương. Một số đồ gốm truyền thống có màu nâu nhạt hoặc màu be - màu của đất khô mà chúng được tạo ra nhưng cũng có một số đồ gốm có màu đẹp. Mặc dù đồ gốm được sản xuất trên khắp Oman, thành phố Bahla nổi tiếng với sản xuất đồ gốm vì thành phố này có loại đất sét chất lượng cao nhất.

Đồ gốm OmanĐồ gốm Oman | Flickr

Omani Mandoos

Gỗ Oman nổi tiếng với chất lượng cao và khả năng tạo hình, chạm khắc thành các công cụ, đồ vật khác nhau. Người Oman sử dụng nó để làm cửa ra vào và cửa sổ nhưng đồ tạo tác bằng gỗ nổi tiếng nhất ở Oman là mandoo, một chiếc rương gỗ được làm với nhiều kích cỡ khác nhau và thường được trang trí hoặc chạm khắc. Người ta dùng nó để đựng quần áo, đồ trang sức hay thậm chí là đồ ăn.

Omani MandoosHộp gỗ Omani | Flickr

Khanjar

Khanjar là con dao găm của người Oman. Nó là một đại diện độc đáo của văn hóa Oman và nó thậm chí còn được in trên lá cờ của đất nước. Đàn ông thường đeo nó trong một chiếc thắt lưng quanh eo của họ trong những dịp quan trọng như các cuộc họp chính thức và lễ hội quốc gia, họ cũng đeo nó cho đám cưới và các sự kiện xã hội. Nó thường được làm từ bạc Oman, nhưng đôi khi tay cầm được làm từ ngà voi.

Nhũ hương (trầm hương)

Trầm hương, trông giống như những viên đá nhỏ màu vàng hoặc màu be, tạo ra một mùi hương độc đáo khi đốt cháy. Trầm hương là một món quà quý giá có giá trị lớn, ngày xưa thường được vua chúa, hoàng tộc sử dụng. Nó cũng được cho là có tác dụng thanh lọc và chữa lành một số bệnh. Cho đến ngày nay, nó vẫn được trân trọng và sử dụng rộng rãi ở Oman và các quốc gia khác.

Nhũ hươngTrầm hương Oman | Flickr

Giỏ cọ và đồ thủ công

Vì Oman là vùng đất của những ngọn núi, đất nước này rất nổi tiếng với những cây cọ và chà là. Mỗi ngôi nhà của người Oman đều có một cây cọ, những cây cọ mọc xung quanh các khách sạn, trung tâm thương mại và bên đường. Trước đây, người ta không chỉ dùng cây chà là để làm nước uống mà còn dùng để lấy lá. Lá cọ, dù còn xanh hay đã phơi khô, được dùng để làm một số đồ thủ công như rổ, rá dùng để đựng chà là và ngũ cốc, nấu thịt hoặc làm mật chà là. Ngoài ra, lá cọ được sử dụng để làm một số đồ thủ công đẹp nhất, làm một số món quà lưu niệm tốt nhất của Oman.

Giỏ cọ và đồ thủ côngGiỏ Omani | Flickr

Trang sức bạc Oman

Trong quá khứ đồ trang sức của phụ nữ Oman chủ yếu được làm từ bạc và rất nhiều loại vẫn được sản xuất cho đến ngày nay. Từ vòng cổ, nhẫn, bông tai, vòng tay hay vòng chân, chúng đều được làm bằng bạc tốt nhất của Oman và là một trong những món quà và đồ lưu niệm quý giá nhất ở Oman.

Trang sức bạc OmanTrang sức bạc omani | Flickr

Quần áo của người Oman

Quần áo truyền thống của người Oman rất độc đáo về hình dạng, màu sắc và cách trang trí. Nam giới thường mặc deshdasha, đó là một mảnh vải dài màu trắng hoặc nhiều màu sắc, khanjar và kummah là loại mũ truyền thống. Phụ nữ mặc váy sặc sỡ với khăn quàng cổ phù hợp và đội abaya màu đen trên đầu. Mang về nhà một số quần áo Oman làm kỷ niệm sẽ khiến chuyến thăm của bạn đến Oman trở thành một kỷ niệm khó quên.

Omani KummahOmani Kummah | Flickr

Đồ thủ công bạc Oman

Bạc của Oman có chất lượng cao nhất và nổi tiếng trong thế giới Ả Rập. Ngoài việc được sử dụng để làm đồ trang sức và khanjar, nó được sử dụng để làm đồ thủ công độc đáo như chai nước hoa, hộp trang sức nhỏ, lò đốt trầm hương, dalla (bình pha cà phê truyền thống của người Oman) và các đồ thủ công khác. Thông thường, đồ thủ công bằng bạc của Oman có những dòng chữ khắc được lấy cảm hứng từ thiết kế Hồi giáo, thư pháp Ả Rập hoặc chạm khắc Oman.

Đồ thủ công bạc Oman
Đồ thủ công bạc Oman | Ảnh: Flickr
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác