Những điều thú vị về súp rắn

18
167
Tiết canh rắn |  Kansir / Flickr
Tiết canh rắn | Kansir / Flickr

Súp rắn, được biết đến trong tiếng Quảng Đông là se gang (蛇羹), là một món ăn ngon của Trung Quốc có tới năm loại thịt rắn khác nhau. Được luộc với các nguyên liệu như xương heo, thịt gà và gia vị, món súp đậm đà và có hương vị này đặc biệt phổ biến ở Hồng Kông trong những tháng mùa đông.

Được ninh từ thịt và xương rắn, ninh trong vài giờ, nước dùng được ninh cùng các nguyên liệu khác như gà, nấm, gừng băm nhỏ, lá cúc tần, sả, cùng các loại rau thơm và gia vị khác để tạo nên một nước dùng vừa ngọt vừa cay. Thịt rắn được xé thành từng miếng mỏng, khi nấu chín có mùi thơm và vị tương tự như thịt gà nhưng hơi dai hơn.

Súp rắn có nguồn gốc từ miền nam Trung Quốc, bao gồm khu vực được biết đến ngày nay là tỉnh Quảng Đông. Món ăn đã có từ thế kỷ thứ ba trước Công nguyên. Từ xa xưa được biết đến như một món ăn xa xỉ được những người giàu có yêu thích, nó đã trở nên phổ biến khắp Trung Quốc vào những năm 1700. Món canh được biết đến là món ăn thịnh soạn, ấm bụng lý tưởng cho những tháng mùa đông, vừa là món ngon vừa là vị thuốc bổ. Trong y học Trung Quốc, thịt rắn được biết đến như một loại thực phẩm 'bổ dương', hoặc một loại thực phẩm mang lại sự thanh nhiệt cho cơ thể. Vì vậy, súp rắn thường được tiêu thụ nhiều nhất vào những tháng lạnh hơn để chống lại 'âm khí' của mùa đông. Nó được biết đến để chữa các bệnh như viêm khớp, và được cho là tốt cho tuần hoàn và da.

Các nhà hàng rắn ở Hồng Kông thường được gọi là se wong (蛇王), nghĩa đen là 'Vua rắn'. Nhiều nhà hàng xử lý rắn theo cách của riêng họ để đảm bảo thịt rắn của họ tươi. Ngoài súp rắn, các món ăn khác được chế biến từ rắn bao gồm da rắn hầm, thịt rắn xào, canh túi mật rắn tươi, v.v. Se wong được biết đến nhiều nhất là các doanh nghiệp gia đình nhiều thế hệ. Các nhà hàng lâu đời như She Wong Lam ở Sheung Wan và Sher Wong Fun ở Central đều có tuổi đời hơn một thế kỷ. Súp rắn cũng có thể được phục vụ trong các nhà hàng Quảng Đông cao cấp hơn như Cung điện Mùa hè tại khách sạn Island Shangri-La.

Mặt tiền cửa hàng A se wong

Mặt tiền cửa hàng A se wong | shankar s./Flickr

Tuy nhiên, các cửa hàng và nhà hàng rắn ngày nay đang trở nên hiếm hơn do cần phải được đào tạo đặc biệt để vận hành chúng. Yêu cầu chuyên môn không chỉ trong kỹ thuật nấu súp rắn mà còn trong việc xử lý rắn, kể cả rắn độc. Do được trả lương thấp và không quan tâm đến việc đào tạo những kỹ năng này nên ngành công nghiệp se wong của Hồng Kông có thể sẽ biến mất trong tương lai.

Một vài bài hay khác