Những món ăn truyền thống của người Oman mà bạn nên thử

41
47
Những món ăn truyền thống của người Oman mà bạn nên thử

Một trong những điều kỳ diệu của nền văn hóa Oman là ẩm thực truyền thống hấp dẫn độc đáo. Từ chà là và cà phê, đến cơm và thịt nướng, đây là những món ăn Oman hàng đầu mà mọi du khách nên thử trong chuyến thăm đến đất nước này.

Majboos

Còn được gọi là Kabsa và Makboos, Majboos là một món cơm trộn truyền thống có nguồn gốc từ Ả Rập Saudi. Nó nổi tiếng trong Thế giới Ả Rập, đặc biệt là ở các nước vùng Vịnh bao gồm cả Oman. Món ăn này bao gồm cơm, thường là basmati, rau, thịt hoặc gà và hỗn hợp các loại gia vị. Đôi khi, nó được phục vụ với sữa chua hoặc salad rau xanh, bánh mì truyền thống và nước sốt cà chua.

KabsaKabsa © Abdullah Al Bargan | Flickr

Shuwa

Shuwa có nghĩa là thịt nướng trong tiếng Ả Rập. Đó là một món ăn yêu thích ở Oman thường được chuẩn bị cho những dịp đặc biệt như Eid. Quá trình nấu món Shuwa mất nhiều thời gian. Trên thực tế, người Oman thường chuẩn bị thịt vào ngày đầu tiên của lễ Eid, và ăn vào ngày thứ hai hoặc thứ ba. Shuwa được tẩm ướp gia vị Oman, sau đó gói trong lá chuối hoặc lá cọ và cho vào lò cát dưới lòng đất, nướng chín trong vòng một đến hai ngày. Đây có vẻ là một phương pháp kỳ lạ nhưng thịt Shuwa là một trong những món ăn ngon nhất.

ShuwaDê nướng © Daniel Latorre | Flick

Bánh mì Omani

Có một số loại bánh mì Oman. Một trong số chúng dày và có hình tròn lớn. Một loại khác thì giòn và mỏng, có kích thước bằng một đĩa ăn tối hình tròn nhỏ. Hầu hết người Oman đều tự làm bánh mì ở nhà, và rõ ràng là cũng có tiệm bánh mì, bánh mì cũng rất phổ biến trong các nhà hàng để phục vụ trong bữa ăn.

Quả chà là

Cây cọ là loại cây dễ thấy nhất ở Oman. Chung cung cấp cho người dân Oman quả chà là như một nguồn thực phẩm. Khác nhau về kích thước, màu sắc và độ mềm mại, những quả chà là là một trong những món cần thiết trong bữa ăn được cung cấp cho mọi vị khách như một phần của lòng hiếu khách tuyệt vời của người Oman. Đôi khi, người Oman trộn chà là khô với bột vừng và vừng hoặc dừa xay. Họ cũng sử dụng chúng để chuẩn bị các loại món tráng miệng khác nhau và đồ ngọt của Oman.

quả chà là© Laura Chatten | flickr

Kahwa

Kahwa có nghĩa là cà phê trong tiếng Ả Rập. Nó nổi tiếng về hương vị, cũng như cách nó được trồng, làm khô và chế biến. Omani kahwa thường được trộn với bột bạch đậu khấu. Cũng giống như quả chà là, nó là một phần thiết yếu của lòng hiếu khách của người Oman và được phục vụ với món Omani Halwa (món tráng miệng). Hầu hết người Oman đều uống kahwa nhiều lần trong ngày. Họ cũng chuẩn bị cốc và đôi khi mang theo khi đến thăm hàng xóm.

Bình cà phê OmanBình cà phê Oman © Sarah Canbel | Wikipedia Commons

Meshkak

Còn được gọi là kebab, Meshkak là thịt bò, thịt cừu hoặc thịt gà được tẩm ướp và nướng trên que. Nó thường được ướp với các loại gia vị khác nhau, đặc biệt là cà ri, và ăn kèm với bánh mì Oman. Đây là một món ăn đặc biệt khác của người Oman được chế biến ở khắp mọi nơi trên khắp đất nước này, đặc biệt là trong các dịp lễ kỷ niệm.

MeshkakKebab © Babak Farrokhi | Flickr

Halwa

Halwa có nghĩa là món tráng miệng trong tiếng Ả Rập. Tuy nhiên, Halwa cũng là cái tên được đặt cho những món đồ ngọt nổi tiếng nhất của Oman. Nó cứng và dày hơn sữa trứng. Mặc dù Halwa có màu nâu, nhưng không hề có sô cô la trong đó. Omani Halwa bao gồm đường, mật ong, nước hoa hồng, trứng, một số loại hạt và gia vị Omani. Món này thường được phục vụ với kahwa và quả chà là. Người Oman bày nó trên một chiếc đĩa lớn với vài chiếc thìa để thực khách và du khách có thể cùng thưởng thức sự ngon miệng.

HalwaOmani Halwa © Riyadh Al Balushi | Flickr

Omani Laban

Laban có nghĩa là sữa chua trong tiếng Ả Rập. Omani Laban được làm từ sữa chua và bơ sữa. Đây là một thức uống mặn được phục vụ ở khắp mọi nơi ở Oman và thường có hương vị của bạch đậu khấu, bạc hà hoặc thì là.

Harees

Harees là một món ăn truyền thống độc đáo khác của người Oman thường được nấu cho những dịp đặc biệt. Nó được làm từ lúa mì trộn với thịt, và thường được phục vụ với nước sốt đặc biệt.

HareesHarees © Krista | Wikipedia Commons

Mashuai

Mashuai là một món cá Omani ngon. Nó bao gồm cá vua nướng với nước sốt chanh mặn đặc biệt. Với các loại gia vị truyền thống của người Oman, món ăn này là món ăn hấp dẫn độc đáo và bạn không nên bỏ qua khi đến thăm đất nước này .

MashuaiCá Omani © Tristan Schmurr | Flickr
Share để lưu lại bài này

Một vài bài hay khác